Chuyện lạ giữa Hà Nội: Người mẹ 29 tuổi sinh 8 người con trong vòng 12 năm

Chị Hồng lấy chồng năm 2005 rồi lần lượt sinh 8 người con trong vòng  năm. Nhìn đàn con nhỏ lớn lên, quấn quýt bên nhau, vợ chồng chị rất hạnh phúc, nhưng nỗi lo cơm áo gạo tiền cho gia đình đông người cũng luôn thường trực.

Mang thai nhưng nghĩ bụng béo lên

Chúng tôi tìm về thôn Phú Hạng, xã Tân Phú, huyện Quốc Oai, Hà Nội vào buổi chiều cuối tuần. Hỏi đường vào nhà chị Nguyễn Thị Hồng, người dân nơi đây không khỏi bật cười, họ gọi gia đình chị là “gia đình 8 người con”. Bởi lẽ ở cái thôn này không ai đẻ con nhiều như gia đình chị Hồng.

Chuyện lạ giữa Hà Nội: Người mẹ 29 tuổi sinh 8 người con trong vòng 12 năm - Ảnh 1.

Gian nhà nhỏ nơi 10 thành viên gia đình chị Hồng sinh sống.

Thời điểm chúng tôi có mặt tại ngôi nhà nhỏ của chị Hồng cũng là lúc anh chị vừa đi làm về, những đứa trẻ đã đi học về.

Vừa cất vội đống sách vở, người con đầu chạy thẳng vào bếp nấu cơm cho cả nhà, phía trong gian nhà nhỏ chị Hồng đang cho đứa con út ti sữa. Thấy người lạ đến, những đứa con của anh chị đều xúm vào mẹ.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Hồng cho biết, chị và chồng lập gia đình từ năm 2005 khi chị vừa tròn 18 tuổi. Sau đó một năm chị sinh đứa con đầu lòng. Thế nhưng vì chưa có con trai nên anh chị tiếp tục sinh thêm những người con khác. Cứ thế đến người con thứ 5 là bé trai, anh chị đã quyết định là dừng lại.

Chuyện lạ giữa Hà Nội: Người mẹ 29 tuổi sinh 8 người con trong vòng 12 năm - Ảnh 2.
Chị Hồng tâm sự về những lần mang thai.

Thế nhưng không hiểu vì sao, trong mấy năm sau vợ chồng chị Hồng lại sinh liên tiếp 3 người con nữa.

Chị Hồng chia sẻ, những lần mang thai đến sát ngày sinh chị mới biết mình mang thai. Việc sinh đẻ cũng diễn ra hết sức dễ dàng, thuận lợi trong đó một bé được chồng chị đỡ ngay tại nhà, các bé còn lại đa phần được sinh ở trạm y tế của xã bằng biện pháp sinh thường.

Hiện tại người con lớn nhất của chị Hồng đang học lớp 6, người con út chưa tròn một tháng tuổi. Trong 8 người con của vợ chồng anh chị, người con thứ 7 sinh vào năm 2016 đã mất vì bệnh nặng.

Chuyện lạ giữa Hà Nội: Người mẹ 29 tuổi sinh 8 người con trong vòng 12 năm - Ảnh 3.

Những người con của chị Hồng hàng ngày đều tự sinh hoạt, người con út được bà nội chăm sóc.

Chia sẻ về những lần mang thai, chị Hồng cho biết, tất cả 8 lần mang thai 8 người con chị đều không có hiện tượng thai nghén. Nhìn bụng to chị tưởng bụn béo lên nên không đi kiểm tra, đến khi thai nhi đã sang tháng thứ 5, 6 chị mới hay tin.

“Lúc biết mang thai đã muộn rồi, bỏ đi thì mang tội nên vợ chồng tôi quyết định sinh ra, nuôi con khôn lớn. Ban đầu chúng tôi chỉ định đẻ được người con trai rồi thôi, nhưng khi đến người con thứ 5 là con trai vẫn không hiểu vì sao chúng tôi lại đẻ thêm 3 người con nữa. Thực ra sinh con nhiều nên tôi cũng rất ngại với hàng xóm”, chị Hồng kể.

Vui vì các con mạnh khỏe, buồn vì nỗi lo cơm áo gạo tiền ngày một đè nặng.

Chuyện lạ giữa Hà Nội: Người mẹ 29 tuổi sinh 8 người con trong vòng 12 năm - Ảnh 4.

Bữa tối đạm bạc của gia đình 10 thành viên.

Kể về 8 người con của mình, chị Hồng vui vẻ cho biết, tất cả đều chào đời và lớn lên mạnh khỏe khiến vợ chồng chị rất vui mừng, hạnh phúc. Chị cho biết, dù đông con nhưng lúc nào không khí gia đình cũng vui vẻ, nhộn nhịp. Các con đều ngoan ngoãn, nghe lời, biết giúp bố mẹ nhiều công việc trong gia đình.

Thế nhưng, niềm vui của chị Hồng chẳng được bao lâu bởi khi nghĩ đến hoàn cảnh và cuộc sống hiện tại của gia đình, chị lại rơi nước mắt. Nhà đông con, kinh tế chả mấy gì khá giả nên nhiều lúc nhìn con thiếu thốn âu cũng xót!

Chuyện lạ giữa Hà Nội: Người mẹ 29 tuổi sinh 8 người con trong vòng 12 năm - Ảnh 5.

Gian nhà nhỏ không có gì đáng giá của vợ chồng chị Hồng.

Cũng chính vì hoàn cảnh khó khăn, sau khi sinh 8 người con ra, chị phải để các con ở nhà, hàng ngày vợ chồngđi làm từ sáng, đến tối mới về. Người con hai tháng tuổi phải nhờ đến sự trông nom của bà nội.

“Nhà kinh tế khó khăn nên nhiều lúc nhìn đàn con thơ, đòi đủ thứ mà mình không có tiền mua cũng cảm thấy bất lực và bế tắc. Lắm lúc, trong túi không có đến một nghìn, nhà nghèo nên đi vay cũng chẳng ai muốn giúp. Cả nhà cứ dựa vào nhau, chắp vá cũng đủ sống qua ngày.

Chuyện lạ giữa Hà Nội: Người mẹ 29 tuổi sinh 8 người con trong vòng 12 năm - Ảnh 6.
Nỗi lo cơm áo gạo tiền đang ngày một đè nặng lên đôi vợ chồng trẻ.

Giờ các con đang dần lớn lên, chuẩn bị đi học nên gánh nặng kinh tế ngày một nặng hơn, chúng tôi cũng chưa biết tương lai sẽ đến đâu.

Nhưng dù khó khăn, vợ chồng tôi vẫn cố gắng lo cho các con ăn học đến nơi đến chốn, không để các con quá khổ sở”, chị Hồng chia sẻ.

Theo Thời Đại

SHARE