Bạn nghĩ đeo khẩu trang vải có thể lọc được bụi? Đây là sai lầm nhiều người mắc nhất

Có một thực tế là, khẩu trang vải là loại lọc bụi kém hiệu quả nhất nhưng lại được sử dụng nhiều nhất!

Thường xuyên phải đối mặt với khói bụi và nắng nóng cũng như với lượng xe máy đông đúc ở các thành phố khi đi ra đường thì việc trang bị các vật dụng bảo vệ cơ thể như tất, găng tay, kính… là điều vô cùng cần thiết.

Trong đó, khẩu trang có thể nói là vật dụng phổ biến nhất. Với giá cả rẻ, đa dạng mẫu mã, hợp thời trang, không khó để có được một chiếc khẩu trang trên tay. Thế nhưng, liệu chiếc khẩu trang ấy có thật sự bảo vệ được bạn hay không lại là một câu chuyện khác!

Bạn nghĩ đeo khẩu trang vải có thể lọc được bụi? Đây là sai lầm nhiều người mắc nhất - Ảnh 1.

Khẩu trang là vật dụng phổ biến nhất khi tham gia giao thông. Ảnh Internet.

Hiện nay trên thị trường có các loại khẩu trang phổ biến như khẩu trang vải, khẩu trang y tế, khẩu trang than hoạt tính, khẩu trang N95… Trong đó khẩu trang vải được bày bán phổ biến và được nhiều người sử dụng nhất vì giá rẻ và mẫu mã đa dạng, thời trang.

Thực tế, đây lại là loại khẩu trang kém hiệu quả nhất vì theo các nhà chuyên môn, chúng chỉ lọc được loại bụi lớn hơn 2 micromet (nói cách khác, khẩu trang vải chỉ lọc được 20 đến 30% bụi bẩn). Do đó không thể phòng các bệnh lây qua không khí.

Khẩu trang lọc bụi như thế nào?

Bạn nghĩ đeo khẩu trang vải có thể lọc được bụi? Đây là sai lầm nhiều người mắc nhất - Ảnh 2.

Bụi sẽ được lọc khi qua các lớp khẩu trang. Ảnh mi4vn.

Hiệu quả lọc bụi của các loại khẩu trang phục thuộc chủ yếu vào kích thước bụi hay vi khuẩn mà nó có thể cản được, kích thước lọc được càng nhỏ thì tác dụng của nó càng lớn. Điều này phụ thuộc chất liệu làm khẩu trang và số lớp lọc của nó.

Chất liệu càng mang tính kháng khuẩn, hút khí độc như than hoạt tính hay có nhiều lớp lọc bụi như khẩu trang y tế thì hiệu quả lọc của nó càng cao.

Ngoài ra, việc đeo khẩu trang đúng cách (đeo khít mặt) hay chú ý hạn sử dụng (một số khẩu trang chỉ nên dùng một vài lần), không để khẩu trang bị nhiễm bẩn (bỏ trong túi quần) cũng góp phần không nhỏ tới khả năng phòng bệnh hô hấp của khẩu trang.

Việc sử dụng khẩu trang nhiễm bẩn (do hơi thở, mồ hôi dính vào tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, nấm phát triển) hay dùng đi dùng lại quá nhiều (như khẩu trang than hoạt tính) sẽ trở thành kẻ gây hại cho bạn hơn là tác dụng bảo vệ.

Khả năng lọc của các loại khẩu trang phổ biến

Kích thước bụi hay vi khuẩn mà khẩu trang có thể lọc được tùy thuộc vào mỗi loại khẩu trang như đã nói ở trên, ở đây chúng ta sẽ tìm hiểu một số loại khẩu trang phổ biến được bày bán và sử dụng rộng rãi trên thị trường.

1. Khẩu trang vải

Bạn nghĩ đeo khẩu trang vải có thể lọc được bụi? Đây là sai lầm nhiều người mắc nhất - Ảnh 3.

Khẩu trang vải. Ảnh Internet.

Đây là loại khẩu trang lọc bụi kém hiệu quả nhất nhưng lại được sử dụng nhiều nhất, với 2 đến 3 lớp vải chứ không có lớp than hoạt tính lọc bụi nên chiếc khẩu trang này chỉ có thể lọc được tối đa 20 – 30% bụi bẩn với kích thước tối thiểu mà nó lọc được là 2 micrômet.

Những bụi khói nhỏ hơn như khói xe thì nó hoàn toàn “bất lực”, những vi trùng hay vi khuẩn có thể lây truyền trong không khí cũng dễ dàng xâm nhập qua khẩu trang vải.

2. Khẩu trang y tế

Bạn nghĩ đeo khẩu trang vải có thể lọc được bụi? Đây là sai lầm nhiều người mắc nhất - Ảnh 4.

Khẩu trang y tế. Ảnh Internet.

Đây là loại khẩu trang có thể bảo vệ được người dùng không bị lây nhiễm các loại vi khuẩn, dịch bệnh, bụi bặm thông qua đường hô hấp.

Dù có vẻ rất mỏng nhưng nó lại được sản xuất bằng những nguyên liệu và công nghệ rất đặc biệt, báo gồm 3 lớp vải không dệt và được tiệt trùng kỹ.

3. Khẩu trang than hoạt tính

Bạn nghĩ đeo khẩu trang vải có thể lọc được bụi? Đây là sai lầm nhiều người mắc nhất - Ảnh 5.

Khẩu trang than hoạt tính. Ảnh Internet.

Đây cũng là một loại khẩu trang y tế nên có thể giúp người sử dụng không chỉ chắn được bụi bẩn trong không khí mà còn bảo vệ người dùng trước nhiều bệnh về hô hấp.

Sợi hoạt tính có trong khẩu trang sẽ tác dụng hấp phụ các khí, hơi độc có trong không khí. Tuy nhiên tác dụng này sẽ giảm dần theo số lần sử dụng

4. Khẩu trang N95 của Mỹ

Bạn nghĩ đeo khẩu trang vải có thể lọc được bụi? Đây là sai lầm nhiều người mắc nhất - Ảnh 6.

Khẩu trang N95. Ảnh Internet.

N95 là tiêu chuẩn chứng nhận do tổ chức NIOSH của Mỹ cấp. Nó cũng là một loại khẩu trang than hoạt tính nhưng mạnh mẽ hơn với khả năng lọc trên 95% các loại vi khuẩn, bụi, chất ô nhiễm có trong không khí.

Đây là loại khẩu trang tốt nhất ở Việt Nam vì có thể lọc được loại bụi siêu mịn và độc hại PM2.5, Nó có thể ôm khít vùng miệng và lọc được các hạt bụi, vi khuẩn có kích thước dưới 10 micromet.

Việc lựa chọn khẩu trang loại nào để sử dụng phụ thuộc vào mức độ ô nhiễm môi trường, nơi mà bạn đang sống, hiểu được khả năng lọc bụi và vi khuẩn của các loại khẩu trang sẽ giúp bạn có được lựa chọn tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của mình.

Bài viết tham khảo nhiều nguồn

SHARE