Cua đồng tăng giá gấp 3 lần: Cạn kiệt hàng quê

Tuy là loài vật được xem là sinh sản khá nhanh, thế nhưng do bị săn bắt quanh năm nên lượng cua đồng không còn nhiều như trước. Trong khi đó nhu cầu thu mua không giảm dẫn đến giá cua đồng hiện đã tăng lên 60.000 đồng/kg, gấp hơn 3 lần so với cùng thời điểm năm trước.

Ông Nguyễn Thành Biên (40 tuổi), ở thị trấn Chợ Chùa, huyện Nghĩa Hành, bày tỏ: ‘Ngày trước chỉ cầm xô, giỏ đựng đi dọc các cánh đồng trong vùng chừng 1 buổi là có thể bắt được cả chục kg. Thế nhưng một vài năm trở lại đây, do nhu cầu thu mua lớn,giá cua lại tăng liên tục nên số lượng người tham gia nhiều và lùng tìm quanh năm. Dẫn đến số lượng cua đồng đã giảm đi rất nhiều. Theo đó có hôm đi cả ngày mới được 5-7 kg/người”.

cua đồng, thu mua, tăng giá, nông dân, cua nuôi

Một điểm thu mua cua

Bà N.T.B (45 tuổi), một chủ thu mua cua đồng khá lớn ở địa phương này, xác nhận: ” Lượng cua đồng thu gom được mỗi ngày trung bình cũng chỉ 1-2 tạ/ngày, chỉ bằng1/3- ½ so với cùng thời điểm năm trước”

cua đồng, thu mua, tăng giá, nông dân, cua nuôi

Cua đồng hiện có giá 60.000 đồng/kg, gấp 3 lần so với cùng thời điểm năm trước

Qua tìm hiểu thì hiện giá cua đồng được mua tại các điểm trên 60.000 đồng/kg sống, gấp hơn 3 lần so với cùng thời điểm năm trước.Vì vậy không chỉ ban ngày và ở các cánh đồng, việc tìm bắt cua đồng còn diễn ra ban đêm và ở các khu vực các con sông, suối…

cua đồng, thu mua, tăng giá, nông dân, cua nuôi

Cho cua sống ngâm vào nước đánh lạnh để gây ngủ tạm thời, giảm số lượng cua chết trên đường vận chuyển

Theo đó nhiều khi gặp may, khu vực ít người tìm thì lượng cua bắt được trên 10 kg/người/đêm. Nhẩm tính với giá cua đồng như trên, thì tiền bán cua bắt được thu về cũng được từ 300-700.000 đồng/người.

Được biết toàn bộ cua đồng mua của người dân, sau khi phân loại và để riêng những con chết ra, số sống được ngâm vào nước đá lạnh để gây ngủ tạm thời, rồi đóng vào bao lưới và gửi xe khách, hoặc máy bay chở đi vào TP Hồ Chí Minh, Hà Nội để bán, chế biến làm thức ăn.

Theo Dân Việt

SHARE