Mẹ bầu lo sốt vó vì những cơn đau nhưng thật bất ngờ! Đó lại là dấu hiệu của một thai kỳ cực khỏe mạnh

Khi những cơn đau này xuất hiện, mẹ bầu đừng nên mất ăn mất ngủ. Vì rất có thể đây chỉ là dấu hiệu cho thấy đứa con bé bỏng trong bụng bạn đang phát triển tốt.

Trong thai kỳ, khi cơ thể cảm thấy đau đớn, khó chịu, nhiều mẹ bầu sẽ ngay lập tức nghĩ lo lắng cho đứa con trong bụng của mình. Tuy nhiên, có một số cơn đau dù gây ra cảm giác khó chịu nhưng lại không hề ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Vì vậy, mẹ nên nghỉ ngơi, thư giãn nhiều hơn để thai nhi lớn mau và phát triển toàn diện.

Đau bụng trong giai đoạn đầu của thai kỳ

Khi mới mang thai, một số mẹ bầu thường cảm thấy hơi đau bụng kèm theo một lượng máu nhỏ xuất hiện. Trên thực tế, cơn đau này là dấu hiệu báo tin vui cho mẹ.

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, tinh trùng và trứng sẽ kết hợp tạo thành phôi và phôi sẽ vào tử cung để được nuôi dưỡng. Trong quá trình phôi vào tử cung có thể gây vỡ mạch máu gây đau bụng và chảy máu với lượng nhỏ không gây nguy hại.

Tuy nhiên, nếu cơn đau kéo dài và dữ dội, mẹ nên đến bệnh viện để thăm khám càng sớm càng tốt.

Những cơn đau làm mẹ bầu lo lắng nhưng sự thật là thai nhi vẫn khỏe mạnh và an toàn

Ngực sưng, đau

Khi thai nhi được 8 tuần tuổi, mẹ bầu thường cảm thấy ngực sưng, đau nhức. Hiện tượng này là do cơ thể người mẹ đang tiết ra một lượng lớn hormone estrogen.

Theo các nghiên cứu, estrogen đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Nó kích hoạt sự phát triển của các cơ quan và các hệ thống trong cơ thể bé. Nó kích hoạt hoạt động sản xuất hoóc-môn ở tuyến thượng thận của thai nhi, đồng thời hỗ trợ tử cung của người mẹ, cho phép tử cung hồi đáp lại các tác động của hoóc-môn oxytocin, một hoóc-môn quan trọng khác trong thai kỳ.

Do vậy, sưng đau, nhức ở ngực là một hiện tượng hết sức bình thường, cũng là cách cơ thể người mẹ chuẩn bị cho quá trình nuôi con sau này.

Những cơn đau làm mẹ bầu lo lắng nhưng sự thật là thai nhi vẫn khỏe mạnh và an toàn

Đau lưng

Khi thai nhi tròn 20 tuần đến tận cuối thai kỳ, mẹ sẽ thường cảm thấy mệt mỏi, đau lưng. Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này là thai nhi đã lớn lên nhanh chóng và chèn ép lên các cơ quan nội tạng của người mẹ. Khi mang thai, lưng dưới của bạn sẽ phải chịu nhiều áp lực hơn. Ngay cả khi ngủ, cơ thể người mẹ cũng không được nghỉ ngơi thực sự vì vậy bạn sẽ cảm thấy đau lưng.

Những cơn đau làm mẹ bầu lo lắng

 Đau ở xương mu

Trong những tháng cuối của thai kỳ, không ít người mẹ sẽ cảm thấy những cơn đau dữ dội ở xương mu (một phần xương của vùng xương chậu).

Đây là dấu hiệu cho thấy cơ thể mẹ đang tích cực chuẩn bị cho sự ra đời của em bé. Trong khoảng thời điểm này, cơ thể người mẹ đang tiết ra một số lượng lớn hormone, làm giãn và tách xương mu ra khỏi vùng xương chậu  để sẵn sàng cho cuộc chuyển dạ sắp tới. Đau xương mu là một triệu chứng bình thường mà chắc chắn mẹ bầu nào cũng từng trải qua nên bạn không cần quá lo lắng.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, khi có các cơn đau nặng, kéo dài, các bà bầu cần đến bệnh viện để được khám và tư vấn bởi bác sỹ chuyên về sản khoa.

Nguồn: Emđẹp.vn

SHARE