Đài Loan trở thành nơi đầu tiên tại Châu Á hợp pháp hoá hôn nhân đồng giới

Đây là tin vui cho cộng đồng LGBT ở Đài Loan khi Quốc hội đã chính thức thông qua cuộc bỏ phiếu hợp pháp hoá hôn nhân đồng giới vào ngày (17/5).

Vào năm 2017, các thẩm phán tối cao của Đài Loan đã đưa ra phán quyết ủng hộ hôn nhân đồng tính, mở đường cho Đài Loan trở thành khu vực đầu tiên ở châu Á hợp pháp hoá hôn nhân đồng tính. Nghị viện đã đưa ra thời hạn hai năm để cơ quan lập pháp sửa đổi điều luật và các cặp đôi đồng giới sẽ có thể đăng ký kết hôn dựa trên phán quyết của tòa án từ 24/5 sắp tới.

Cuộc bỏ phiếu được xem là một bước ngoặt và thành công lớn cho cộng đồng LGBT tại Đài Loan, những người đã vận động trong nhiều năm để có quyền kết hôn như các cặp vợ chồng dị tính. Hàng trăm người ủng hộ quyền của người đồng tính đã tập trung rất đông mặc dù trời mưa lớn gần Quốc hội Đài Bắc vào ngày (17/5) – ngày thế giới chống lại kì thị LGBT để chờ đợi phán quyết cuối cùng sau cuộc bỏ phiếu.


Những người ủng hộ hôn nhân đồng giới tập trung ngoài toà nhà Quốc hội khi dự luật được tiến hành bỏ phiếu

Dự luật của chính phủ cũng được coi là luật tiến bộ nhất khi cho phép sử dụng từ “kết hôn” và được quyền nhận con nuôi hạn chế.

Tổng thống Thái Văn Anh nói rằng dự luật của chính phủ đã được thông qua sau khi tôn trọng cả phán quyết của tòa án và trưng cầu dân ý: “Hôm nay, chúng tôi có cơ hội làm nên lịch sử và cho thế giới thấy rằng các giá trị tiến bộ vẫn có thể bắt đầu từ một xã hội ở Đông Á”.


Một người ủng hộ hôn nhân đồng giới cầm bông hồng để thương tiếc những người thuộc cộng đồng LGBT đã tự tử do bị phân biệt đối xử khi đang chờ đợi dự luật được thông qua tại Đài Bắc ngày 17/5/2019

Đài Loan từ lâu đã nơi tiên phong trong việc đòi quyền bình đẳng cho người đồng tính ở châu Á. Các cuộc diễu hành của cộng đồng LGBT hàng năm ở Đài Bắc trở thành kim chỉ nam cho những người đồng tính nam và đồng tính nữ ở các quốc gia phải chịu sự phân biệt đối xử. Đặc biệt những nơi như Brunei, năm nay đã đưa ra luật mới cho phép hành quyết bằng cách ném đá những ai có quan hệ tình dục đồng tính và ngoại tình, mặc dù lãnh đạo nước này cho biết sẽ duy trì lệnh cấm thi hành án tử hình.

(Theo BBC, NYtimes)

SHARE