Chuối đỏ: Những lợi ích sức khỏe

Chuối đỏ là một loại trái cây còn khá lạ ở Việt Nam. Tuy nhiên, chuối đỏ lại giàu chất dinh dưỡng và ngày càng được sử dụng ở nhiều nơi trên thế giới.

Những lợi ích sức khỏe khi ăn chuối đỏ

Chuối đỏ hay còn được gọi là chuối Tây Ban Nha, Cuba đỏ… có nguồn gốc ở Ấn Độ và Đông Nam Á. Bên cạnh đó, chuối đỏ còn được trồng nhiều ở Úc, New Zealand và nhiều nơi trong quần đảo Thái Bình Dương. Chuối đỏ tuy không phổ biến và được nhiều người sử dụng nhưng thực tế chuối đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe hơn chuối vàng.

1. Tăng cường hệ miễn dịch

Một quả chuối đỏ giàu beta-carotene và vitamin C. Đây là các chất chống oxy hoá mạnh, tăng cường hệ miễn dịch và giúp cơ thể chống lại vi khuẩn, vi rút và các vi sinh vật để duy trì sức khoẻ tốt, không bị cảm lạnh và cảm cúm.

2. Cung cấp năng lượng

Một quả chuối đỏ chứa ba loại đường tự nhiên: fructose, sucrose và glucose. Các loại đường này phân giải hoàn toàn cung cấp năng lượng cho cơ thể. Vì vậy, chuối đỏ là một trong những loại thực phẩm tốt để ăn trong bữa sáng.

Chuối đỏ chứa 3 loại đường tự nhiên cung cấp năng lượng cho cơ thể.

3. Hỗ trợ tiêu hóa

Chuối đỏ giàu chất xơ nên một quả chuối đỏ là một lựa chọn tốt nếu bạn đang có vấn đề về tiêu hóa như táo bón . Chất xơ cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa và giúp thức ăn di chuyển dễ dàng qua hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc táo bón. Thường xuyên đi vệ sinh làm giảm nguy cơ ung thư ruột già.

4. Điều trị chứng ợ nóng

Chuối đỏ điều trị chứng ợ nóng vì chuối đỏ có tác dụng kháng axit và làm giảm cơn đau dạ dày nhanh. Nếu thường xuyên ăn chuối đỏ, chữa chứng ợ nóng mãn tính.

5. Cải thiện thị lực

Thị lực là một trong những giác quan quan trọng, tuy nhiên có nhiều yếu tố gây suy giảm thị lực. Thường xuyên ăn chuối đỏ cải thiện thị lực tốt vì nó giàu vitamin A.

6. Tốt cho tim

Một quả chuối đỏ chứa nhiều kali, chống lại tác dụng xấu của natri và làm giảm huyết áp – yếu tố chính gây đau tim và các dạng bệnh tim khác, đột quỵ.

7. Trị thiếu máu

Thiếu máu là do cơ thể không có đủ sắt để sản xuất hemoglobin, thành phần chính của hồng cầu ,vận chuyển oxy từ phổi đến tất cả các bộ phận khác của cơ thể. Chuối đỏ có thể giúp điều trị thiếu máu vì chúng giàu vitamin B6, giúp cơ thể sản xuất hemoglobin.

Chuối đỏ giảm hội chứng cai thuốc lá và tái nghiện.

8. Hỗ trợ cai thuốc

Cai thuốc là một cách để có lối sống lành mạnh, tuy nhiên quá trình này gặp nhiều đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần. Chuối đỏ hỗ trợ cai thuốc lá vì chúng có nhiều kali, magie, giảm hội chứng cai thuốc lá và tái nghiện.

9. Giảm cân

Chuối đỏ hỗ trợ giảm cân vì chuối đỏ có lượng calo thấp, một quả chuối chỉ có 90 calo. Hơn nữa, chuối nhiều chất xơ, khiến bạn no lâu, dù cắt giảm calo cũng không bị đói..

10. Tăng cường sự trao đổi chất

Một quả chuối đỏ thúc đẩy quá trình trao đổi chất vì giàu vitamin B6. Tỉ lệ trao đổi chất ổn định, hỗ trợ giảm cân, giữ mức năng lượng ổn định trong suốt cả ngày.

Chuối đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng và tốt hơn chuối vàng.

11. Cải thiện tâm trạng

Chuối đỏ có nhiều vitamin B6. Vitamin B6 chuyển đổi tryptophan thành serotonin, hocmon “hạnh phúc”, điều chỉnh tâm trạng, ngăn ngừa trầm cảm.

Theo caphebiz.vn

SHARE