7 loại thực phẩm giả bạn dễ bị lừa mua

 Gạo, cà phê xay, dầu oliu, mật ong hay phô mai đều là những thứ dễ bị làm giả mà các bà nội trợ không nhận ra.

Gạo 

Gạo là loại lương thực chính ở các quốc gia châu Á. Do đó, nếu bị làm giả thì đây sẽ là loại thực phẩm nguy hiểm nhất. Người ta từng tìm thấy gạo giả được làm từ bột trộn với nhựa, sau đó được xịt mùi thơm như gạo thật. Gạo giả không chìm trong nước và bốc cháy như nhựa khi bị đốt. Bạn có thể làm một số phép thử này để nhận biết chúng.

Phô mai 

Phô mai dạng bào parmesan là một trong những thực phẩm bị làm giả nhiều nhất. Phô mai có thể chứa tới 10% ván gỗ (mùn cưa). Do đó, bạn nên mua nguyên bánh phô mai và đọc kỹ thành phần trước khi mua.

Sushi

Sushi là món khoái khẩu của nhiều người. Sức hút quyến rũ nhất của từng miếng sushi nhỏ xinh có lẽ là từ miếng cá sống tươi ngon, màu hồng hấp dẫn.Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, miếng màu đỏ trong cuộn sushi thường không phải là cá hồi, chúng có thể là một loại cá rẻ tiền nào đó, một số thậm chí còn được nhuộm màu. Do đó nếu thích ăn cá hồi, bạn có thể gọi phi lê cá hồi nguyên lát.

Dầu oliu 

Dầu oliu cũng nằm trong danh sách những loại thực phẩm dễ bị làm giả. Chúng thường được pha loãng với dầu ngô, dầu cọ hoặc dầu đậu nành. Để nhận biết hàng giả, bạn đổ ít dầu vào ly thủy tinh, sau đó bỏ vào tủ lạnh. Dầu ô liu thật sẽ đóng cặn dưới đáy ly.

Mật ong 

Mật ong khá rẻ nhưng vẫn có thể bị làm nhái bằng cách pha với siro chứa nhiều đường fructose. Do đó, khi mua sản phẩm mật ong, bạn hãy đọc kỹ điều kiện bảo quản. Mật ong thật không cần phải bảo quản trong tủ lạnh.

Bột cà phê 

Cà phê bột thường hiếm khi là 100% cà phê mà thường bị trộn thêm lúa mạnh, lúa mì và đậu nành rang. Để giảm chi phí sản xuất, nhiều nơi còn cho cả bột gỗ vào. Do đó, tốt nhất là bạn mua hạt cà phê về tự xay hoặc mua cà phê xay tại chỗ.

Nước ép lựu 

Đây là loại thức uống giàu dinh dưỡng, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên vì nhiều lý do mà nước ép lựu là loại đồ uống hay bị làm giả nhiều nhất. Thông thường, chai nước lựu sẽ có thành phần từ lựu và việt quất. Nhưng đa phần các chai nước ép lựu đều pha thêm nước ép táo – loại có giá thành thấp hơn. Nên khi mua, bạn cần nhìn bao bì, xem nước lựu đứng thứ mấy trong bảng xếp loại thành phần. Như trong hình dưới đây, thành phần chính của sản phẩm này là nước ép táo, đứng đầu trong bảng thành phần.

Theo Emdep

SHARE