Không phải mẹ chồng, kẻ thù lớn nhất trong tình yêu chính là một thứ ai cũng đang dùng

Thế giới ảo khiến con người trở nên quá hời hợt với những mối quan hệ đời thực.

Thời đại công nghệ đã cho phép con người thoải mái “lướt” và chọn cho mình những người “vừa mắt” trên các ứng dụng hẹn hò như Tinder hay PlentyOfFish.

Cũng vì vậy, chúng ta không còn biết trân trọng những mối quan hệ được xây dựng lâu năm nữa. Trong đó suy nghĩ phổ biến là: không có người này thì có người khác tốt hơn.

Không phải mẹ chồng, kẻ thù lớn nhất trong tình yêu chính là một thứ ai cũng đang dùng - Ảnh 1.

Thế đấy, mạng xã hội đang thực sự đe dọa đến hạnh phúc của thế hệ trẻ theo một cách mà ít ai nghĩ đến.

Internet và xứ sở thần tiên

Theo một cuộc điều tra của Pew Research, khoảng 20% thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 18 – 24 cho biết họ đang dùng các ứng dụng hẹn hò online. Và đó chưa phải là cách duy nhất, họ còn tìm người yêu trên những mạng xã hội như Twitter, Instagram…

Sự lựa chọn phong phú kia biến Internet thành một vùng đất thần tiên để tất cả mọi người trên thế giới có cơ hội tiếp xúc với nhau theo cái cách mà những thế hệ trước đây chưa từng trải nghiệm.

Không phải mẹ chồng, kẻ thù lớn nhất trong tình yêu chính là một thứ ai cũng đang dùng - Ảnh 2.

Cơ bắp quá. Next. Gầy quá. Next. Râu nhiều quá. Next ..

Rõ ràng hẹn hò online cho ta rất nhiều lợi ích thú vị. Nếu người yêu ngoài đời thực chia tay hay chuyển đi sinh sống ở một nơi rất xa, bạn có thể bật điện thoại lên và lựa chọn một người mới mà bạn nghĩ rằng sẽ hợp với mình hơn.

Tuy vậy nó cũng dấy lên câu hỏi: Một khi ta tìm được “người trong mộng” trên thế giới ảo, liệu nó có phá hỏng những gì ta đã gây dựng ngoài đời thực không?

Luôn có ai đó ngoài kia tốt hơn?

Các chuyên gia cảnh báo rằng sự cám dỗ muốn “khám phá” những điều mới vẫn có thể tồn tại ngay cả khi bạn đang có một mối quan hệ nghiêm túc.

“Mạng xã hội và ứng dụng hẹn hò làm tăng khả năng bị lạc lối trong tâm tưởng.” – theo Chelsea Leigh Trescott, biên tập viên phụ trách cho mục “Lời khuyên và Chia tay” của Business Insider.

“Nó như một món ăn cho tinh thần đang hoảng loạn, đặc biệt là khi mới bị đá, hoặc cảm thấy thất vọng trước các mối quan hệ ngoài đời thực. Thế giới ảo sẽ “hé mở” cho ta cái cảm giác mong muốn được tự do và độc thân trở lại.”

Không phải mẹ chồng, kẻ thù lớn nhất trong tình yêu chính là một thứ ai cũng đang dùng - Ảnh 3.

Khi bạn lạc lối vào những dòng tâm sự dài lê thê với người lạ trong khi người bạn cần tâm sự đang nằm kế bên kìa.

“Một khi kết nối được với những người đồng quan điểm, họ sẽ cố gắng trở nên gắn kết với người này, và rồi sự cám dỗ khiến con người trở nên lạc lối” – theo Vijayeta Sinh, chuyên gia tâm lý học – “Cảm giác được xoa dịu khi bị cuốn vào các ứng dụng hẹn hò và mạng xã hội khiến cho con người khó mà tin tưởng được người bạn đời ngoài thế giới thực.”

Việc có quá nhiều lựa chọn lại có thể khiến ta thêm khổ sở, dẫn tới một thứ “nghịch lý” khi không thể đưa ra bất cứ quyết định nào cả. Nói cách khác, nó đưa ta đến cái nơi lưng chừng giữa việc tiếp tục mối quan hệ đời thực và kết thúc nó.

Làm sao để giữ cho mình một mối quan hệ tốt đẹp?

Điều quan trọng nhất là phải có được cái nhìn đúng đắn và không nên so sánh người thực với những soái ca mạng xã hội. Đơn giản vì đó là những phiên bản không hề thực tế của những người đăng nó lên.

Theo Jonathan Bennett, tác giả quyển sách The Popular Man: “Nếu bạn cứ so sánh người mình đang hẹn hò với một trong những “lựa chọn” online hấp dẫn, đó đơn giản không phải là phép so sánh công bằng. Những người dùng mạng luôn cho bạn thấy một phiên bản lý tưởng đã được sàng lọc kĩ càng về cuộc đời của họ.”

Không phải mẹ chồng, kẻ thù lớn nhất trong tình yêu chính là một thứ ai cũng đang dùng - Ảnh 4.

Cũng không khác nhau mấy nhỉ?

Đương nhiên không ai yêu cầu bạn ph%E

SHARE