Bổ sung canxi – việc làm quan trọng bà bầu nhất định không được quên

Canxi là một trong những chất rất cần thiết cho cơ thể con người, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Vậy trong quá trình mang thai, bà bầu cần bổ sung canxi như thế nào cho hợp lý để cơ thể hấp thu tốt nhất?

Canxi là khoáng chất không thể thiếu đối với mẹ bầu ngay từ những ngày đầu mang thai. Cung cấp đủ lượng canxi sẽ giúp đảm bảo xương thai nhi được phát triển tốt nhất đồng thời người mẹ cũng ngăn ngừa nguy cơ bị chuột rút hay loãng xương sau sinh. Do đó, mẹ bầu nên bổ sung canxi mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con.

Nhưng nếu cơ thể có những dấu hiệu này thì chứng tỏ mẹ bầu đang thiếu hụt canxi trầm trọng, vì vậy các bà mẹ cần đi khám ngay để có cách bổ sung canxi phù hợp nhất.

 bo sung canxi - viec lam quan trong ba bau nhat dinh khong duoc quen - 1

Nhu cầu bổ sung canxi khi mang thai

Theo chuyên gia, khi mang thai, trung bình mỗi ngày mẹ bầu cần bổ sung 1.000 – 1.300mg canxi. Tuy nhiên, lượng canxi tiêu thụ còn tùy thuộc vào từng giai đoạn mang thai và độ tuổi của thai phụ. Chẳng hạn như:

– Phụ nữ từ 19-50 tuổi: Nên bổ sung 1.000mg canxi mỗi ngày trong khi mang thai và sau khi sinh.

– Phụ nữ 18 tuổi: Nên bổ sung 1.300mg canxi mỗi ngày trong khi mang thai và sau khi sinh.

Các cách bổ sung canxi cho bà bầu

1. Phơi nắng

Phơi nắng có thể bổ sung vitamin D để giúp cho việc hấp thụ canxi được tốt hơn. Do đó, các chuyên gia khuyên rằng nên phơi nắng 15 phút mỗi ngày để giúp cơ thể bổ sung vitamin D tự nhiên, hỗ trợ quá trình hấp thu canxi thuận lợi hơn.

2. Thuốc bổ sung canxi

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc giúp bổ sung canxi cho bà bầu. Tuy nhiên, các chị em cũng nên sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ kẻo ảnh hưởng tới thai nhi.

Có nhiều viên nang bổ sung canxi khác nhau nhưng phổ biến nhất là canxi citrate và canxi carbonate. Ngoài ra hãy thận trọng với các loại thuốc bổ sung canxi có chứa bột xương, dolomite hoặc san hô vì chúng có thể chứa một lượng chì nhỏ có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi.

Khi uống thuốc bổ sung canxi, các thai phụ cần lưu ý những điều sau:

 bo sung canxi - viec lam quan trong ba bau nhat dinh khong duoc quen - 2

3. Chế độ ăn uống giàu canxi

Cách tốt nhất để bổ sung canxi cho bà bầu là qua con đường thực phẩm. Do đó, thay vì sử dụng thuốc, phụ nữ mang thai nên ăn những loại thực phẩm giàu canxi để tránh tình trạng thiếu canxi cho cả mẹ và con. Sau đây là một số thực phẩm rất giàu canxi.

 bo sung canxi - viec lam quan trong ba bau nhat dinh khong duoc quen - 3

 Nguồn: eva.vn
SHARE