Nhìn sơ tưởng là bụi bẩn “mọc” đầy nhà, ít ai ngờ thứ bên trong “cái túi” này còn tai hại hơn

Bạn chắc chắn đã từng nhìn thấy chúng rất nhiều lần ở trong nhà. Bạn luôn tưởng chúng là những thứ vô hại mà không ngờ lại hại không tưởng…

Nhìn sơ có thể chúng rất giống những viên bụi nhỏ, thường thấy dính trên tường, bậu cửa, trong tủ quần áo, những khe kẽ nhỏ trong nhà… Thoạt nhìn qua thật sự chúng trông rất vô hại, thực chất chúng chính là những chiếc kén của loài côn trùng có tên gọi ngài vải có vỏ.

Nhìn sơ tưởng là bụi bẩn “mọc” đầy nhà, ít ai ngờ thứ bên trong “cái túi” này còn tai hại hơn - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Những con ngài vải đẻ trứng trên vải, sau khi trứng nở, ấu trùng sẽ nhả kén tơ và phát triển trong vỏ cho đến khi hóa thành con ngài. Loài côn trùng này sinh sôi nhanh trong thời tiết ẩm ướt. Kích thước của những con sâu bên trong rất bé, chúng thường xuyên trốn trong kén nên bình thường chúng ta chẳng bao giờ để ý tới.

Nhìn sơ tưởng là bụi bẩn “mọc” đầy nhà, ít ai ngờ thứ bên trong “cái túi” này còn tai hại hơn - Ảnh 2.

Mỗi cái kén chứa một con sâu nhỏ xíu (Ảnh: Internet)

Mỗi lần di chuyển, những con sâu này sẽ kéo luôn cả cái kén theo, tuy rất chậm chạp nhưng vì cách ngụy trang đặc biệt của mình nên đã giúp chúng dễ dàng kiếm ăn nhiều nơi trong nhà bạn.

Nhìn sơ tưởng là bụi bẩn “mọc” đầy nhà, ít ai ngờ thứ bên trong “cái túi” này còn tai hại hơn - Ảnh 3.

Tấm thảm trụi hết cả lông chỉ vì bọn sâu “ăn hại” (Ảnh: Internet)

Vấn đề cũng chẳng lớn lao vì con người chúng ta vẫn có thể chung sống hòa bình với nhiều loại côn trùng khác nhau, tuy nhiên thức ăn của loại sâu này lại là các loại vải vóc, sợi thiên nhiên… Vì thế nếu bạn thấy trên quần áo hay các vật dụng bằng vải của mình xuất hiện những cái lỗ nhỏ xíu thì thủ phạm chính là bọn sâu này đấy. Không những thế, sau khi phát triển thành con ngài, chúng sẽ rời tổ, bỏ lại những cái kén rỗng đầy nhà, làm cho không gian sống của chúng ta trở nên tối tăm và bẩn thỉu.

Nhìn sơ tưởng là bụi bẩn “mọc” đầy nhà, ít ai ngờ thứ bên trong “cái túi” này còn tai hại hơn - Ảnh 4.

Ảnh: Internet

Do vậy dù cho loài côn trùng này không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng chúng lại là kẻ phá hoại trong nhà, cần phải loại bỏ ngay.

Để loại bỏ loài ngài vải đáng ghét này, bạn cần chú ý thường xuyên vệ sinh nhà cửa, nhất là những nơi ẩm thấp, tối tăm. Trong tủ quần áo nên đặt hộp hút ẩm, khử mùi để tránh tình trạng ngài vải sinh sôi đẻ trứng.

Những con sâu trong kén không chỉ bị thu hút bởi các loại vải sợi mà chúng còn bị hấp dẫn bởi các vết thức ăn, nước ngọt dính trên vải. Giai đoạn đầu phát triển của sâu cũng dựa vào nguồn dinh dưỡng là vitamin B – lấy từ mồ hôi, chất nhờn hay đất cát từ cơ thể người còn sót lại trên vải. Vì vậy trước khi cất đồ vào tủ, bạn phải luôn giặt giũ sạch sẽ, phơi khô đủ nắng.

Nếu thấy tổ kén xuất hiện, cần phải nhanh chóng làm sạch ngay. Gối lông vũ hay các loại hoa khô trang trí cũng cần được vệ sinh định kỳ hoặc thay mới nếu quá cũ.

(Tổng hợp)

SHARE