Các mẹ sẽ không bao giờ dám ôm con ngủ nữa khi biết nguy cơ khủng khiếp này

Ôm con ngủ hoặc ngủ chung giường cùng con tưởng chừng là thói quen vô hại nhưng lại tiềm tàng mối nguy hiểm đe dọa đến tính mạng của trẻ.

Với những bậc cha mẹ có thói quen ôm con khi ngủ, hãy cân nhắc vì điều đó có thể gây nguy hiểm cho bé. Các chuyên gia đã đưa ra lời cảnh báo này sau vụ việc một bé 25 ngày tuổi gái tử vong do người mẹ ngủ thiếp đi trong khi ôm con. Các khuyến cáo cũng nhấn mạnh rằng trẻ em không nên chung giường với cha mẹ vì có thể làm tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh ( SIDS).

Vào buổi sáng cuối tháng 7/2016, một phụ nữ giấu tên ở Northamptonshire, Vương Quốc Anh đang ôm con gái nhỏ ngủ thì bị tỉnh giấc lần thứ 3 lúc 3h30 vì tiếng la khóc của cô bé. Theo thông tin điều tra, để dỗ con nín khóc, người mẹ đã bế con ngồi trên giường và cho cô bé ăn.

Do mệt mỏi, cô đã nhanh chóng ngủ thiếp đi khoảng 3 giờ đồng hồ. Khi thức dậy vào 7h15 sáng, cô thấy con gái nằm úp mặt bên cạnh mình trong tình trạng đã ngừng thở. Theo đó, các nhân viên y tế không thể làm gì để cứu sống bé gái xấu số. Được biết, đau buồn hơn nữa là người mẹ sau khi sinh mổ khẩn cấp không còn khả năng sinh con nữa.

Các mẹ sẽ không bao giờ dám ôm con ngủ nữa khi biết nguy cơ khủng khiếp này - Ảnh 1.

Bé gái 25 ngày tuổi thiệt mạng khi ngủ chung cùng mẹ.

Nhân viên điều tra Anne Pember cho biết: “Cô bé nằm sấp mặt trên nệm và kết quả khám nghiệm cho thấy đường thở của bé bị chặn. Vụ việc này là một tai nạn và người mẹ không có ý định ngủ thiếp đi.

Các bậc cha mẹ thường xuyên ngủ cùng giường với con mà không xảy ra hậu quả đáng tiếc nào. Tuy nhiên, mọi người cần nhận thức về mối nguy hiểm của thói quen này”.

Thống kê của NHS – tổ chức chuyên cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Anh, cho biết khoảng 300 trẻ ở Vương Quốc Anh bị đột tử mỗi năm. Nguyên nhân dẫn tới cái chết của các bé không chính xác nhưng người ta cho rằng một số em bé gặp vấn đề khi phải đối phó với một số căng thẳng, ảnh hưởng đến cách bé điều chỉnh nhịp tim, hô hấp và nhiệt độ cơ thể.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cảnh báo ngủ cùng với cha mẹ cũng gây nguy cơ suy hô hấp ở trẻ. Vì thế, nơi an toàn nhất cho trẻ sơ sinh là nằm ngủ trên một bề mặt cứng chắc như giường cũi hoặc nệm không có đệm mềm, gối hay gối chặn.

Các mẹ sẽ không bao giờ dám ôm con ngủ nữa khi biết nguy cơ khủng khiếp này - Ảnh 2.

Cho trẻ ngủ chung cùng bố mẹ tiềm ẩn những nguy hiểm cho tính mạng của trẻ.

Nếu ngủ chung cùng con, cha mẹ cần lưu ý những điều sau để bảo đảm an toàn cho bé:

– Bỏ hết các loại gối, chăn, vật dụng không cần thiết ra khỏi giường ngủ để tránh trường hợp những vật này làm bé bị ngạt thở.

– Chọn loại nệm phẳng hoặc nệm cứng vì nếu đệm quá mềm dễ làm bé lăn tròn và che đường thở.

– Đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ, không cho bé nằm sấp.

– Quần áo của bạn cần gọn gàng, không nên mặc đồ ngủ có dây thắt hay dải ruy băng và khi ngủ nên quấn tóc gọn gàng tránh trường hợp váy ngủ hoặc tóc của bạn phủ đè lên người bé trong khi bạn đang ngủ.

Nguồn: afamily.vn

SHARE