Kỳ lạ: Trồng rau trên cột nhựa, vườn cây mọc nghiêng trên lưng trời

Chỉ với khoảng sân thượng vỏn vẹn 12 mét vuông trên tầng 5, anh Thắng (Hà Nội) đã thiết kế được một vườn rau khí canh với 9 trụ để trồng các loại rau ăn lá, ăn củ. Khác với quan niện thông thường, vườn rau của chị mọc bám trên những cổ trụ nhựa, cây rau mọc nghiêng nhưng vẫn xanh tốt, năng suất cao.

 

Tranh thủ buổi sáng sớm trước khi đi làm, chị Vũ Ánh Tuyết ở ngõ 724, Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội) lên sân thượng tầng 5 của gia đình mình cắt một rổ rau cải đầy ắp rồi khoe: “Rau xanh, tốt, ngon mỡ màng. Nhiều khi lên đây nhìn vườn rau mà mê mẩn vì đẹp, đứng ngắm mãi không nỡ cắt”.

Chị Tuyết chia sẻ, nhà chị trồng rau trên sân thượng được hơn hai năm nay. Hồi đầu, chị trồng rau bằng đất, song được một thời gian, do đất nặng, hàng ngày lại phải tưới nước cho rau nên trần nhà hay bị ẩm, có hiện tượng nứt; còn rau lại dễ bị sâu bệnh, chăm khá vất vả. Kể từ đó, gia đình chị bỏ không trồng rau bằng đất, chuyển sang trồng rau thủy canh, nhưng năng suất  lại không cao.

Vườn rau khí canh trên sân thượng tầng 5 rộng 12 mét vuông của gia đình chị Tuyết

Đến đầu tháng 8 năm nay, sau một thời gian mày mò, học hỏi từ bạn bè và trên mạng, anh Thắng, chồng chị đã tự mua các vật liệu về thiết kế vườn rau khí canh trên sân thượng. Trồng rau theo phương pháp này có nhiều ưu điểm. Mặc dù chi phí ban đầu khá cao, như mỗi trụ rau hết khoảng 1,5 triệu tiền vật liệu, chưa tính máy bơm, bút đo dinh dưỡng, chất dinh dưỡng,… Nhưng đổi lại, trồng bằng phương pháp này rất nhàn, không phải tưới rau hàng ngày, rau ít sâu bệnh, năng suất cao,…

Cách trồng khá đơn giản, hạt giống rau mình mua về ươm vào mút xốp (mút xốp đưa vào giá thể đặt lên trụ, khi trồng sẽ không bị mủn ra rơi vào trong trụ), khi hạt nảy mầm phát triển thành cây con đủ lá thì đặt vào giá thể rồi cho vào tháp là hoàn thành công đoạn trồng.

Công đoạn chăm sóc thì hệ thống vườn khí canh đã có máy bơm tự động, hàng ngày sẽ bơm chất dinh dưỡng lên trụ trong vòng khoảng 15 phút liên tục rồi lại nghỉ 15 phút. Hai ngày thì phải tiếp chất dinh dưỡng một lần.

Chị Tuyết cho biết, từ công đoạn làm vườn, ươm giống, đưa rau lên tháp, tiếp chất dinh dưỡng đều do chồng chị tự tay làm, chị chỉ việc lên vườn cắt rau xuống chế biến.

Theo chị Tuyết, tuy mới trồng được mấy tháng nhưng phương pháp trồng rau khí canh trên sân thượng tầng 5 của gia đình chị khá thành công. Rau ăn lá thường được thu hoạch sau 20 ngày trồng với sản lượng trung bình đạt khoảng 50kg rau/tháng, dù nhà chị chỉ có 9 trụ rau khí canh.

Dưới đây là hình ảnh vườn rau khí canh của gia đình chị Tuyết:

Toàn bộ vườn rau khí canh có 9 trụ rau 
Các trụ rau này được trồng đủ loại rau khác nhau, từ ăn lá đến lấy củ,…
Rau xà lách xanh mướt
Rau cải xoong Nhật Bản
Và hiện anh chị đang trồng thử cải thảo, su hào
Chị Tuyết chia sẻ, trước khi trồng rau trên trụ khí canh, trồng chị phải ươm hạt rau giống vào mút xốp
Khi rau nảy mầm và lên đủ lá thì tiến hành cho vào các giá thể…

…và đặt giá thể vào trụ khí canh

Những cây rau xanh non mơn mởn

Chúng phát triển rất nhanh, đặc biệt là với các loại rau ăn lá.
Từ khi trồng đến lúc thu hoạch chỉ mất khoảng 20-30 ngày, tùy loại rau
Khi thu hoạch, chỉ cần nhấc giá thể rau ra khỏi trụ, cắt bỏ rễ là xong
Dù mới trồng được vài tháng, nhưng theo chị Tuyết, trung bình mỗi tháng nhà chị thu khoảng 50kg rau

Nhiều khi thu hoạch rộ, gia đình không ăn hết rau chị Tuyết phải chia bớt cho bạn bè, người thân

 

Theo VietNamNet
SHARE