6G: Tốc độ truyền có thể gấp 8000 lần so với 5G

Thế giới mới chỉ bắt đầu khám phá 5G nhưng Trung Quốc đã bắt đầu nghiên cứu 6G. Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc gần đây đã bắt đầu chuẩn bị cho sự phát triển của mạng 5G trong tương lai. Các nền tảng tiêu chuẩn đã được đặt ra và theo ý kiến của một số chuyên gia, tốc độ truyền của 6G có thể đạt tới 1TB/s, gấp khoảng 8.000 lần so với 5G.

Ảnh: Gizchina

Trung Quốc đã thành lập hai nhóm nghiên cứu mạng 6G. Một nhóm bao gồm các giám đốc điều hành từ các bộ ngành liên quan chịu trách nhiệm hỗ trợ hoạt động của nhóm thứ hai mà các thành viên hoàn toàn là các kỹ thuật viên. Hiện tại, nhóm nghiên cứu thứ hai bao gồm 37 chuyên gia đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu và các công ty công nghệ.

Nhiều người cho rằng việc nghiên cứu 6G vẫn còn quá sớm vì 5G mới đang ở giai đoạn sơ khai. Tuy nhiên, phải mất khoảng 10 năm để phát triển một mạng thế hệ mới. Mạng 6G có kế hoạch ra mắt vào năm 2030, vì vậy, việc nghiên cứu chúng ngay từ bây giờ là thời điểm khá hợp lý.

Ảnh: Gizchina

Về lý thuyết, mạng 6G có thể cung cấp tốc độ truyền lên tới 1 terabyte mỗi giây, hoặc 8.000 gigabits mỗi giây, theo Tiến sĩ Mahyar Shirvanimoghaddam của Đại học Sydney. 6G được dự đoán sẽ mở ra một cuộc cách mạng mới về mối quan hệ giữa con người với công nghệ. Ví dụ, kỷ nguyên 6G có thể đưa ra những quan điểm mới về giao diện máy tính-não.

Đối với các chuyên gia, các tốc độ truyền của 6G sẽ đòi hỏi những cải tiến đáng kể về vật liệu, kiến trúc máy tính, thiết kế chip và sử dụng những năng lượng vượt trội.

Nguồn viettimes.vn

SHARE