Cuộc chiến vượt cạn “cười ra nước mắt”, 100% bà bầu đẻ thường nhớ mãi suốt đời không quên

Đối với nhiều người, đau khi sinh con là cơn đau dữ dội và kéo dài nhất trong đời.

Theo số liệu khoa học, cơ thể con người chịu đựng được tối đa 45 đơn vị đau nhưng khi phụ nữ đẻ thường, người mẹ phải chịu đựng tới 57 đơn vị đau, nó tương đương với việc bị gãy 20 cái xương sườn cùng lúc. Khó chịu hơn nữa là cơn đau này không chỉ “một chốc một lát” mà có thể kéo dài hàng tiếng đồng hồ. Các cơn đau có thể chia làm 8 giai đoạn như sau.

Đau âm ỉ  

Lúc bắt đầu chuyển dạ, mẹ sẽ cảm thấy hơi đau nhẹ, căng tức vùng bụng. Cơn đau cũng không theo quy luật nào và kéo dài khoảng 2 giờ.

Đau theo cơn  

Sau vài giờ, cơn đau dồn dập hơn và theo quy luật khoảng 5 phút một cơn. Cường độ và tần suất đau ngày càng lớn hơn. Đây cũng là lúc mẹ nên đến bệnh viện.

Đau dồn dập

Cơn đau bắt đầu tăng lên 4 phút/cơn, mỗi cơn kéo dài 30 giây. Mẹ sẽ cảm thấy đau đớn như có ai đó đấm vào bụng.

 

 

Đau liên tục

Lúc này, mẹ sẽ cảm thấy bụng đau liên tiếp, không còn khoảng nghỉ giữa các cơn nữa. Cơn đau khiến mẹ phải cuộn tròn người, mồ hôi vã ra, nhăn mày và không muốn nói gì.

 

 

Đau vật vã  

Cơn đau tiếp tục và mẹ không thể chịu đựng được nữa, cảm giác thắt lưng như bị nghiền nát. Mẹ bắt đầu la hét, xoay bên này bên kia mà cơn đau vẫn không hề giảm.

Đau không chịu nổi, đòi đi mổ…  

Sau nhiều giờ chịu đau nhưng bác sĩ báo cổ tử cung mới mở được vài phân, muốn mở hết thì phải 4-6 tiếng nữa. Mẹ nghĩ đến đã sợ, lập tức đòi đi mổ.

 

Đau khi sinh

Được bác sĩ khuyên nên để đẻ thường, mẹ lại cắn răng tiếp tục chịu đau. Sau khoảng thời gian dài tưởng như một thế kỷ, cuối cùng bác sĩ cũng báo cổ tử cung đã mở hết, chuẩn bị sinh.

Đau khi rạch tầng sinh môn  

Vào phòng sinh rồi mẹ lại phải chịu thêm cơn đau khi rạch tầng sinh môn.

Và rồi trong phút giây đau như chết đi sống lại, bụng bỗng nhẹ tênh, một em bé ra đời.

Đau khi khâu tầng sinh môn  

Sinh con rồi lại tiếp tục chịu đau khi loại bỏ nhau thai, khâu tầng sinh môn,.. nhưng lúc này, mọi đau đớn đều xứng đáng vì có một “thiên thần” vừa được sinh ra.

Không tính những công lao khác, chỉ riêng đau đớn phải trải qua khi sinh con thì phụ nữ đã đáng được cả thế giới khâm phục và tôn trọng.

Nguồn: Emđẹp.vn

SHARE