Cách TP.HCM sử dụng hiệu quả kinh phí nhà nước mỗi năm

Tại các quốc gia phát triển như Hoa Kỳ, công nghệ tưới phun tự động cho các mảng xanh đô thị đã không còn xa lạ. Công nghệ này vận hành hệ thông dây nhỏ giọt hoặc các béc phun nằm chìm dưới cỏ, phun nước tự động qua sự điều khiển từ xa của máy tính, giúp tiết kiệm cả sức người lẫn sức của.

Cách TP.HCM sử dụng hiệu quả kinh phí nhà nước mỗi năm

Hệ thống quản lý tưới tự động thông minh

Và trong nhiều năm gần đây, TP.HCM đã triển khai áp dụng hệ thống hiện đại này vào việc chăm sóc cây xanh đô thị, đạt nhiều hiệu quả đáng kể cũng như giúp tiết kiệm đáng kể cho ngân sách nhà nước.

Với sự thay đổi khó lường của thời tiết và tình trạng giao thông “chật như nêm”, cư dân thành phố cần những mảng xanh đô thị mát mắt hơn bao giờ hết. Song, dường như câu chuyện mảng xanh vẫn còn là một vấn đề trăn trở trong dài hạn bởi lẽ chỉ riêng chi phí tưới tiêu đã chiếm đến gần 50% tổng kinh phí duy trì các công trình công trong nội vị thành phố.

Bài toán khó đô thị cuối cùng cũng có lời giải vào năm 2015, khi TP.HCM triển khai áp dụng hệ thống tưới quản lý bằng công nghệ thông minh vào việc chăm sóc cây xanh đô thị, đạt hiệu quả tích cực trong quản lý cũng như tiết kiệm kinh phí nhà nước mỗi năm.

Tiết kiệm tưới tiêu, giảm hoá đơn tiền nước

Nếu như trước năm 2009, vấn đề ngân sách là một rào cản lớn trong việc duy trì mảng xanh đô thị và bảo vệ môi trường, thì đến năm 2015, ngân sách được tiết kiệm tối đa khi áp dụng công nghệ tưới tự động kết hợp phần mềm quản lý thông minh với cơ chế vận hành thân thiện.

Theo báo cáo của Sở GTVT gửi Ủy ban nhân dân Thành phố, sau 3 năm kể từ năm 2012, việc áp dụng công nghệ tưới tự động thay cho hình thức tưới thủ công mang lại hiệu quả rõ rệt, không những tiết kiệm được chi phí duy tu, bảo dưỡng cây xanh hằng năm mà còn tiết kiệm nguồn nhân lực, góp phần đảm bảo an toàn giao thông và nâng cao chất lượng mảng xanh cho thành phố.

Cũng theo đề nghị của Sở GTVT và ý kiến sở ngành tham gia cuộc họp, Ủy ban nhân dân Thành phố thống nhất chủ trương năm 2015 cho phép Sở GTVT tiếp tục triển khai công nghệ bằng nguồn kinh phí tiết kiệm từ nguồn kinh phí chăm sóc bảo quản công viên cây xanh.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ

Các béc phun được hoàn toàn điều khiển từ xa qua phần mềm được lắp đặt đơn giản trong máy tính hoặc điện thoại thông minh có kết nối mạng từ giai đoạn bắt đầu đến khi kết thúc quy trình tưới tiêu với thời gian và lượng nước định sẵn.

Để tăng thêm tính chính xác trong thời điểm tưới nhằm làm giảm lượng nước thừa, hệ thống sắp tới sử dụng trạm dự báo thời tiết nhằm thực hiện phân tích độ ẩm không khí, đất, tốc độ gió, bức xạ nhiệt để tự điều chỉnh thời gian và lượng nước tưới cho phù hợp. Tùy theo điều kiện cảnh quan mà các mảng xanh được áp dụng các cách tưới khác nhau, tưới rỉ hay tưới phun xoè, giúp chi phí tưới nước cây xanh độ thị của TP.HCM những năm qua giảm hơn 70% so với tưới thủ công.

Tiết kiệm nhân lực, giảm chi phí nhân công

Trong báo cáo của Sở GTVT cho Ủy ban nhân dân thành phố tháng 7-2017 nêu rõ: Khi lắp đặt hệ thống tưới, kinh phí dành cho công tác tưới tiết giảm đáng kể so với hình thức tưới bằng xe bồn. Đến nay trên địa bàn thành phố đã có trên 50 công trình mảng xanh được lắp đặt hệ thống tưới nước tự động.

Ít người điều khiển, nhưng hiệu quả mang lại ưu việt gấp bội. Phần mềm thu thập số liệu từ trạm dự báo thời tiết và hệ thống quản lý, gửi báo cáo chi tiết về thông số lưu lượng tưới, bằng biểu đồ đến người điều khiển về tình trạng và lưu lượng hoạt động từng van tại từng thời điểm hằng ngày, hằng tuần.

Thậm chí so sánh lưu lượng thực tế và lưu lượng lý thuyết giúp nhà quản lý đưa ra những nhận định về hệ thống để can thiệp điều chỉnh phù hợp. Rõ ràng, với sự giúp đỡ của máy móc và công nghệ hiện đại, nguồn ngân quỹ thành phố được sử dụng hiệu quả.

Tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, hệ thống hoàn thiện khó hư hỏng

Về dài hạn, công nghệ tưới tự động điều khiển bằng phần mềm thông minh là một hạng mục đầu tư đúng đắn với mục tiêu phát triển thành phố thông minh và tăng diện tích công trình xanh.

Ông Walton – Giám đốc Walton Group – đơn vị có 50 năm kinh nghiệm trong việc tư vấn về công nghệ tưới tự động tại các đô thị lớn trên thế giới, thì hệ thống tưới tự động có tuổi thọ lên đến 25-30 năm với chi phí duy tu không đáng kể và chỉ sau 2-3 năm sử dụng là có thể hoàn vốn.

Đường Điện Biên Phủ, TPHCM, đường Trường Sơn dẫn ra sân bay TSN, TP.HCM

A.D

Theo Trí Thức Trẻ

SHARE