4 điều có thể gây thất vọng về mạng 5G 2019

Quảng cáo rầm rộ, đưa tin hoành tráng nhưng dường như 5G không ưu việt như lời đồn.

1. Giới hạn khu vực

Có vẻ như sự ra mắt của mạng 5G tới đây không có nhiều ý nghĩa đối với không ít người tiêu dùng bởi việc triển khai mạng này chỉ diễn ra tại các thành phố đông dân cư, nghĩa là sẽ giới hạn khu vực sử dụng, thậm chí dịch vụ sẽ rất hạn chế và có khả năng sẽ chỉ nhắm các khu vực cụ thể được các trung tâm mạng hỗ trợ. Như vậy, khu vực nông thôn hoặc ít dân cư có lẽ sẽ mất khoảng thời gian dài mới có thể được phủ sóng.

2. Tốc độ chưa ổn định

Phải thừa nhận một điều là mạng 5G ưu việt hơn 4G LTE về nhiều mặt. Tuy nhiên, nhìn vào mạng 4G LTE hiện tại, dù đã được phổ biến rộng rãi nhưng đôi khi vẫn gặp một vài sự cố gây lỗi mạng. Huống hồ với 5G, một mạng hoàn toàn mới và độ phủ sóng chưa cao thì sẽ rất khó để ổn định mạng trong thời gian ngắn.

3. Giá “chát”

Ứng dụng tiến bộ công nghệ chưa bao giờ là rẻ, mạng 5G cũng không ngoại lệ. Thực tế thì bạn sẽ cần sắm thêm một chiếc điện thoại thông minh có khả năng hỗ trợ kết nối 5G. Bạn sẽ không thể sử dụng điện thoại thông minh hiện có của mình trên các mạng 5G và thiết bị mới mà bạn sẽ phải mua có thể sẽ đắt hơn. Dù chưa có nhiều thông tin cụ thể về các thiết bị hỗ trợ 5G, nhưng mức giá sẽ dao động trong khoảng 1.000 đô ( hơn 23 triệu) hoặc thậm chí là nhiều hơn.

4. Hao pin

Chưa nói đến 5G, các thiết bị sử dụng mạng 4G LTE có thời lượng sử dụng pin thực sự giảm nhanh. Người tiêu dùng đã phải chờ đợi bản cập nhật OEM để dung lượng pin khi bật dữ liệu di động đạt ở mức tương đối chấp nhận được. Tất nhiên điện thoại thông minh hỗ trợ 5G cũng sẽ vấp phải khó khăn này trong giai đoạn đầu, còn tương lai sẽ được khắc phục như thế nào thì chúng ta chỉ còn cách chờ hướng giải quyết từ các ông trùm công nghệ. Các bài thử nghiệm của CNET cũng chỉ ra rằng lượng pin hao hụt rất nhanh và có lẽ chip Snapdragon X55 sẽ là giải pháp khắc phục hạn chế này.

Theo Techz

SHARE