Điều ít biết về chiếc điện thoại di động siêu đặc biệt của Tổng thống Putin

Điện thoại của Tổng thống Putin sẽ được “mã hóa bằng công nghệ bí mật”, và “mất hơn một năm” để giải mã các tín hiệu này.

Chiếc điện thoại của Tổng thống Vladimir Putin được cho là thiết bị siêu bảo mật. Ảnh: AFP.

Tổng thống Vladimir Putin không dùng điện thoại iPhone của Mỹ hay Huawei của Trung Quốc mà là một chiếc điện thoại di động được thiết kế đặc biệt, dành riêng cho ông.

Đài Sputnik dẫn một nguồn tin trong Điện Kremlin tiết lộ chiếc điện thoại di động bí mật của ông Putin dày hơn những loại điện thoại bình thường. Đặc biệt, nó còn được trang bị một số cấp độ bảo vệ.

Nguồn tin này cho hay: “Có một số cấp độ bảo vệ, trong đó có tính năng chống phá sóng. Cuộc đối thoại giữa hai nhà lanh đạo không thể nào bị nghe trộm. Đường dây điện thoai của chính phủ hoạt động qua vệ tinh quân sự. Tín hiệu được tự động mã hóa bằng các công nghệ bí mật. Phải mất hơn một năm mới có thể giải mã chúng”.

Việc bảo mật tín hiệu các cuộc gọi của Tổng thống Putin được cho là do các chuyên gia an ninh Nga chịu trách nhiệm. Đây có thể là lý do khiến các thiết bị nghe lén và tin tặc không thể xâm nhập vào hệ thống liên lạc của nhà lãnh đạo Nga.

Tổng thống Putin từng nói ông không sử dụng điện thoại thông minh và thừa nhận rằng, ông không phải là người thành thạo về công nghệ. Nhà lãnh đạo Nga cũng bày tỏ quan ngại về việc chia sẻ các thông tin trên mạng.

Năm 2010, ông Putin từng tuyên bố không cần thiết phải sử dụng điện thoại di động vì nếu có một chiếc điện thoại như vậy, “nó sẽ kêu suốt cả ngày”. Trong cuộc gặp với các học sinh Nga năm 2017, tổng thống Nga cũng chia sẻ rằng ông gần như không lên mạng, sau khi được hỏi về việc ông có sử dụng các trang mạng xã hội hay không.

“Cá nhân tôi gần như không lên mạng. Một ngày làm việc cật lực của tôi thường kết thúc muộn, do vậy tôi không sử dụng mạng xã hội như Instagram”, ông Putin cho biết.

Khác với Tổng thống Putin, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev lại là quan chức sành công nghệ. Ông thường được nhìn thấy cầm trên tay điện thoại iPhone và các thiết bị công nghệ khác. Ông Medvedev thậm chí còn tự chụp ảnh và đưa lên trang chia sẻ ảnh Instagram của mình.

Theo doisongphapluat

SHARE