Một thứ trong bụng cá dinh dưỡng cao hơn thịt cá lại bổ não, không phải ai cũng biết

Trứng cá có nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, D, B, canxi… Tăng cường thể chất, bổ não, trẻ hóa tuổi thanh xuân.

Một thứ trong bụng cá dinh dưỡng cao hơn thịt cá lại bổ não, không phải ai cũng biết

Thịt cá thơm ngon, mềm ngọt, nhiều dinh dưỡng là thức ăn được nhiều người ưa thích. Hiện nay, khi mà tỷ lệ người mắc những bệnh về tim mạch, huyết áp, tiểu đường, béo phì… ngày càng tăng, các chuyên gia sức khỏe khuyên mọi người nên sử dụng cá làm nguồn thức ăn chính cung cấp chất đạm.

Hơn thế nữa, trong nội tạng cá còn có một bộ phận không phải lúc nào cũng có sẵn, đôi khi chúng ta lại bỏ đi trong khi dinh dưỡng của nó còn cao hơn cả thịt cá và rất thơm ngon – đó là trứng cá .

Trứng cá là tập hợp một buồng trứng gồm nhiều trứng trong cơ thể cá. Vị của chúng có thể từ béo bùi đến hơi đắng. Sau khi chế biến món ăn thường có hương vị thơm ngon.

Trứng cá có nhiều chất dinh dưỡng
Trứng cá có nhiều chất dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng trong trứng cá

Trứng cá có hàm lượng protein cao, nhiều a xít béo omega-3. Trứng cá có giá trị dinh dưỡng cao, nhiều các thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể con người như các loại protein albumin, Globulin, ovomucoid, ichthulin và các loại protein khác.

Hàm lượng các loại vitamin A, D, B trong trứng cá cũng rất đa dạng, vitamin A có thể ngăn ngừa các bệnh về mắt, vitamin B có thể phòng và điều trị bệnh nấm da và trẻ em còi cọc kém phát triển, vitamin D phòng bệnh còi xương. Ngoài ra, trong trứng cá còn chứa nhiều sắt, can xi, phốt pho và các khoáng chất khác.

Đặc biệt, trứng cá có nhiều chất cephalin (hay còn gọi Phospholipid) có tác dụng bổ não. Những chất dinh dưỡng này rất cần thiết cho cơ thể người và đặc biệt quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển ở trẻ em.

Vì vậy, nhìn từ góc độ dinh dưỡng, trứng cá cần thiết cho trẻ em. Nhưng với người có tuổi lưu ý không nên ăn nhiều, bởi trứng cá chứa nhiều cholesterol không có lợi cho chuyển hóa.

Cũng có quan niệm cho rằng, trẻ em ăn trứng cá sẽ chậm phát triển trí tuệ nhưng các chuyên gia lại khẳng định quan niệm này hoàn toàn không có cơ sở khoa học.

Ngược lại, trong trứng cá chứa nhiều các loại vitamin. Ăn nhiều trứng cá không chỉ thúc đẩy phát triển, tăng trưởng thể chất mà còn bổ não và phát huy nhiều tác dụng khác. Đối với người có tuổi còn có tác dụng khôi phục tóc đen, trẻ hóa tuổi thanh xuân.

Tuy nhiên, khi sử dụng trứng cá cần chú ý những điều sau:

1. Khi ăn trứng cá nhất định phải nấu chín, để tránh hiện tượng khó tiêu.

2. Không phải loại trứng cá nào cũng đều có thể ăn được, trứng cá nóc, trứng cá nhám, trứng cá trích… đều có độc tố.

Nên nấu chín trứng cá trước khi ăn để tránh hiện tượng khó tiêu
Nên nấu chín trứng cá trước khi ăn để tránh hiện tượng khó tiêu

Những người nên ăn trứng cá

1. Trứng cá chứa nhiều vitamin, có lợi cho việc thúc đẩy phát triển và tăng cường thể chất, phát triển trí não thích hợp cho trẻ em, thiếu niên đang độ tuổi phát triển.

2. Người có tuổi không nên ăn nhiều vì trứng cá chứa nhiều cholesterol.

3. Trứng cá vẫn là thức ăn dễ gây dị ứng, nên lưu ý người bệnh ung thư không nên ăn quá nhiều hoặc quá ít. Người bệnh đang mắc các chứng viêm cũng nên ăn ít.

Giới thiệu món ngon từ trứng cá: Trứng cá nấu đậu phụ

Món trứng cá nấu đậu phụ vừa nhiều dinh dưỡng lại thơm ngon
Món trứng cá nấu đậu phụ vừa nhiều dinh dưỡng lại thơm ngon

• Nguyên liệu:

Trứng cá, ớt tươi, tỏi, gừng, đậu phụ, muối, tương đậu nành, tương ớt, rượu mùi, giấm, nước

Cách chế biến:

1. Rửa sạch trứng cá, ớt tươi cắt từng khúc tròn, tỏi bóc vỏ, gừng cắt lát, đậu phụ cắt từng miếng nhỏ

2. Cho trước dầu ăn vào nồi, đun nhỏ lửa, cho trứng cá vào chiên cho đến khi hai mặt vàng đều

3. Xào ớt, gừng, tỏi với dầu cho thơm

4. Cho đậu phụ , ớt, gừng, tỏi đã xào vào nồi trứng cá, thêm muối, tương đậu nành, rượu, giấm, nước vừa đủ vào đun lửa to đến khi sôi vặn nhỏ lửa, đun thêm 25 phút nữa là được.

Món trứng cá nấu đậu phụ nhiều dinh dưỡng lại thơm ngon, bạn đừng quên thêm món ngon này vào danh sách thực đơn của gia đình mình nhé!

Theo Thúy Nga

Trí thức trẻ

SHARE