HBO bị hack mất 1,5TB dữ liệu, trong đó có cả kịch bản của Game of Thrones cùng nhiều tập phim chưa được phát sóng

Thế nhưng có một thứ quan trọng và quý giá hơn cả những thông tin xoay quanh những bộ phim truyền hình bom tấn của gã khổng lồ này đang nằm trong tay những tên tin tặc. Và đó là …

HBO bị hack mất 1,5TB dữ liệu, trong đó có cả kịch bản của Game of Thrones cùng nhiều tập phim chưa được phát sóng

Chuyện này tưởng chừng lạ mà lại quá quen ở Hollywood rồi nhỉ. HBO vừa mới xác nhận thông tin rằng những tên tin tặc đã đột nhập vào các máy chủ của họ và đánh cắp đi một số lượng dữ liệu khổng lồ. Những tập phim chưa được công chiếu của hai serie bom tấn do chính kênh truyền hình của Mỹ này sản xuất đã bị tung lên mạng, kèm theo kịch bản của một bộ phim truyền hình dài tập có những nội dung và tình tiết vô cùng giống với phần tiếp theo của “Trò chơi Vương quyền” (Game of Thrones), dự kiến sẽ ra mắt tuần sau.

“HBO mới đây đã phải đối mặt với một cuộc tấn công mạng, khiến những thông tin, tài sản thuộc quyền sở hữu của chúng tôi bị rò rỉ ra ngoài,” trích lời của đại diện công ty khi được trang Entertainment Weekly phỏng vấn. “Chúng tôi đã ngay lập tức đi vào điều tra sự việc và hiện đang hợp tác với các cơ quan chức năng cùng những chuyên gia về an ninh mạng. Bảo mật dữ liệu là ưu tiên hàng đầu tại HBO, và chúng tôi rất ngiêm túc trong lĩnh vực đảm bảo an toàn cho những gì mà chúng tôi đang nắm giữ.”

Vụ việc này sẽ có ảnh hưởng không nhỏ cho HBO. Các tên hacker giấu mặt được cho là đã trộm được 1,5 Terabyte dữ liệu từ công ty truyền hình này, khiến không ít chuyên gia cho rằng nó không chỉ là những tập phim chưa được phát sóng và kịch bản, mà còn là các thông tin của nhân viên cũng như các số liệu tài chính của họ. Chưa rõ điều trên có đúng day không, thế nhưng chúng đang dần dần tiết lộ “chiến lợi phẩm” của mình lên mạng một cách rất từ từ và chậm rãi.

“Xin chào tất cả loài người. Vụ rò rỉ lớn nhất kỷ nguyên số sắp sửa xảy ra. Và tên của nó là gì vậy? Ồ, tôi quên mất chưa giới thiệu cho các bạn. Nó chính là HBO và Game of Thrones……!!!!! Bạn rất may mắn là một trong số những người đâu tiên được tận mắt chứng kiến và tải về những thước phim thậm chí còn chưa được xuất hiện trên TV cơ. Hãy tận hưởng nó và lan truyền thông báo này đi. Đối với các cá nhân có sức ảnh hưởng nhất định trong quá trình tuyên truyền và quảng bá về vụ việc này, chúng tôi sẽ có một cuộc phỏng vấn riêng với họ. Đây chính là cột mốc đánh dấu sự sụp đổ của HBO.”

Dĩ nhiên là HBO không hề tỏ ra thích thú về kịch bản của tập phim mới nhất Trò chơi Vương quyền nhiều khả năng đang trôi nổi trên mạng rồi, đặc biệt là khi mạng lưới này vốn rất kín tiếng về nội dung của mình. Thế nhưng tác hại của chúng chỉ như muối bỏ biến khi đặt cạnh những email nội bộ và các thông tin cá nhân của nhân viên bị hack. Không cần nói cũng biết về sự tai hại nếu điều trên xảy ra, bởi vụ tấn công mạng của Sony hồi năm 2014 đã thay ta làm việc đó. Sony chỉ mất có 26GB dữ liệu, trong khi con số của HBO có thể lên tới 1,5TB.

Theo Tuấn Hưng

Trí Thức Trẻ

SHARE