Các Loại Vitamin Giúp Giảm Hàm Lượng Cholesterol

Một số loại vitamin dưới đây giúp giảm cholesterol, từ đó giúp duy trì sức khỏe tim.

 

Các chế phẩm bổ sung dầu cá

Những người hấp thu nhiều các axit béo không bão hòa đa (PUFA) Omega-3 có tỷ lệ mắc bệnh tim thấp. Dầu cá chứa nhiều PUFA omega-3 khi được sử dụng với liều cao (>6 g/ngày) làm giảm hàm lượng triglycerides và giảm trực tiếp hàm lượng cholesterol xấu. Tuy nhiên, các tác dụng phụ như có mùi tanh, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa là những nguyên nhân thường khiến ngưng dùng thuốc.

Coenzyme Q10

Đây là các pro-vitamin có nguồn gốc tự nhiên, hoạt động như chất chống oxy hóa ở cấp độ tế bào. Các nghiên cứu ban đầu cho thấy kết quả tốt ở những bệnh nhân bị cholesterol cao. Ngoài ra, người dùng các thuốc statin cũng được ghi nhận có mức lưu thông CoQ10 thấp. Tuy nhiên, lợi ích của việc bổ sung thường xuyên CoQ10 ở bệnh nhân dùng statin/có mức cholesterol cao vẫn chưa được chứng minh một cách khoa học.

Vitamin B5

Còn được gọi là axit pantothenic, nó đóng một vai trò quan trọng trong tổng hợp cholesterol. Một số nghiên cứu cho thấy khả năng giảm mức triglyceride nhờ bổ sung vitamin B5.

Vitamin B3

Đây là loại vitamin hòa tan trong nước còn có tên gọi Niacin. Vitamin B3 là vitamin quan trọng gây xúc tác một số phản ứng sinh hóa ở cấp độ tế bào. Liều cao niacin có tác dụng tốt đến cấu trúc lipid. Nó làm tăng cholesterol tốt và giảm mức triglycerid trong máu. Tác dụng phụ đường tiêu hóa là rất phổ biến với liều cần thiết để mang lại hiệu quả này.

Vitamin C và Vitamin E

Cả hai loại vitamin này đều chứa chất chống oxy hóa mà nếu thiếu chúng có thể gây lão hóa, ung thư và các bệnh tim mạch. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng chúng có thể làm chậm sự phát triển của chứng xơ vữa động mạch và làm giảm cholesterol xấu.

Chất chống oxy hoá

Chúng là các phân tử giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào gây ra bởi các gốc oxy tự do trong quá trình trao đổi chất. Phần lớn các chất chống oxy hóa xuất hiện một cách tự nhiên và có mặt trong cơ thể, ví dụ như vitamin C/E, Coenzym 10. Các chất chống oxy hóa giúp duy trì cân bằng trong các mô và đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa lão hóa và bệnh tật.

Điều quan trọng là bạn cần tư vấn bác sĩ trước khi sử dụng các chế phẩm bổ sung.

Theo Suckhoedoisong

SHARE