Dây đai an toàn trên ôtô hoạt động thế nào?

Dựa trên cảm biến va chạm, bộ điều khiển sẽ siết chặt dây đai, giữ cơ thể không bị văng khỏi ghế nhằm giảm thiểu những chấn thương.

Cấu tạo một dây đai an toàn thường bao gồm dây đai và khóa. Dựa trên cảm biến va chạm, thông tin được truyền tới bộ điều khiển dây đai để tự động siết chặt, nhờ đó có thể giữ chắc cơ thể không bị văng khỏi ghế.

Khi xảy ra va chạm, quán tính của xe, lái xe và hành khách trên xe hoàn toàn độc lập với nhau. Giả sử trường hợp xảy ra va chạm trực diện làm chiếc xe đột ngột dừng lại, lái xe và hành khách là những vật thể độc lập với xe nên sẽ tiếp tục chuyển động về phía trước.

Nếu không thắt dây đai an toàn, người sẽ lao về phía trước va đập vào kính chắn gió, vô lăng, bảng táp lô…. với vận tốc tương ứng với vận tốc của xe trước lúc xảy ra va chạm. Thậm chí với trường hợp va chạm tại vận tốc lớn, người có thể bay xuyên qua kính chắn gió và tiếp tục va chạm với các vật thể khác trong quá trình di chuyển.

Do kính là một chất liệu cứng, đầu là một trong những bộ phận của cơ thể dễ bị tổn thương nhất nên nguy cơ bị chấn thương nghiêm trọng hoặc tử vong sau khi va chạm là rất lớn. Theo thống kê, 75% trường hợp ngưới lái bị văng ra khỏi xe do không thắt dây đai an toàn đều tử vong.

Khi thắt dây đai an toàn đúng quy cách, các dây đai sẽ truyền phần lớn lực dừng thông qua các phần trên cơ thể như khung xương chậu, xương sườn. Lực này tác động vào nhiều điểm trên cơ thể nên không gây nhiều tổn thương và sẽ giảm được phần lớn các tác hại.

Bất chấp tầm quan trọng của việc thắt dây đai an toàn trên ôtô, theo một khảo sát do Toyota đưa ra vào năm 2014, thực hiện tại 5 nước Đông Nam Á, chỉ có 25% người điều khiển xe và hành khách trên xe có thắt dây an toàn.

5 lý do phổ biến nhất mà người lái xe hay người được chở trên ôtô thường không thắt dây an toàn là trên xe được trang bị túi khí, người lái tự tin vào khả năng của mình, khoảng cách di chuyển ngắn, cảm thấy không thoải mái và dễ làm nhăn quần áo. 

Day dai an toan tren oto hoat dong the nao? hinh anh 1
Thắt dây đai an toàn giúp giảm thiểu đáng kể nguy cơ chấn thương.

Theo Toyota, túi khí có thể vận hành tốt hơn 15 lần khi dây an toàn được cài chặt. Dây đai an toàn cũng giúp giảm nguy cơ gây tử vong lên đến 50% đối với hành khách ngồi ghế trước và 75% đối với hành khách ngồi ghế sau.

Để nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của dây đai an toàn, hãng xe Nhật phát động chiến dịch an toàn đường bộ, triển khai từ năm 2014 với sự tham gia của 10 quốc gia trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương bao gồm Brunei, Campuchia, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Pakistan, Philipines, Thái Lan và Việt Nam.

Tại Việt Nam, chiến dịch của Toyota mang thông điệp “hãy luôn thắt dây đai an toàn” kéo dài từ tháng 3 đến tháng 8. Bên cạnh đó, hãng này cũng tham gia vào nhiều hoạt động an toàn giao thông khác nhằm chung tay xây dựng văn hóa giao thông.

Theo zing.vn

SHARE