Thật bất ngờ là ngày nay nhiều nước trên thế giới vẫn giữ những tục lệ sinh nở “có 1-0-2” này!

Ở mỗi nước lại có những nghi thức và tục lệ riêng trong khi sinh nở và kiêng cữ.

Sinh con luôn là điều tuyệt vời và là bản năng thiêng liêng của mỗi người phụ nữ. Trên thế giới , mỗi dân tộc đều có những phong tục, tục lệ về chuyện sinh nở, kiêng cữ sau sinh mang ý nghĩa khác nhau.

#1 Châu mỹ La tinh: Tục La Cuarentena (Cách ly)

Tại nhiều nước trên khắp châu Mỹ Latinh, một số phụ nữ hiện nay vẫn tuân theo La Cuarentena, một phong tục được phỏng dịch là “cách ly”. Trong 6 tuần sau khi sinh, người mẹ sẽ kiêng quan hệ vợ chồng, một số loại thức ăn nhất định và không làm gì cả. Trong thời gian này, họ chỉ dành thời gian để cho con bú và chăm sóc em bé. Các thành viên khác trong gia đình sẽ nấu ăn, quen dọn và trông những đứa trẻ khác giúp họ.

 that bat ngo la ngay nay nhieu nuoc tren the gioi van giu nhung tuc le sinh no "co 1-0-2" nay! - 1

#2 Bali: Chôn nhau thai 

Một tập tục cổ xưa của người Bali vẫn được lưu truyền đến ngày nay chính là chôn nhau thai. Một số người Hindu cho rằng nhau thai là sinh vật sống, giống như anh chị em song sinh của em bé mới ra đời. Vì vậy, sau khi phụ nữ sinh, họ sẽ rửa sạch nhau thai, đặt vào một chiếc hộp và chôn bên ngoài nhà. Họ thậm chí còn thực hiện những nghi lễ hết sức phức tạp để “tiễn đưa” nhau thai.

 that bat ngo la ngay nay nhieu nuoc tren the gioi van giu nhung tuc le sinh no "co 1-0-2" nay! - 2

#3 Nhật Bản: Tục Ansei (Chỉ nằm trên giường)

Ở Nhật, sinh con được coi là một trải nghiệm tự nhiên và tuyệt đẹp nên nó sẽ không kết thúc sau khi em bé ra đời. Trong ba tuần sau sinh, theo truyền thống thì người mẹ sẽ sống ở nhà bố mẹ và chỉ nằm trên giường cùng con. Các thành viên khác trong gia đình sẽ phải giúp cô ấy mọi chuyện khác.

 

 that bat ngo la ngay nay nhieu nuoc tren the gioi van giu nhung tuc le sinh no "co 1-0-2" nay! - 3

#4 Hà Lan: Sinh tại nhà 

Hiện nay nhiều phụ nữ trên thế giới bắt đầu lựa chọn sinh con tại nhà nhưng chắc ít ai biết truyền thống này bắt nguồn từ Hà Lan. Hiện nay có khoảng 20% số trẻ sơ sinh ở Hà Lan được sinh ra tại chính ngôi nhà thân yêu của mình. Người dân nước này có xu hướng coi sinh đẻ là một phần của tự nhiên đối nghịch với bệnh tật, vì vậy họ không cần phải đến bệnh viện.

 that bat ngo la ngay nay nhieu nuoc tren the gioi van giu nhung tuc le sinh no "co 1-0-2" nay! - 4

#5 Brazil: Tặng quà 

Ở nhiều đất nước vẫn duy trì truyền thống tặng quà cho người mẹ mới sinh con. Nhưng chắc chắn hiếm có đất nước nào có truyền thống ngược lại: phụ nữ mới sinh phải tặng quà cho người đến bệnh viện thăm mình.

 that bat ngo la ngay nay nhieu nuoc tren the gioi van giu nhung tuc le sinh no "co 1-0-2" nay! - 5

#6 Thổ Nhĩ Kỳ: Uống Lohusa Serbeti (một loại nước giải khát từ quế, đường và màu thực phẩm màu đỏ)

Ở Thổ Nhĩ Kỳ, mỗi người mẹ mới sinh đều được uống Lohusa Serbeti, một loại nước giải khát từ quế, đường và màu thực phẩm màu đỏ. Sau khi người mẹ uống thì gia đình sẽ mời mỗi khách đến thăm em bé một cốc nước này.

 that bat ngo la ngay nay nhieu nuoc tren the gioi van giu nhung tuc le sinh no "co 1-0-2" nay! - 6

#7 Pakistan: Tục Aqiqah (Tổ chức lễ đặt tên)

Ở Pakistan và một số nước cộng hòa Hồi giáo khác, tục aquiqua vẫn lưu truyền cho đến ngày nay. Theo đó, vào ngày thứ 7, 14 hoặc 21 sau sinh, gia đình sẽ tổ chức lễ đặt tên cho em bé. Trong buổi lễ này, bé sẽ bị cạo hết tóc và gia đình sẽ cúng tế một con vật để trả lại cho Chúa một sinh linh.

 that bat ngo la ngay nay nhieu nuoc tren the gioi van giu nhung tuc le sinh no "co 1-0-2" nay! - 7

#8 Nigeria: Người tắm cho em bé phải là phụ nữ 

Nghe truyền thống này có vẻ đơn giản nhưng thực chất nó ẩn chứa một ý nghĩa đặc biệt trong văn hóa của người Nigeria. Sau khi sinh, thường bà ngoại hoặc bà nội sẽ là người tắm cho em bé trong lần bầu tiên. Nếu hai người không thể thực hiện nghi lễ thì dì hoặc bạn gái thân của mẹ sẽ tắm cho bé. Tục lệ với tên gọi Omugwo này nhằm thể hiện rằng người mẹ mới sinh sẽ không bao giờ cô đơn trong quá trình chăm sóc con nhỏ, cộng đồng những người phụ nữ sẽ luôn bên họ để sẵn sàng giúp đỡ.

 that bat ngo la ngay nay nhieu nuoc tren the gioi van giu nhung tuc le sinh no "co 1-0-2" nay! - 8

#9 Israel: Tục Brit Milah (Cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh)

Nghi lễ Brit Milah sẽ được tổ chức 8 ngày sau khi một bé trai được sinh ra ở Israel. Trong buổi lễ này, em bé sẽ được cắt bao quy đầu và chính thức đặt tên còn người trong gia đình sẽ cầu nguyện cho mọi điều tốt lành đến với em bé.

 that bat ngo la ngay nay nhieu nuoc tren the gioi van giu nhung tuc le sinh no "co 1-0-2" nay! - 9

#10 Mỹ: Bọc trẻ trong chăn kẻ sọc 

Cách đây khoảng 2 năm, một nhà báo tại Mỹ bất ngờ phát hiện ra tất cả các em bé sơ sinh xuất hiện trên các phương tiện truyền thông đều được quấn trong một chiếc chăn kẻ sọc y hệt nhau dù chúng sinh ra các bang khác nhau và bệnh viện khác nhau.

Theo tìm hiểu, kiểu chăn này được gọi là Kuđle-Up, do công ty Medline sản xuất từ cách đây hơn 60 năm. Chính nhà sản xuất cũng không ngờ kiểu chăn của mình lại trở thành biểu tượng cho việc sinh nở ở Mỹ.

 that bat ngo la ngay nay nhieu nuoc tren the gioi van giu nhung tuc le sinh no "co 1-0-2" nay! - 10

Nguồn: eva.vn

SHARE