Mẹo nhỏ giúp hết nghẹt mũi trong 5 phút

Khi bị cảm, nghẹt mũi là triệu chứng khó chịu nhất vì không thể thở, không thể ngủ. Chỉ với vài giọt dầu nóng và một ít muối, bạn sẽ đẩy lùi triệu chứng này ngay tức khắc.

Thời tiết chuyển mùa, hết nắng tới mưa rồi lại nóng như thiêu làm cơ thể không kịp thích nghi. Sáng dậy thấy họng đau đau, mũi hơi nóng nóng, nghĩ chẳng có gì nên cho qua. Ai ngờ tối khuya nghe đầu váng vất, có cái gì đó vướng trong khoang mũi, vòm họng và tối thì thảm họa bắt đầu: Nghẹt mũi nặng nề, nằm xuống thì không thở được để ngủ,  Để giải quyết lúc đêm hôm khuya khoắt này có một cách rất đơn giản và hiệu quả như sau.

Đầu tiên bạn đi bắt ngay một ấm nước lên bếp. Trong khi chờ nước sôi thì pha một ly nước muối, độ mặn vừa như nước canh hoặc đậm hơn một tí. Lấy chai thuốc đã hết, rút nước muối vào chai rồi lần lượt nhỏ 3-5 lần vào mũi để rửa sạch, sát trùng khoang mũi. Dùng số nước muối còn lại ngậm và rửa sạch cổ họng.

Khi nước sôi thì rót vào một cái tô lớn, sâu lòng rồi nhỏ ngay vào đó vài giọt dầu nóng và xông mũi, họng. Nhớ khi xông bạn phải hít thở và mở lớn miệng để tinh dầu phát huy hết tác dụng. Cảm giác rất nóng, rát, đăng đắng khó chịu nhưng chỉ cần chịu khó xông trong khoảng 3 phút bạn sẽ thấy cảm giác nặng nề, nghẹt cứng ở mũi tan biến đến 80%. Nếu nước nguội bạn có thể đun sôi và xông thêm lần nữa cho đến khi thấy hơi thở trở nên dễ chịu hơn. Có thể dùng nước muối rửa mũi một lần cuối cho sạch.

Mẹo nhỏ giúp hết nghẹt mũi trong 5 phút-1
Ảnh minh họa

Việc xông dầu nóng như thế này không chỉ giúp thông mũi, họng mà còn làm dịu cơn nóng sốt đau đầu. Nếu nhà có sẵn gừng và đường phèn, bạn nấu sôi một ly nước vài lát gừng với đường rồi uống khi nó còn ấm. Nước gừng đường phèn sẽ giải cảm và đặc biệt làm bạn ngủ ngon hơn.

Khi đi ngủ nhớ xoa một ít dầu nóng vào gan bàn chân rồi mang vớ vào. Việc này sẽ ngăn những cơn ho làm bạn thức giấc giữa chừng.

Ngoài ra, bạn có thể uống 1-2 viên thuốc cảm, loại có paracetamol trước khi đi ngủ (với điều kiện trước đó đã ăn tối đầy đủ). Nếu ngán thuốc thì bạn chịu khó duy trì cách vệ sinh mũi, họng theo cách trên 2 lần 1 ngày thì chỉ sau 2-3 ngày, mọi triệu chứng cảm sẽ biến mất hoàn toàn. Để nhanh chóng khỏe lại và không để bệnh tái phát, bạn cần ăn nhiều rau quả tươi để bổ sung sức đề kháng cho cơ thể.

 

Theo 2sao

SHARE