5 sự thật không ngờ về làn da mỏng manh của bé sơ sinh

Da của bé sơ sinh mong manh, yếu ớt như cơ thể đang phát triển từng ngày. Tuy nhiên, dù cha mẹ ẵm bé cả ngày nhưng không phải ai cũng biết được những sự thật thú vị về làn da của bé.

1. Da trẻ sơ sinh không cần tắm hàng ngày

5 sự thật không ngờ về làn da mỏng manh của bé sơ sinh

Với làn da mỏng manh như vậy, bất cứ tác động nào từ bên ngoài cũng gây ảnh hưởng cho da của bé sơ sinh, thậm chí nếu tắm sai cách còn gây tổn thương, đau đớn. Vì vậy, phụ huynh chỉ cần vệ sinh sạch sẽ cho bé mỗi khi thay tã, bỉm đặc biệt là khu vực quanh nơi đóng bỉm cho bé tránh bị hăm hay ngứa ngáy.
Đặc biệt trong vài tuần đầu mẹ chỉ cần làm sạch cho bé khi thay tã và kết hợp rửa mặt mũi, tay chân. Sau khi vệ sinh xong, lau khô người bé rồi ủ ấm để tránh nước ngấm vào trong gây nhiễm lạnh.

2. Da của bé sơ sinh dễ bị khô

5 sự thật không ngờ về làn da mỏng manh của bé sơ sinh

Khi ở trong bụng mẹ, da của bé có một lớp hơi trơn, màu vàng, đặc bao phủ. Tuy nhiên, sau khi bé chào đời, y tá sẽ tắm cho bé cùng nhiều lần vệ sinh sau này, lớp bảo vệ này dần được rửa sạch và bong ra. Làn da của bé sơ sinh không còn lớp bảo vệ này trở nên mỏng manh, yếu ớt.

Trong khi nằm, bồng bế… da bé bị tác động bởi khăn, quần áo, bàn tay người lớn, nhiệt độ… cho nên rất dễ bị khô, bong tróc. Đặc biệt vào mùa đông, độ ẩm thất thoát nhiều, sự chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong phòng và bên ngoài cũng là nguyên nhân khiến da bé bị khô. Vào mùa hè, các phụ huynh thường dùng điều hòa kéo dài và nhiệt độ thấp nên độ ẩm trong phòng giảm mạnh cũng dẫn đến tình trạng này.

3. Da của bé sơ sinh nhạy cảm với ánh nắng mặt trời

Với người trưởng thành, hệ thống sợi collagen chắc chắn giúp da có độ đàn hồi đảm bảo chống chọi các tác động từ bên ngoài kể cả ánh nắng mặt trời. Với bé sơ sinh cũng có hệ thống sợi này nhưng chức năng yếu hơn và các sợi này mỏng manh hơn nên ánh nắng mặt trời sẽ tác động lên da gây cháy nắng.
Biểu hiện rõ ràng nhất là vết tấy đỏ xuất hiện khoảng vài giờ sau khi bé tiếp xúc với ánh nắng. Vì bé chưa thể kêu ca với mẹ như trẻ lớn hơn nên bố mẹ không để ý khó phát hiện được. Phụ huynh cần chú ý không để bé ra ngoài trời nắng lúc 10h sáng đến 16h chiều. Nếu phải ra ngoài cần mặc áo dài tay với chất liệu dày, đội mũ nón cho bé cẩn thận.

4. Da của bé có thể dị ứng với bột giặt

5 sự thật không ngờ về làn da mỏng manh của bé sơ sinh
Với bé sơ sinh, khi dùng bất cứ sản phẩm nào cũng phải theo dõi sự thay đổi của cơ thể, bé có khó chịu hay bị dị ứng không, trong đó có cả bột giặt. Phụ huynh có thể thử giặt áo hoặc quần của bé bằng bột giặt định dùng rồi phơi khô. Khoảng vài ngày sau, bố mẹ cho bé mặc chiếc áo, quần nói trên. Nếu da bé bị nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy thì chứng tỏ bị dị ứng, còn nếu không có hiện tượng gì khác thường có thể yên tâm sử dụng.

Sau khi giặt xong nên dùng nước xả để sợi vải mềm mịn không khiến bé khó chịu. Bạn có thể chọn loại nước xả, bột giặt ở phân khúc dành riêng cho bé sơ sinh giúp da bé yêu luôn khỏe nhé.

5. Da của bé sơ sinh mỏng hơn da người lớn đến 30%

5 sự thật không ngờ về làn da mỏng manh của bé sơ sinh

Bé yêu chào đời nhưng các bộ phận trong cơ thể vẫn tiếp tục phát triển, hoàn thiện. Làn da của bé cũng vậy, dù có số lớp da bằng người lớn nhưng da bé sơ sinh mỏng hơn 30% so với da người lớn. Vì làn da của bé mỏng như vậy nên ngay cả những mạch máu bên dưới da, bố mẹ vẫn có thể thấy.

Trong khi đó, tuyến mồ hôi và bã nhờn của da bé ít hoạt động hơn người lớn nên lớp màng bảo vệ bên ngoài da rất yếu. Điều này khiến da của bé dễ bị tổn thương, nhiễm trùng hoặc sức đề kháng kém hơn. Cho nên, da bé rất dễ chịu tác động bởi tác nhân lạ như bụi bẩn, vi khuẩn, tác động lý hóa học.

Đặc biệt làn da mỏng manh như vậy tiếp xúc với hơi ẩm hay không khí nóng trong tã, bỉm quá lâu sẽ có triệu chứng hăm tã với màu đỏ ửng. Khi đó, nước tiểu, phân dính vào da càng làm cho da bé bị viêm, nổi mẩn, ngứa ngáy… Vì vậy, phụ huynh phải thay tã cho bé thường xuyên và kiểm tra để phát hiện hăm tã kịp thời. Bên cạnh đó, chất lượng tã cũng đóng vai trò rất quan trọng. Loại tã mềm mại và thấm hút tốt và thoáng khí sẽ giúp vùng kín bé được bảo vệ an toàn, sạch sẽ, khô thoáng để bé ngon giấc suốt cả đêm.

Nguồn: Emđẹp.vn

SHARE