Nghỉ hưu non, cặp vợ chồng chia sẻ bí quyết tiết kiệm đơn giản mà ai cũng có thể làm được

Dưới đây là chia sẻ về bí quyết tiết kiệm và làm giàu của cặp vợ chồng Steve và Courtney Adcock đã nghỉ hưu ở tuổi 36 và dành toàn bộ thời gian để đi du lịch.

Trên thực tế, chìa khoá của sự giàu có chính là tiết kiệm và tự động hoá tài chính. Một trong những lý do lớn khiến hầu hết mọi người không tiết kiệm đủ tiền xuất phát từ chính nguyên tắc sống.

Khi buộc phải nghĩ về việc tiết kiệm từng đồng đô la một cách nặng nhọc, tháng này qua tháng khác, cơ hội thành công của bạn sẽ giảm đi. Đây là điều rất bình thường trong cuộc sống và nó xảy ra đối với tất cả chúng ta. Tuy nhiên, mỗi người lại có lựa chọn khác nhau để xử lý vấn đề.

Sau khi tự động hoá tài khoản tiết kiệm, bạn sẽ không cần phải nghĩ đến những khoản tiền tiết kiệm nữa. Bạn chỉ cần dành thời gian hưởng thụ cuộc sống và tận hưởng thành quả phía sau “sân khấu”. Điều rõ ràng nhất mà bạn có thể thấy là cuộc sống của mình sẽ trở nên tốt đẹp hơn khi bạn về già.

Tiết kiệm tự động có nghĩa là tiền sẽ nằm sẵn đợi bạn cho đến khi bạn nghỉ hưu.

Việc này đơn giản hơn bạn nghĩ rất nhiều. Bạn có thể tận dụng hệ thống trả lương của công ty, ngân hàng hoặc các công ty đầu tư để tự động hoá tài khoản tiết kiệm của mình. Dưới đây là 3 bước giúp bạn dễ dàng thực hiện mục tiêu tiết kiệm của mình.

Nghỉ hưu sớm ở tuổi 36 và đi du lịch quanh thế giới, cặp vợ chồng chia sẻ 3 bí quyết tiết kiệm đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được - Ảnh 1.

1. Nếu công ty bạn có quỹ hưu trí (401k), hãy tận dụng nó

Các tài khoản hưu trí thường lấy từ thu nhập trước thuế, điều này có nghĩa là bạn có thể dùng tiền lương của mình trước khi bị đánh thuế thu nhập. Tài khoản hưu trí sẽ giúp bạn làm giảm đi những khoản thu nhập chịu thuế, hay nói cách khác bạn nợ Chính phủ ít hơn. Đây là trò chơi đôi bên cùng có lợi (win-win).

Tuy nhiên, bạn cần phải nhớ rằng đây là tài khoản tiết kiệm hưu trí. Vì thế bạn không thể rút nó cho đến khi về hưu. Nếu rút sớm, bạn có thể bị phạt tới 10%. Bất cứ khoản tiền nào mà bạn rút từ quỹ hưu trí trước thời hạn, bạn đều sẽ bị đánh thuế thu nhập tại thời điểm đó.

2. Lập một tài khoản tiết kiệm hưu trí cá nhân (IRA)

Bạn sẽ tự hỏi tôi nên để bao nhiêu vài tài khoản hưu trí cá nhân cho hợp lý? Câu trả lời lý tưởng ở đây là 10%. Nếu bạn không thể tiết kiệm được 10% thu nhập mỗi tháng, hãy bắt đầu từ những con số nhỏ hơn phù hợp với mức thu nhập của bạn, sau đó tăng dần lên. Thậm chí ngay cả khi bạn bắt đầu với 1% cũng không có vấn đề gì cả. Điều quan trọng là bạn phải tăng con số này ở những tháng tiếp theo.

Để tự động hoá tài khoản IRA này, bạn có thể yêu cầu công ty hoặc ngân hàng tự động trích một tỷ lệ nhất định từ tiền lương hàng tháng. Bằng cách này bạn sẽ không phải viết séc hay chuyển khoản. Một lần nữa, tất cả đều xảy ra phía sau “sân khấu”.

Đây cũng chính là cách để bạn chi tiêu cho bản thân trước tiên. Trước khi bạn dùng tiền lương vào đóng tiền thuê nhà, mua sắm hay trả nợ, tiền đã được tự động cho vào tài khoản hưu trí của bạn trước tiên.

3. Lập tài khoản tiết kiệm cho các trường hợp khẩn cấp

Ai cũng nên có một tài khoản tiết kiệm dùng trong các trường hợp khẩn cấp để tránh tình huống bất ngờ xảy ra, bạn không bị thâm hụt ngân sách tiền mặt và cũng không phải rút tài khoản tiết kiệm hưu trí trước thời hạn. Vậy nên tiết kiệm bao nhiêu thì đủ?

Câu trả lời ở đây là bạn nên tiết kiệm ít nhất 3 tháng chi phí sinh hoạt. Số tiền đó đủ để bạn vượt qua mọi tình huống khẩn cấp, kể cả mất việc làm. Tuy nhiên, bạn cũng đừng lo lắng khi chưa thể tiết kiệm đủ 3 tháng sinh hoạt. Nếu chỉ có 50$, bạn cũng nên bắt đầu ngay, hãy tích luỹ dần dần và đừng bao giờ để bản thân lâm vào tình thế khẩn cấp về tài chính.

Trong mọi trường hợp bạn cần phải nhớ rằng: Tiền tiết kiệm chỉ được dùng trong những “ngày mưa”. Đừng chạm vào nó trừ khi bạn gặp phải vấn đề khủng hoảng lớn về tiền mặt. Hãy bắt tiền làm việc cho bạn và tận hưởng thành quả!

Theo Trí Thức Trẻ

SHARE