Loài cây đẹp nhưng cực độc – chạm nhẹ thôi cũng khiến bạn “sống-không-bằng-chết”

Nhìn lá màu xanh, hình tim đẹp đến thế nhưng ai ngờ loài cây này chứa 1 chất độc có tính sát thương tinh thần kinh khủng.

Không thể phủ nhận, cây xanh là lá phổi của Trái đất khi có thể đem đến cho ta bầu không khí trong lành, điểm tô cuộc sống vui tươi.

Tuy nhiên, bên cạnh việc nhào nặn ra những loài cây đẹp thì Mẹ thiên nhiên cũng có những “đứa con” đáng sợ mà ai nhìn thấy cũng khiếp vía hay ngoại hình thì đẹp mướt nhưng khả năng hạ gục con người thì chỉ cần cái chạm tay rất nhẹ.

Và loài cây mà chúng ta đang nhắc tới đó chính là cây Gympie-gympie – sinh trưởng chủ yếu ở vùng Đông Bắc nước Úc và quần đảo Moluccas của Indonesia.

Chạm 1s thôi là nhớ nhau cả đời…

Thoạt nhìn, Gympie-gympie chỉ là 1 bụi cây vô hại với chiếc lá màu xanh mát dịu nhẹ nhưng thực chất, nó ẩn chứa 1 chất độc có tính sát thương tinh thần kinh khủng.

Khi zoom kỹ vào, bạn sẽ phát hiện ra Gympie-gympie được bao phủ bởi 1 đám lông mịn, dày giống như mũi kim siêu nhỏ chỉa lên tua tủa.

Loài cây đẹp nhưng cực độc - chạm nhẹ thôi cũng khiến bạn sống-không-bằng-chết - Ảnh 1.

Ngỡ “hiền lành” nhưng cứ thử chạm vào xem, bạn sẽ phải hối hận. Vì sao ư?

Đó là bởi những chiếc lông trên lá Gympie-gympie dường như ngay lập tức xâm nhập vào cơ thể, giải phóng độc tố thần kinh mạnh – moroidin – khiến bạn đau đớn tột độ.

Sự đớn đau này sẽ thực sự hành hạ nạn nhân khi chất độc được phát tán. Cụ thể, trong vòng 30 phút sau khi tiếp xúc, bạn sẽ biết thế nào là sự “tra tấn”.

Loài cây đẹp nhưng cực độc - chạm nhẹ thôi cũng khiến bạn sống-không-bằng-chết - Ảnh 2.

Lá cây có hình trái tim, dài 12-22cm, rộng 11-18cm và rìa lá có răng cưa.

Cảm giác bỏng rát bủa vây là điều đầu tiên mà bạn nhận thấy. Nó khiến bạn cảm giác như phần da đó được phủ lên bởi axit nóng và điện giật liên tục vậy.

Cơn đau sẽ dần dần tăng cường ở mức độ cao hơn, đặc biệt là vùng xung quanh khớp và nó vẫn không chịu ngừng lại.

Loài cây đẹp nhưng cực độc - chạm nhẹ thôi cũng khiến bạn sống-không-bằng-chết - Ảnh 3.

Nếu nạn nhân có sức đề kháng yếu, cũng như không được xử lý kịp thời, họ có thể bị sốc thần kinh và tử vong.

Kinh hoàng hơn, tác dụng của độc chất này sẽ kéo dài suốt 2 – 3 năm nếu như bạn không loại bỏ được phần lông dính trên da hoàn toàn.

Loài cây đẹp nhưng cực độc - chạm nhẹ thôi cũng khiến bạn sống-không-bằng-chết - Ảnh 4.

Quả của Gympie-gympie khá bắt mắt, có vị ngon ngọt.

Tuy nhiên, sự nguy hiểm của loài cây chết chóc này chưa dừng lại ở đó. Theo nhà sinh thái học Marina Hurley, Gympie-gympie còn có khả năng thả các sợi lông của mình ra ngoài môi trường.

Chỉ cần lại gần và hít phải lông thôi, bạn cũng sẽ bị hắt hơi, phát ban, dị ứng và chảy máu cam… Và ngay cả khi lá đã khô thì chúng vẫn khiến cho con người, các loài động vật có vú bị “trúng độc”.

Lỡ chạm phải Gympie-gympie – thật sự “sống-không-bằng-chết”

Có khá nhiều câu chuyện được lưu lại về những trường hợp vô tình chạm phải Gympie-gympie.

Loài cây đẹp nhưng cực độc - chạm nhẹ thôi cũng khiến bạn sống-không-bằng-chết - Ảnh 5.

Ngay cả phần cành cũng chứa đầy “lông độc”

Năm 1994, một nam giới tên Cyril Bromley đã không may rơi vào đám cây này khi đang tập trận. Vào viện, các bác sĩ đã buộc phải trói chặt ông lại trên giường bệnh trong suốt 3 tuần để tránh việc Cyril tự cào cấu vào vết sưng tấy.

Ông được điều trị bằng nhiều phương thuốc nhưng tất cả đều vô hiệu. Chính bởi không thể chịu nổi cơn đau, ông đã ra đi.

Một trường hợp khác được kể lại đó là có 1 sĩ quan vì không biết nên vô tình dùng lá cây Gympie-gympie này thay… giấy vệ sinh và sau đó buộc phải tự sát vì không chịu nổi cơn đau mà nó gây ra.

Loài cây đẹp nhưng cực độc - chạm nhẹ thôi cũng khiến bạn sống-không-bằng-chết - Ảnh 6.

Biển cảnh báo sự nguy hiểm của loài cây Gympie-gympie

Lùi hơn về quá khứ vào năm 1963, Ernie Rider – một người từng bị những chiếc lá của Gympie-gympie chạm vào mặt và cơ thể chia sẻ rằng: “2- 3 ngày đầu, tôi đau đớn không thể chịu nổi, cái cảm giác đó như thể có 1 bàn tay khổng lồ đè chặt lấy ngực tôi.

Vết thương càng tồi tệ hơn trong những tuần sau đó. Sự đau nhức kéo dài trong 2 năm và tái phát mỗi lần tôi tắm nước lạnh”.

Loài cây đẹp nhưng cực độc - chạm nhẹ thôi cũng khiến bạn sống-không-bằng-chết - Ảnh 7.

Trong thập niên 1960, loài cây kỳ quái này được quân đội Anh cùng giáo sư Alan Seawright tại Đại học Queensland (Anh) nghiên cứu để sử dụng cho vũ khí sinh học.

Phải làm sao để thoát khỏi “cơn đau tử thần”?

Cho đến nay, phương pháp điều trị khi bạn lỡ chạm vào loài cây này đó là sử dụng axit hydrochloric pha loãng (tỷ lệ 1:10) để bôi lên vùng da tổn thương.

Sau đó bạn dùng băng dính, nhíp nhổ những chiếc lông độc ra khỏi da trước khi tới bệnh viện gần nhất bởi lông càng cắm trên da thì cơn đau sẽ càng nghiệt ngã.

Nguồn: Australiangeoraphic, Odditycentral

SHARE