Không muốn con có nguy cơ mắc phải bệnh nguy hiểm này, cho con ngủ sớm ngay tối nay

Theo Bracho-Sanchez, không ngủ đủ giấc sẽ ảnh hưởng đến thành tích học tập của trẻ, khiến trẻ khó chịu hơn, các vấn đề về hành vi, khó tập trung và giờ là tăng nguy cơ mắc phải tiểu đường tuýp 2.

Theo một nghiên cứu được Viện Nhi khoa của Mỹ công bố, trẻ em nếu không ngủ đủ giấc vào ban đêm sẽ có nguy cơ cao mắc phải bệnh tiểu đường tuýp 2.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát máy tự động báo cáo thời gian ngủ và sau đó tiến hành đo lường cơ thể cũng như lấy máu của hơn 4.500 trẻ em từ 9 đến 10 tuổi ở Anh. Kết quả cho thấy, trẻ có thời gian ngủ hơn 1 giờ so với thời gian ngủ trung bình trong có chỉ số BMI thấp, khối lượng cơ nhiều hơn, ít tích tụ đường trong máu hơn những trẻ ngủ ít hơn thời gian ngủ trung bình 1 giờ.

Không muốn con có nguy cơ mắc phải bệnh nguy hiểm này, cho con ngủ sớm ngay tối nay - Ảnh 1.

(Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, cuộc nghiên cứu không theo dõi đủ lâu để có thể biết được liệu những dấu hiệu nguy hiểm do ngủ ít có phát triển thành bệnh tiểu đường hay không, nhưng đó là những dấu hiệu được cho là yếu tố tăng nguy cơ phát bệnh tiểu đường tuýp 2 ở người lớn.

Bệnh béo phì và lượng đường trong máu cao là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải tiểu đường tuýp 2, điều này xảy ra khi cơ thể không sử dụng đúng hay không tạo ra lượng insulin đủ để chuyển hóa đường thành năng lượng. Bệnh này tuy chỉ khởi phát ở người lớn, hiếm khi xảy ra ở trẻ em nhưng ngày nay, đây lại là một vấn đề sức khỏe cần quan tâm đối với trẻ nhỏ bởi rất nhiều trẻ em trên thế giới thừa cân, béo phì. Thậm chí, trẻ không ngủ đủ giấc sẽ có nguy cơ thừa cân, béo phì.

Các nhà nghiên cứu khuyên rằng tăng thời gian ngủ lên thậm chỉ hơn nửa giờ cũng có liên quan đến việc giảm chỉ số BMI và giảm đề kháng insulin.

Viện Nhi khoa Mỹ và Viện Hàn lâm Y khoa về Giấc ngủ Mỹ khuyến cáo trẻ em từ 1 đến 2 tuổi nên ngủ từ 11 đến 14 giờ mỗi đêm, trẻ từ 3 đến 5 tuổi nên ngủ từ 10 đến 13 giờ mỗi đêm. Đối với trẻ ở độ tuổi đi học, các nhà khoa học khuyến cáo thời gian ngủ lý tưởng mỗi đêm cho trẻ là từ 9 đến 12 giờ, cho đến khi trẻ được 12 tuổi. Còn đối với trẻ vị thành niên, thời gian ngủ nên là từ 8 đến 10 giờ mỗi đêm.

Tiến sĩ Edith Bracho-Sanchez – chuyên gia nhi khoa – chia sẻ với ABC News rằng bà thường khuyên bệnh nhân mình giấc ngủ cực kì quan trọng với sức khỏe cũng như là ăn uống dinh dưỡng hay tập luyện thể thao. Theo Bracho-Sanchez, không ngủ đủ giấc sẽ ảnh hưởng đến thành tích học tập của trẻ, khiến trẻ khó chịu hơn, các vấn đề về hành vi, khó tập trung và giờ là tăng nguy cơ mắc phải tiểu đường tuýp 2.

Theo bà, một điều quan trọng bố mẹ cần lưu ý nếu muốn con tăng lượng thời gian ngủ đó là hãy bỏ tất cả các thiết bị điện tử khỏi phòng ngủ của con, đặc biệt là điện thoại.

Nguồn: afamily.vn

SHARE