Mẹ cần chuẩn bị những gì trước khi quyết định mang thai?

Mang thai là sứ mệnh thiêng liêng của mỗi người mẹ. Tuy nhiên, liệu mẹ đã biết mình cần chuẩn bị những gì trước khi quyết định mang thai?

Kiến thức về thai kỳ là điều mà bất kỳ bà mẹ nào trước khi mang thai đều phải chuẩn bị cho chính mình. Với những người mẹ đã có kinh nghiệm thì tất nhiên, mọi việc đều thật đơn giản và dễ dàng. Vậy đối với những cặp vợ chồng, đặc biệt là các mẹ chuẩn bị mang thai thì sao, mẹ cần làm gì những để có một khoảng thời gian mang thai khỏe mạnh?

Trò chuyện với mẹ về việc mang thai

Mẹ chính là người có đầy đủ kinh nghiệm về mang thai. Mẹ sẽ biết được tất cả những biến chứng diễn ra trong thời kỳ mang thai, mẹ có kinh nghiệm để biết hiện tượng sinh non và tất cả những kiến thức về thai kỳ. Vậy nên, trước khi mang thai, các mẹ hãy trò chuyện với mẹ của mình để có thêm kiến thức bổ ích khi mang thai.

Kiến thức về thai kỳ là điều mà bất kỳ bà mẹ nào trước khi mang thai đều phải chuẩn bị cho chính mình. Với những người mẹ đã có kinh nghiệm thì tất nhiên, mọi việc đều thật đơn giản và dễ dàng. Vậy đối với những cặp vợ chồng, đặc biệt là các mẹ chuẩn bị mang thai thì sao, mẹ cần làm gì những để có một khoảng thời gian mang thai khỏe mạnh?

Trò chuyện với bạn đời như những bậc cha mẹ ‘thực thụ’

Hầu hết các chuyên gia và những người đã làm mẹ đều cho rằng điều quan trọng là phải trò chuyện với bạn đời của mình về một số vấn đề nuôi con như cách chia sẻ việc giữ trẻ, làm việc nhà,… trước khi quyết định có con. Như vậy, cả hai sẽ chuẩn bị tâm thế vững vàng để ‘đối phó’ với những thay đổi, thậm chí là những xáo trộn trong gia đình khi có thêm một thành viên mới ra đời.

 me can chuan bi nhung gi truoc khi quyet dinh mang thai? - 1

Trò chuyện với bạn đời để có thêm những chia sẻ về việc nuôi dạy con. (Ảnh minh họa)

Theo bác sĩ Robert A. Greene, đồng tác giả của cuốn sách Perfect Hormone Balance for Fertility, các cặp vợ chồng nên ngừng uống thuốc tránh thai một vài tháng trước khi quyết định sinh con. Việc này sẽ giúp các mẹ kiểm soát được chu kỳ kinh nguyệt tự nhiên của mình như thế nào, từ đó sẽ tính được thời điểm nào là thích hợp để thụ thai. Vì với những mẹ đã uống thuốc tránh thai trong thời gian dài, chu kỳ kinh nguyệt có thể sẽ khác so với ban đầu. Việc này sẽ đưa cơ thể mẹ dần trở về trạng thái ban đầu, việc gì cũng cần có thời gian mới có thể thích nghi được nên cần phải tránh sử dụng thuốc tránh thai khoảng vài tháng trước khi mang thai để cho hormone trở lại bình thường giúp cho chu kỳ kinh nguyệt ổn định việc tính toán ngày rụng trứng chính xác hơn, khả năng thụ thai cao hơn.

Đừng quên tới gặp nha sĩ

Ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc kiểm tra răng miệng trước khi mang thai là việc làm vô cùng cần thiết. Sức khỏe răng miệng có mối quan hệ mật thiết với sự khỏe mạnh của thai nhi. Những phụ nữ mắc bệnh nướu răng có nguy cơ sảy thai, sinh non và mắc chứng tiền sản giật rất cao. Vì vậy, trước khi quyết định mang thai, các mẹ hãy tới gặp nha sĩ để đảm bảo răng miệng của mình luôn khỏe mạnh nhé!

Hạn chế uống cà phê

Theo nghiên cứu, phụ nữ mang uống quá nhiều cả phê sẽ có khả năng sẩy thai cao hơn những người khác. Nếu mẹ nào có thói quen uống cà phê mỗi ngày, hãy hạn chế điều này để giúp thai nhi phát triển an toàn hơn nhé!

 me can chuan bi nhung gi truoc khi quyet dinh mang thai? - 2

Uống cà phê sẽ ảnh hưởng tới việc mang thai. (Ảnh minh họa)

Không uống rượu hay hút thuốc

Uống rượu và hút thuốc sẽ ảnh hưởng tới thời kỳ mang thai. Theo tác giả cuốn “Hướng dẫn sinh tồn”, Jennifer Wider, phụ nữ uống rượu hay cocktail  hay bất kỳ thức uống nào có cồn sẽ làm giảm khả năng thụ thai. Cũng theo bà Wider, hút thuốc là cũng ảnh hưởng tới chất lượng trứng và tinh trùng ở các cặp đôi, có thể gây ra sẩy thai, sinh non, thậm chí là dị tật bẩm sinh, thiểu năng trí tuệ ở trẻ sau này.

Tiết kiệm

Các cặp vợ chồng nên để tiết kiệm một khoản tiền khá lớn để dùng trong việc mua quần áo, bỉm, tã, sữa,…sau khi bé được sinh ra. Còn trong quá trình mang thai thì cần phải mua sữa, mua thực phẩm ngon và bổ dưỡng cho người mẹ giúp bé sinh ra được khỏe mạnh và thông minh. Hoặc để tiền tiết kiệm cho các mẹ đi khám thai định kỳ nữa.

 me can chuan bi nhung gi truoc khi quyet dinh mang thai? - 3

Một khi đã quyết định sinh con, các cặp đôi nên tiết kiệm để chuẩn bị cho cuộc sống của con sau này. (Ảnh minh họa)

Ngừng mua quần áo

Khi mang thai cơ thể mẹ sẽ trở nên to hơn, những quần áo trở nên chật chội, không còn sử dụng được những bộ quần áo bó sát để rõ những đường cong duyên dáng của người phụ nữ nữa. Vì vậy, mẹ chỉ cần mua lấy 1 vài bộ quần áo mà có thể nới chun vừa vặn với vóc dáng hiện tại. Nếu mua quá nhiều thì sau này mẹ sẽ ít có cơ hội sử dụng lại và rất tốn kém.

 Nguồn: eva.vn
SHARE