IBM chi 34 tỷ USD thâu tóm công ty phần mềm Red Hat

Mua Red Hat với giá 34 tỷ USD là vụ thâu tóm lớn nhất từ trước đến nay của IBM…

Tập đoàn công nghệ IBM ngày 28/10 tuyên bố đã đạt thỏa thuận mua lại công ty phần mềm Mỹ Red Hat với giá 34 tỷ USD.

Thương vụ này là một phần trong nỗ lực của IMB nhằm mở rộng hoạt động khỏi mảng chính là phần cứng và tư vấn, nhảy vào những lĩnh vực sản phẩm và dịch vụ có tỷ suất lợi nhuận cao hơn.

Theo hãng tin Reuters, đây là vụ thâu tóm lớn nhất từ trước đến nay của IBM. Dưới sự lãnh đạo của Giám đốc điều hành (CEO) Ginni Rometty, IBM trong những năm gần đây đã đẩy mạnh mảng thuê bao phần mềm, trong bối cảnh doanh số bán phần mềm chững lại và nhu cầu đối với các sản phẩm máy chủ kích thước lớn (mainframe) suy giảm.

IBM, công ty có giá trị vốn hóa thị trường 114 tỷ USD, sẽ mua Red Hat với giá 190 USD/cổ phiếu, cao hơn 63% so với mức giá đóng cửa hôm thứ Sáu của cổ phiếu Red Hat. Thương vụ này sẽ được thanh toán bằng tiền mặt và dự kiến hoàn tất vào nửa sau năm 2019.

Ra đời năm 1993, Red Hat chuyên về hệ điều hành Linux, dạng phần mềm mã nguồn mở phổ biến nhất. Công ty có trụ sở ở Raleigh, North Carolina này áp phí đối với khách hàng doanh nghiệp muốn sử dụng những tính năng cao cấp, dịch vụ bảo trì và hỗ trợ kỹ thuật. Bởi vậy, việc thâu tóm Red Hat hứa hẹn mang về cho IBM một nguồn doanh thu hấp dẫn từ thuê bao.

Thương vụ này cho thấy các công ty công nghệ lâu năm đang dựa vào các vụ thâu tóm để gia tăng quy mô và cải thiện sức cạnh tranh, nhất là trong lĩnh vực điện toán đám mây – lĩnh vực mà khách hàng sử dụng phần mềm doanh nghiệp đang tìm cách tiết kiệm chi phí bằng cách rút gọn danh sách nhà cung cấp.

Năm nay, hãng phần mềm Microsoft đã mua lại nền tảng phần mềm mã nguồn mở GitHub với giá 7,5 tỷ USD. Hãng sản xuất con chip Broadcom thâu tóm công ty phần mềm CA Inc với giá gần 19 tỷ USD. Adobe mua hãng phần mềm marketig Marketo với giá gần 5 tỷ USD.

Một trong những đối thủ chính của IBM là hãng Dell đã đặt cược lớn vào lĩnh vực phần mềm và điện toán đám mây từ hai năm trước, khi mua lại công ty lưu trữ dữ liệu EMC với giá 67 tỷ USD. Theo thỏa thuận đó, Dell sẽ thừa hưởng cổ phần 92% trong công ty phần mềm ảo hóa VMware.

IBM hy vọng việc thâu tóm Red Hat sẽ giúp hãng cạnh tranh tốt hơn với Amazon, Alphabet, Dell và Microsoft trong lĩnh vực đám mây đang tăng trưởng nhanh chóng. Trong vòng 5 năm qua, giá cổ phiếu của IBM đã giảm khoảng 1/3, trong khi giá cổ phiếu Red Hat tăng 170% trong cùng khoảng thời gian.

IBM ra đời năm 1911 và từng được coi là biểu tượng của ngành công nghệ Mỹ. Doanh thu của IMB đã suy giảm trong nhiều năm qua, cùng với quá trình công ty dịch chuyển khỏi lĩnh vực sản xuất máy tính sang các sản phẩm và dịch vụ công nghệ mới. Những sáng kiến gần đây của IBM bao gồm phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) dựa trên siêu máy tính Watson.

Theo VNEconomy