Mẹo phân biệt giá đỗ không hoá chất đơn giản

Giá đỗ là loại thực phẩm rất hay bị ngâm thuốc kích thích tăng trưởng, do đó bạn cần phải nắm được các đặc điểm sau khi chọn mua.

Về hình dáng 

Mẹo phân biệt giá đỗ không hoá chất đơn giản

Đầu tiên, bạn cần quan sát kỹ càng hình dáng của giá. Thông thường, các loại giá đỗ được tẩm hóa chất thường sẽ có hình dạng mập mạp hơn nhưng giòn và dễ bị đứt đoạn. Trong khi đó, giá đỗ sạch thường gầy hơn, thân giá khó gãy hơn, nhiều rễ và nhìn thường không bắt mắt.

Về kích thước 

Loại giá đỗ sạch sử dụng nguyên liệu trong nước và không tẩm hóa chất thường chỉ ngắn bằng một nửa loại giá dùng nguyên liệu và ngâm hóa chất nhập từ Trung Quốc. Hãy chọn những loại giá đỗ vừa ngắn vừa mảnh để có thể chắc chắn rằng đây là giá đỗ sạch.

Về rễ giá 

Giá đỗ sạch vì phải hút nước nên có rễ dài. Trong khi đó, loại giá đỗ có chất kích thích tăng trưởng không có rễ hoặc nếu có thì rễ rất ngắn. Nguyên nhân là do người bán hàng ngâm giá ở trong nước có chứa thuốc làm tất cả các bộ phận của giá đều hút nước, dẫn đến rễ giá ít phát triển.

Về màu sắc giá đỗ 

Ngoài ra, bạn cũng có thể quan sát màu sắc của giá để nhận biết giá đỗ hóa chất và giá đỗ sạch. Nếu bạn thấy giá ngâm thuốc kích thích sẽ có màu trắng muốt, đẹp mắt, nhìn rất kích thích còn loại giá thông thường có màu trắng nhạt hoặc màu sữa.

Về mầm của giá đỗ 

Nếu để ý vào lá của giá đỗ bạn sẽ thấy, giá đỗ sạch có phần lá mở ra hoặc nhìn từ ngoài sẽ thấy mầm lá nhú màu vàng hoặc màu xanh trong khi ngâm hóa chất có 2 hạt mầm đóng chặt với nhau.

Khi chế biến 

Giá đỗ sạch sẽ cho vị thanh, mát và ngọt, sợi giá giòn, đặc và nhiều nước. Trong khi, giá ngâm hóa chất, thân hay bị xốp, khô hơn, ăn không thơm và không ngọt bằng. Khi xào nấu giá chứa hóa chất thường ra nước nhiều và khi ăn thường không có mùi thơm của đậu. Khi xào giá sạch thường không ra nước và khi ăn sẽ có vị thơm của đậu.

Làm giá đỗ đơn giản 

Chuẩn bị: 1 vỏ hộp sữa tươi 1lít, 50gr đỗ xanh, nước ấm

Cách làm: Vỏ hộp sữa mang rửa sạch, dùng kéo cắt 4 góc để cho đỗ thở. Cắt vừa đủ để khi dốc nước ra đỗ không bị lọt ra ngoài. Cho đỗ xanh vào trong hộp sữa (các bạn có thể gấp tờ giấy thành hình phễu để cho đỗ vào dễ dàng).

Đổ nước ấm vào, đóng chặt nắp rồi bỏ hộp đỗ vào chỗ tối gầm bếp. Ngâm đỗ từ 10 – 12h rồi chắt hết nước ra. Lúc này hạt đỗ đã nứt vỏ. Sau đó lại cho hộp đỗ vào gầm bếp chỗ tối. 10-12 tiếng sau, mang hộp đỗ ra cho uống nước ấm khoảng 15 phút. Chắt hết nước đi rồi lại để hộp đỗ vào chỗ cũ. Các bạn nhớ là nước phải chắt sạch không thì giá sẽ bị úng.

Ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều cho giá uống nước như vậy, đến ngày thứ 3, thứ 4 là ta thu hoạch được giá.

Theo Emdep

SHARE