Khi tình yêu hóa hận thù!

Người đàn ông từng nhiều lần khoác áo tù, đến khi có gia đình thì ghen tuông và nhân danh tình yêu để làm càn

 

“Tôi bị oan! Sao tòa lại xử như vậy. Tôi bị oan mà!” – người đàn ông hét lên, bấu chặt tay rồi dùng hết sức bình sinh đập đầu 3 cái rầm rầm vào vành móng ngựa. Người đó là bị cáo Lê Minh Thu (42 tuổi, quê Đồng Nai) mà TAND Cấp cao tại TP HCM đưa ra xét xử vào giữa tháng 11 về tội “Giết người”. Nạn nhân trong vụ án cũng chính là vợ con của Thu.

Ép vợ con cùng chết

Phiên tòa diễn ra lặng lẽ đến đáng sợ bởi ngoài bị cáo Thu chẳng còn ai khác có mặt. Thu khó nhọc lê từng bước khi được cảnh sát hỗ trợ tư pháp dìu hai bên. Thỉnh thoảng, người đàn ông ngoảnh lại tìm kiếm người thân nhưng rồi lại thất vọng, cúi gằm mặt trước vành móng ngựa.

Cách đây khoảng 5 năm, Thu mắc bệnh viêm tủy, lâu ngày không có điều kiện chạy chữa đã biến chứng thành ung thư tủy. Đôi chân của Thu gầy tóp lại chẳng thể nào di chuyển bình thường. Nhưng có lẽ đối với Thu, đó chưa phải là điều đáng sợ nhất. Thu sợ nhất là cô độc, chẳng còn người thân nào đoái hoài trong quãng đời tù tội của ông! Tuổi trẻ của Thu là những ngày khốn khó khi mồ côi cả cha lẫn mẹ. Thu không được học, không có nghề nghiệp và nhân thân cũng không mấy tốt đẹp. Đã 2 lần, Thu lãnh án tù cùng về tội “Trộm cắp tài sản”.

Khi tình yêu hóa hận thù! - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Minh Thu tại phiên tòa

Trên đường hoàn lương, Thu gặp chị Phan Thị Tuyết Anh (42 tuổi) khi làm công nhân tại huyện Tân Thành, tỉnh Đồng Nai. Thương cho hoàn cảnh của nhau, cả hai kết hôn rồi dọn về chung sống. Thu từng có một gia đình hạnh phúc với người vợ hiền và cô con gái nhỏ. Nhưng chẳng bao lâu, vợ chồng Thu nảy sinh những mâu thuẫn, bất hòa không có hồi kết. Cả hai dắt nhau ra tòa, Thu được quyền nhận nuôi con gái.

Sau khi vợ ra ở riêng, Thu hối hận và nhiều lần năn nỉ vợ quay về nhưng không được chấp nhận. Ngày 6-5-2016, Thu đe dọa, buộc vợ cũ phải đi chơi chung với 2 cha con vì muốn níu kéo tình cảm. Sau đó, Thu chở chị Anh và con gái về phòng trọ của mình. Lúc này, Thu khóa cửa lại buộc vợ cũ phải về sống chung. Không được đồng ý, Thu lấy 5 gói thuốc trừ sâu pha vào 1 bình sữa và 2 ca nước, rồi dùng dao đe dọa, buộc vợ con uống. Dù sợ hãi nhưng chị Anh xin gọi điện cho một người bạn lần cuối, thông báo mình đang ở phòng trọ của chồng cũ, bị khóa cửa không thể ra ngoài. Khi công an đến, Thu kéo bình gas lại gần 2 chiếc xe máy, dọa sẽ cho nổ tung phòng trọ. Đến rạng sáng hôm sau, khi lực lượng công an bao vây và vận động, Thu biết không thể thoát nên mở cửa cho chị Anh ra ngoài.

Kêu oan bất thành

Hơn 7 tháng trước, TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên phạt Lê Minh Thu 8 năm tù về tội “Giết người”. Không chấp nhận, Thu kháng cáo kêu oan. Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX chất vấn tại sao lại có ý định giết vợ con bằng cách ép uống thuốc trừ sâu, Thu mếu máo trả lời: “Khi bị cáo xé gói thuốc trừ sâu đổ vào ly nước của mình thì vợ của bị cáo thấy vậy cũng làm theo. Bị cáo không hề mong muốn hay có ý thức giết vợ con. Sau nhiều lần năn nỉ vợ về chung sống nhưng không được đồng ý, bị cáo chỉ muốn dùng cách này để dọa vợ về chung sống, hàn gắn tình cảm gia đình”.

Khi HĐXX hỏi, vợ của Thu khai bị chồng đánh đập ngược đãi, không chịu đựng nổi nên mới quyết định ly hôn, Thu khai rằng bản thân rất thương vợ nên không thể có chuyện bạo hành, đánh đập. Theo Thu, việc vợ đòi ly dị chồng là do có người ngoài xúi giục, nhằm chia cắt 2 vợ chồng.

Trình bày trước tòa, Thu vẫn khăng khăng bản thân chỉ đe dọa vợ chứ trong thâm tâm không hề có mong muốn tước đoạt mạng sống của vợ con. “Nếu bị cáo thực sự muốn giết vợ con, bị cáo có dư thời gian để thực hiện. Bị cáo chỉ hù dọa để vợ chịu quay về chung sống. Bị cáo rất thương vợ con! Bị cáo bị bệnh hiểm nghèo, chẳng còn sống được bao lâu nữa nên trước khi nhắm mắt lìa đời mong muốn được ở gần vợ con” – Thu viện dẫn.

Không đồng ý với lời khai của bị cáo, vị đại diện VKS đề nghị tòa giữ nguyên bản án sơ thẩm. Bị cáo Thu có những hành vi nhốt vợ con, ép buộc và uy hiếp vợ con uống thuốc trừ sâu, khi công an đến còn dọa cho nổ bình gas… đã đủ yếu tố cấu thành tội “Giết người”. “Hành vi của bị cáo thể hiện bị cáo là một người chồng, người cha không có đạo đức, có lối sống hẹp hòi, ích kỷ có ý định giết vợ và con ruột của mình cần phải trừng trị nghiêm minh” – vị công tố viên nhấn mạnh.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Thu không đồng tình với việc quy kết thân chủ của mình về tội danh “Giết người”. Vị luật sư trình bày: “Bị cáo Thu yêu cầu vợ lựa chọn chết bằng dao hay bằng thuốc thì bị hại chọn thuốc và có xin gọi điện cho bạn lần cuối và được Thu đồng ý. Có thể thấy việc bị cáo bắt ép vợ chết chỉ là đe dọa vì nếu nhằm mục đích giết chị Anh thì bị cáo Thu đã không cho vợ có cơ hội gọi cho bạn… Và Thu cũng dọa giết vợ khi công an đến nhưng cuối cùng lại không thực hiện hành vi này”.

Sau khi xem xét hồ sơ vụ án và lời khai của bị cáo Thu tại phiên tòa, HĐXX nhận định hành vi của bị cáo Thu đã đủ cơ sở cấu thành tội “Giết người”, kết quả không thành là nằm ngoài mong muốn của bị cáo. Xét thấy cấp sơ thẩm đã xét xử đúng người, đúng tội, HĐXX cấp phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm 8 năm tù về tội “Giết người”.

Đề nghị hủy án, điều tra lại

Theo luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Thu, về hình thức hai tội “Giết người” và “Đe dọa giết người” gần như tương tự nhau, chỉ khác ở ý thức của bị cáo có thực sự mong muốn thực hiện. Trong vụ án, các hành vi khách quan của bị cáo Thu đều nhằm mục đích đe dọa, buộc vợ quay về chung sống chứ không nhằm mục đích tước đoạt mạng sống của bị hại nên không đủ cơ sở cấu thành tội “Giết người”. Ngoài ra, vị luật sư cho rằng trong vụ án có nhiều sai lầm nghiêm trọng về mặt thủ tục tố tụng trong quá trình thu thập vật chứng, giám định vật chứng và lấy lời khai của bị cáo Thu.

Từ đó, luật sư bào chữa cho bị cáo Thu đề nghị HĐXX tuyên hủy bản án sơ thẩm để trả hồ sơ, điều tra lại theo hướng bị cáo Thu có dấu hiệu thực hiện hành vi “Đe dọa giết người”.

Theo Nld

SHARE