Mách mẹ 10 loại thực phẩm bổ não cho bé

Mẹ thường xuyên bổ sung những thực phẩm này vào thực đơn cho con, sẽ giúp não bộ của bé phát triển tốt, thông minh vượt trội.

Trẻ nhỏ có nhu cầu dinh dưỡng khác biệt với người lớn vì chúng đang ở trong giai đoạn phát triển về thể chất và não bộ. Do đó, đòi hỏi một chế độ dinh dưỡng đầy đủ được cung cấp bởi một số siêu thực phẩm là cần thiết đối với chúng.

Dưới đây là 10 loại thực phẩm bổ não cho bé, mẹ có thể thường xuyên cho con ăn:

1. Trứng

Mách mẹ 10 loại thực phẩm bổ não cho bé

Trứng rất giàu protein, trong lòng đỏ trứng chứa choline – một dưỡng chất đặc biệt quan trọng giúp tăng cường trí nhớ. Các mẹ nên cho con ăn trứng vào buổi sáng để bé thông minh và linh hoạt. Nếu bé không thích ăn trứng, mẹ có thể “ngụy trang” trứng vào nhiều món ăn khác nhau như súp, bánh mì,…

2. Sữa/sữa chua

Mách mẹ 10 loại thực phẩm bổ não cho bé

Cứ 100ml sữa bò chứa 3,5g albumin, 125mg canxi. Canxi trong sữa bò có tác dụng điều hòa thần kinh, gây hưng phấn lên cơ thể. Vì vậy, cha mẹ nên cho bé uống 1 ly sữa mỗi sáng sau khi ăn cơm để giúp cải thiện năng lực nhận thức và giúp não làm việc hiệu quả hơn.

Sữa chua là nguồn protein, chất béo và vitamin B tốt nhất. Các chất béo có trong sữa chua cần thiết cho việc phát triển sức khỏe não bộ. Chất béo này giữ cho màng não linh hoạt và cũng giúp trong việc chuyển giao các thông điệp thần kinh.

3. Cá

Mách mẹ 10 loại thực phẩm bổ não cho bé

Cá có thể được coi là một thực phẩm tuyệt vời của não. Nó có chứa các axit béo omega – 3 và vitamin D. Những chất dinh dưỡng bảo vệ khả năng nhận thức của trẻ em và ngăn ngừa mất trí nhớ . Cá ngừ, cá hồi và cá mòi là nguồn cung cấp axit béo omega-3 rất cần thiết cho chức năng nhận thức và phát triển trí não.

4. Bột yến mạch

Mách mẹ 10 loại thực phẩm bổ não cho bé

Bột yến mạch rất giàu chất xơ và protein giúp giữ cho các hoạt động của não và trái tim khỏe mạnh . Theo một nghiên cứu được tiến hành, những người tiêu thụ bột yến mạch giải quyết các vấn đề và nhiệm vụ về trí nhớ tốt hơn so với những người không ăn. Bột yến mạch cũng cung cấp nhanh chóng năng lượng cho trẻ em.

5. Gan

Mách mẹ 10 loại thực phẩm bổ não cho bé

Gan và thận động vật chứa nhiều protein, lipit, choline và sắt. Trong đó, Choline có khả năng cải thiện trí nhớ, còn sắt và protein tạo ra hồng cầu, có lợi cho quá trình vận chuyển oxy, giúp con người suy nghĩ nhanh nhạy hơn.

6. Quả óc chó

Mách mẹ 10 loại thực phẩm bổ não cho bé

Bên trong mỗi quả óc chó chứa 40-50% axit béo không bão hòa, trong khi thành phần cấu tạo nên mỗi tế bào não có tới 60% là axit béo không bão hòa. Vì vậy, có thể nói, axit béo không bão hòa vô cùng quan trọng. Ăn quả óc chó sẽ có lợi cho sự phát triển não bộ của trẻ.

7. Các loại ngũ cốc

Mách mẹ 10 loại thực phẩm bổ não cho bé

Trong ngũ cốc có chứa một lượng lớn vitamin nhóm A,B và C giúp nuôi dưỡng các tế bào và hệ thống thần kinh. Ngoài ra trong ngũ cốc, còn có chất sắt, kẽm, không những giảm nguy cơ béo phì mà còn bổ sung và tăng cường khả năng phát triển thể chất của trẻ.

8. Thịt bò nạc (hoặc các loại thịt khác):

Mách mẹ 10 loại thực phẩm bổ não cho bé

Sắt là khoáng chất thiết yếu giúp trẻ nhanh nhẹn và tập trung ở trường học. Thịt bò nạc là nguồn hấp thu sắt lý tưởng của cơ thể. Chỉ cần 30 g thịt bò mỗi ngày là đủ để cơ thể hấp thu nguồn sắt từ các thực phẩm khác. Thịt bò cũng giàu kẽm, giúp cải thiện trí nhớ.

9. Lạc

Mách mẹ 10 loại thực phẩm bổ não cho bé

Lạc và bơ lạc cung cấp nhiều vitamin E (chất chống oxy hóa tiềm năng, giúp bảo vệ màng tế bào thần kinh) và thiamin (thúc đẩy quá trình sử dụng glucose sản sinh năng lượng ở não).

10. Rau quả có màu đậm

thực phẩm bổ não

Rau lá màu xanh đậm có lẽ là điều tốt nhất bạn có thể ăn. Nó giúp bạn dung nạp các loại vitamin, khoáng chất và dinh dưỡng thực vật. Sắt, là một ví dụ, giúp mang nhiều oxy hơn đến cho cơ thể (đặc biệt là não), và cải thiện khả năng kiểm soát nhận thức.

Nguồn: Emđẹp.vn

SHARE