8 lầm tưởng về sữa mẹ và sự tiết sữa, mẹ không đọc ngay sẽ hối hận cả đời

Trẻ sơ sinh bị dị ứng nếu từ chối bú mẹ nhiều lần, bạn nên ngưng cho con bú khi con được 6 tháng tuổi, sữa non không cần thiết cho trẻ… là những lầm tưởng khiến quá trình nuôi con bằng sữa mẹ của nhiều mẹ không được thuận lợi.

Trẻ sơ sinh bị dị ứng nếu từ chối bú mẹ nhiều lần

Sữa mẹ là chứa chất dinh dưỡng dễ tiêu hóa nhất và phù hợp nhất dành cho trẻ sơ sinh. Đôi khi em bé có thể hơi nhạy cảm với sữa mẹ nếu mẹ ăn một số loại thực phẩm như đậu nành, đậu đũa..có thể làm thay đổi thành phần trong sữa mẹ. Tuy nhiên, đây không phải là lý do để mẹ ngừng cho con bú. Nếu bé từ chối bú mẹ nhiều lần, mẹ đừng nản lòng mà hãy thử thay đổi chế độ ăn uống của mình.

Bạn nên ngưng cho con bú khi con được 6 tháng tuổi

Nhiều bà mẹ đã bắt đầu cai sữa và cho con ăn dặm sau 6 tháng tuổi. Theo WHO, bạn nên cho trẻ bú sữa mẹ đến 2 tuổi.  Mẹ nên cho con bú để tăng cường hệ miễn dịch non nớt cho trẻ.

8 lầm tưởng về sữa mẹ và sự tiết sữa, mẹ không đọc ngay sẽ hối hận cả đời

Nuôi con bằng sữa mẹ là quá trình tự nhiên mà không cần hướng dẫn

Mặc dù việc cho con bú sữa mẹ sẽ diễn ra rất tự nhiên sau sinh, nhưng quá trình này cần sự nỗ lực của cả mẹ và con. Nhiều em bé chưa biết cách bú mẹ hoặc bú mẹ không giỏi như những em bé khác. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc cho con bú, đừng ngại nhờ sự hỗ trợ và tư vấn thích hợp.

Sữa non không cần thiết cho trẻ

Trong những ngày đầu sau khi sinh, cơ thể bạn đã bắt đầu sản xuất sữa non. Tuy nhiên nhiều người cho rằng sữa non không phải là sữa trưởng thành vì vậy nó không cần thiết cho em bé. Nhưng trên thực tế ngoài việc chứa nhiều kháng thể và các chất dinh dưỡng thiết yếu, sữa non có hàm lượng chất béo thấp, giàu chất đạm, tinh bột, vitamin K và rất dễ tiêu hóa. Sữa non là cách chuẩn bị tốt nhất cho cơ thể của bé để bắt đầu tiêu hóa sữa mẹ trưởng thành

Mẹ cần nghỉ ngơi để cơ thể sản xuất sữa

Sự thực là cơ thể người mẹ sẽ sản xuất sữa liên tục. Bạn cho con bú càng nhiều, lượng sữa sản xuất ra càng nhiều. Trên thực tế, cho con bú ít, vắt sữa ít và nghỉ ngơi nhiều sẽ làm giảm nguồn sữa của người mẹ. Vì vậy, mẹ nên tích cực cho con bú, vắt sữa để thúc đẩy cơ thể sản xuất thật nhiều sữa cho con.

Trẻ sơ sinh sẽ nhận được tất cả dưỡng chất sau khi bú vài phút vì vậy mẹ không nên cho trẻ bú quá lâu

Khi con bạn đủ 6 tháng tuổi, bé có thể chỉ bú trong 5-10 phút. Nguồn sữa đầu thường giàu chất đạm, lactose, vitamin, khoáng chất và nước và nguồn sữa cuối thì giàu chất béo. Em bé cần cả sữa đầu và sữa cuối để phát triển vì vậy bạn nên cho con bú nhiều hơn một chút để bé có thể bú được tất cả sữa từ bầu vú mẹ.

Những lầm tưởng về sữa mẹ và sự tiết sữa, mẹ không đọc ngay sẽ hối hận cả đời

Bé bú sữa mẹ sẽ ngủ ít hơn

Nhiều người cho rằng, sữa mẹ dễ tiêu hơn so với sữa công thức vì vậy bé bú sữa mẹ sẽ nhanh đói, thức dậy nhiều hơn để đòi ăn từ đỏ ngủ ít hơn. Tuy nhiên, cho con bú bằng sữa mẹ không ảnh hưởng nhiều đến giấc ngủ của trẻ. Thời gian ngủ tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi đứa trẻ.

Mẹ nên uống thêm nhiều sữa để tiết ra nhiều sữa hơn

Để cơ thể tiết ra nhiều sữa, mẹ nên ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều rau quả, ngũ cốc và đạm. Bạn có thể bổ sung canxi cho cơ thể bằng cách ăn những loại rau có lá màu xanh đậm, cá và các loại hạt. Uống sữa không tỉ lệ thuận với việc tiết sữa ở phụ nữ.

Nguồn: Emđẹp.vn

SHARE