8 thực phẩm nha sĩ khuyên bạn không nên ăn: Người có bệnh răng lợi cần đặc biệt cẩn thận!

Đây là lời khuyên của các nha sĩ về các thực phẩm bạn nên tránh để bảo vệ hàm răng chắc khoẻ của mình. Người có bệnh về răng lợi, người cao tuổi thì càng nên tránh.

Chúng ta biết ăn kẹo có thể dẫn đến sâu răng hoặc uống rượu có thể làm răng bị vàng ố. Nhưng dường như có những loại thực phẩm khác cảm giác dường như vô hại nhưng lại có thể ảnh hưởng đến răng nếu ăn chúng thường xuyên.

Đây là lời khuyên của các nha sĩ về các thực phẩm bạn nên tránh để bảo vệ hàm răng chắc khoẻ của mình.

  1. Hạt hướng dương

Tyrone Rodriguez, nha sĩ tại bang Washington nói: “Bản thân hạt hướng dương không gây hại cho người nhai nó, nhưng vỏ ngoài của hạt hướng dương lại là vấn đề”.

Ông giải thích: “Vỏ ngoài của hạt hướng dương rất cứng, việc bạn cắn nó sẽ gây tổn thương đến răng. Tôi đã gặp vài trường hợp răng bị sứt mẻ do nhai hạt và vỏ hạt hướng dương”. Nếu bạn vẫn thích loại hạt này, hãy chọn loại đã tách vỏ nhé.

  1. Đá viên

Các nha sĩ khuyên không nên cho đá viên vào cốc nước uống của mình. Việc bạn nhai đá viên cũng là một ý tưởng tồi vì cả men răng và đá viên đều được tạo từ các tinh thể.

Matthew Messina, một nha sĩ ở Fairview Park, Ohio giải thích: “Khi hai tinh thể này va chạm với nhau bằng một lực đủ mạnh, một trong số chúng sẽ bị vỡ ra”. Ông còn chỉ ra rằng: “Nếu băng có thể phá vỡ cả con đường cao tốc, hãy tưởng tượng nó có thể làm gì với răng của bạn”.

  1. Nước ngọt và soda

Rodriguez nói: “Nếu là nước ngọt không đường, không có nghĩa là nó không chứa a-xít”. Vài loại nước ngọt và soda chứa hàm lượng a-xít citric có khả năng hủy hoại men răng.

Genaro Romo, một nha sĩ ở Chicago cho rằng: “Một khi men răng của bạn mất đi, chúng sẽ không bao giờ tái tạo lại”. Khi lớp màng bảo vệ này mất đi, răng của bạn sẽ dễ bị sâu răng, sứt mẻ hoặc nhạy cảm với nhiều thực phẩm và đồ uống khác.

  1. Trái cây khô

Trái cây khô chứa nhiều chất xơ và vitamin. Rodriguez giải thích: “Việc sấy khô và làm mất nước trong trái cây, lượng đường và a-xít sẽ tích tụ lại, và làm cho trái cây đặc lại với nhau”.

Các loại trái cây khô có thể dính vào các khe răng và kẽ hở trong răng của bạn làm cho vi khuẩn tích tụ và phát triển tại đó. Những loại vi khuẩn sản sinh ra a-xít, phá hủy men răng và gây sâu răng.

  1. Kẹo gôm vitamin

Rodriguez phát biểu: “Mọi người thường nghĩ việc nhai kẹo gôm là bình thường”. Nhưng chất tạo ngọt và vitamin có trong kẹo gôm cũng gây hại cho răng chẳng khác gì một viên kẹo bình thường.

Rodriguez khuyến cáo: “Thay vì nhai kẹo gôm vitamin, bạn có thể bổ sung vitamin dạng lỏng vào trong đồ uống hoặc thực phẩm”.

  1. Bim bim khoai tây

Alice Boghosian phát biểu tại Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ rằng: “Bim bim khoai tây cũng là những sát thủ thầm lặng. Cũng giống như trái cây khô và kẹo gôm, chúng bám chặt vào răng bạn mà không hề hay biết”.

Tinh bột trong khoai tây được chuyển hóa thành đường và từ đường trở thành a-xít. Nếu bạn muốn thưởng thức những gói bánh bim bim, hãy chắc rằng chúng đã được rửa với nước nhiều lần. Romo cho biết: “Là một nha sĩ, tôi khuyên bạn khi ăn xong, nhớ chắc rằng không còn thứ gì bám trên răng của bạn”. Vệ sinh răng miệng sau khi ăn chúng cũng là cách bảo vệ răng của bạn.

  1. Đồ uống tăng lực

Sau khi vận động trong thời gian dài, bạn thường bổ sung bằng các loại nước tăng lực có chứa đường. Romo giải thích: “Bạn uống các đồ uống tăng lực này hàng ngày nhưng bạn sẽ phải ngạc nhiên khi đọc những thành phần cũng như lượng đường trong chúng. Tôi luôn khuyên các bệnh nhân của mình rằng các bạn chỉ cần nước để bổ sung lượng đã mất trong quá trình vận động thôi”.

  1. Đồ uống có cồn

Bên cạnh chứa lượng đường và làm vàng ô răng, đồ uống có cồn còn làm khô miệng và từ đó bạn dễ bị sâu răng hơn. Romo giải thích: “Đó là lý do tại sao bạn chảy nước bọt sau khi uống bia rượu.

Nước bọt giúp rửa sạch khoang miệng, giúp răng sạch hơn và trung hòa lượng a-xít. Điều đó không có nghĩa là bạn có thể uống bia rượu thường xuyên”. Ông nói thêm: “Điều tiết bia rượu chính là cách tốt nhất”.

*Theo Health

SHARE