Chữa ung thư bằng… rượu và rau câu!

Các bác sĩ sẽ tiêm vào khối u của bệnh nhân một lượng thạch làm từ cồn nguyên chất, để rồi thạch này sẽ giải phóng một lượng ethanol đủ để phá hủy các protein trong tế bào ung thư và giết chết chúng.

Các thử nghiệm trên động vật cho thấy phương pháp khá kỳ dị mà nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Duke (Bắc Carolina – Mỹ) đã xóa sạch hầu hết các khối u một cách an toàn.

Để tạo ra loại “thuốc độc” đặc biệt dành cho tế bào ung thư này, các nhà khoa học đã pha trộn ethanol với ethyl cellulose, một chất làm đặc khá phổ biến trong ngành công nghiệp thực phẩm, chế tạo ra một loại thạch đặc biệt trông giống như rau câu mà chúng ta thường ăn, chỉ khác ở chỗ nguyên liệu thay vì nước đường, nước trái cây thì là cồn nguyên chất.

Chữa ung thư bằng... rượu và rau câu! - 1

Chỉ với rượu cồn và bột làm rau câu, các nhà khoa học Mỹ đã tạo ra một loại sản phẩm trị ung thư có hiệu quả đáng ngạc nhiên – ảnh: INTERNET

Thạch này được tiêm trực tiếp vào khối u của người bệnh. Ethanol trong nó dần được giải phóng, khiến một số protein cần thiết cho việc nhân bản của tế bào ung thư bị “ngộ độc rượu”, từ đó phá hủy tế bào.

Trong báo cáo vừa được công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports, tất cả 7 con chuột được điều trị ung thư bằng loại thạch đặc biệt này đều khỏi bệnh hoàn toàn. Trong khi đó, với 7 con chuột được tiêm rượu dạng lỏng bình thường, chỉ có 4 con khỏi bệnh.

Lý do khiến thuốc diệt ung thư dạng thạch đạt hiệu quả tốt hơn, đó là vì dạng tồn tại này giúp ethanol được giải phóng từ từ khi tiếp xúc với môi trường trong cơ thể, giúp việc diệt tế bào ung thư được triệt để hơn. Nếu tiêm rượu dạng lỏng, một số tế bào khỏe mạnh cũng có thể bị ảnh hưởng do chúng sẽ làm “ngập lụt” vùng cơ thể đó.

Bình luận về công trình trên, Tiến sĩ Justine Alford (Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Anh) cho rằng đây là một sự tinh chỉnh rất đặc sắc cho kỹ thuật dùng ethanol để trị ung thư đã được nghiên cứu trước đó. Nếu các thử nghiệm lâm sàng đạt được thành công tương tự, đây có thể là lựa chọn phổ biến trong tương lai đối với các dạng ung thư không thể trị bằng phẫu thuật.

Một ưu điểm lớn của kỹ thuật này là nó khá rẻ, bởi rượu cồn và cả bột làm thạch rau câu luôn là những món hàng bình dân ở hầu hết các quốc gia.

Theo 24h

SHARE