10 thói quen cực tốt cho sức khỏe người phương Tây nên học châu Á

Thống kê cho thấy, người châu Á có thân hình mảnh mai, dẻo dai nhất trên thế giới. Có thể bạn nghĩ đó là di truyền nhưng điều này chỉ đúng một phần, truyền thống và thói quen hằng ngày mới đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn sức khoẻ.

1. Hải sản

10 thói quen cực tốt cho sức khỏe người phương Tây nên học châu Á - 1

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một cuộc thí nghiệm trong vòng 3 tuần và đưa ra kết quả: những người muốn giảm cân đều cùng hạn chế calorie và tập thể dục thường xuyên, nhưng nhóm có dùng viên bổ sung omega-3 đã giảm 1,5 kg so với những người còn lại. Hải sản không những giúp bạn giữ được dáng vóc mà cơ thể cũng không bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng quan trọng.

2. Ăn nhiều rau xanh

10 thói quen cực tốt cho sức khỏe người phương Tây nên học châu Á - 2

Trong các bữa ăn hằng ngày, mọi người thường tiêu thụ số lượng rau đáng kể. Một điều quan trọng khác nữa là nhiều loại rau châu Á có vị ngọt tự nhiên rất hấp dẫn.

3. Uống trà thay vì nước lạnh

10 thói quen cực tốt cho sức khỏe người phương Tây nên học châu Á - 3

Người châu Á thường có thói quen uống trà, thường là trà xanh sau bữa ăn. Tác dụng giảm cân từ việc sử dụng trà xanh đã được khoa học chứng minh. Trong khi đó, người châu Âu và người Mỹ thường uống nước lạnh, nước ngọt hay các loại soda. Có ý kiến cho rằng, các loại nước này khi kết hợp với thực phẩm béo sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa và dẫn đến tăng cân.

4. Các món tráng miệng và đồ ăn nhẹ lành mạnh

10 thói quen cực tốt cho sức khỏe người phương Tây nên học châu Á - 4

Ở Châu Á, một loại bánh ngọt và đồ ăn nhẹ mọi người ưa thích được làm bằng gạo, rong biển, đậu đỏ cũng như các loại ngũ cốc và trái cây. Những món ngon này chắc chắn sẽ lành mạnh hơn cho loại bánh quy và bánh ngọt nhiều bơ sữa mà chúng ta vẫn quen thuộc.

5. Cách thức nấu ăn

10 thói quen cực tốt cho sức khỏe người phương Tây nên học châu Á - 5

Tại nhà hàng ẩm thực truyền thống Châu Á dường như đa phần là các món chiên. Thực tế này đúng nhưng đó không phải là cách chế biến phổ biến nhất, bên cạnh các món chiên người Châu Á cũng rất thích các loại luộc hoặc hấp. Chế biến theo cách này sẽ hạn chế được những nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe từ thực phẩm chiên rán.

 

10 thói quen cực tốt cho sức khỏe người phương Tây nên học châu Á - 6

Người châu Á thích ăn theo những phần nhỏ, chọn từ nhiều món ăn và thử mỗi thứ một lượng vừa đủ trong cùng một bữa.

Ngoài ra, nghiên cứu trên các tình nguyện viên tại Đại học Cornell cho thấy việc ăn theo những khẩu phần nhỏ như vậy có thể giúp giảm cân. Theo đó, những người tham gia sẽ tiến hành thử nghiệm việc ăn theo những khẩu phần nhỏ, giảm lượng đồ ăn hơn trong bữa trưa nhưng có thể tiếp tục ăn bất cứ thứ gì họ muốn đến hết ngày. Kết quả là, 100% đều giảm so với trọng lượng ban đầu ít nhất 0,5kg trong 2 tuần.

7. Thực phẩm lên men

10 thói quen cực tốt cho sức khỏe người phương Tây nên học châu Á - 7

Súp miso, kimchi, đậu tương lên men, dưa muối là một số loại thực phẩm lên men điển hình ở Châu Á. Những loại thực phẩm này là sản phẩm của quá trình lên men lacto, chúng có tác dụng như các probiotic tự nhiên có lợi cho đường tiêu hóa. Tiêu thụ loại thực phẩm này cũng góp phần vào quá trình giảm cân, giảm mỡ tích tụ xung quanh các cơ quan trong ổ bụng

8. Thái độ đối với thực phẩm

10 thói quen cực tốt cho sức khỏe người phương Tây nên học châu Á - 8

Ngoài chất lượng và số lượng thực phẩm, thái độ của bạn với chúng cũng mang lại những ảnh hưởng to lớn đến cơ thể bạn. Ở phương Tây, thực phẩm không chỉ là nhu cầu tự nhiên mà còn là một cách giải trí, ví dụ như các cuộc thi ăn uống diễn ra rất thường xuyên.

Trong khi đó, người Châu Á không quá hào hứng với đồ ăn. Họ cũng thích ăn ngon như bất kỳ người dân nào trên thế giới, nhưng thức ăn đối với họ là nhu cầu thiết yếu để duy trì cuộc sống chứ không phải để mua vui.

9. Đi bộ

10 thói quen cực tốt cho sức khỏe người phương Tây nên học châu Á - 9

Đây là thói quen liên quan đến các khu vực có mật độ dân số cao. Cư dân của các thành phố lớn sử dụng phương tiện giao thông công cộng thay vì ô tô. Họ cũng sống trong những căn hộ nhỏ ở những khu vực có cửa hàng, tiệm giặt là và những nơi công cộng khác nằm trong khoảng cách có thể đi bộ.

10. Tập thể dục và ngồi thiền

10 thói quen cực tốt cho sức khỏe người phương Tây nên học châu Á - 10

Y học cổ truyền Châu Á chú trọng nhiều đến việc ngăn ngừa bệnh tật trong khi y học phương Tây chủ yếu sẽ xử lý và khắc phục những hậu quả của bệnh. Khoa học chứng minh ngồi thiền có khả năng đốt cháy mỡ thừa. Đó là lý do tại sao thiền được áp dụng khá rộng rãi ở Châu Á hiện nay.

 

Theo 24h

SHARE