Những chế độ ăn lành mạnh nhất theo đánh giá của cơ quan y tế Anh

Dưới đây là đánh giá Cơ quan Dịch vụ Sức khỏe Cộng đồng Anh (NHS) về một số chế độ ăn giảm cân hàng đầu mà mọi người có thể áp dụng.

Ai cũng muốn chọn cho mình một chế độ ăn uống tốt nhất, vừa có tác dụng tăng cường sức khỏe vừa giữ vóc dáng cân đối (với những người có trọng lượng khỏe mạnh), vừa giúp giảm cân (với những người thừa cân hay béo phì). Nhắc đến chế độ ăn giảm cân, hầu hết chúng ta sẽ nghĩ đến Low-carb, Dash, ăn chay… Thế nhưng thực tế, các chế độ ăn này dù có hiệu quả thực sự nhưng cũng không phù hợp với tất cả mọi người. Và không ít người ăn kiêng đã từng thất vọng sau mỗi cố gắng của mình không thành công.

Những chế độ ăn lành mạnh nhất theo đánh giá của cơ quan y tế Anh - Ảnh 1.

Thế nhưng vẫn còn rất nhiều những chế độ ăn giảm cân khác mà bạn có thể tham khảo.

Dưới đây là đánh giá Cơ quan Dịch vụ Sức khỏe Cộng đồng Anh (NHS) về một số chế độ ăn kiêng hàng đầu mà mọi người có thể áp dụng.

1. Chế độ ăn kiêng Slim-Fast

Định nghĩa: Là kế hoạch thay thế bữa ăn năng lượng thấp cho những người có chỉ số BMI từ 25 trở lên.

Cách thực hiện: Người áp dụng chế độ ăn kiêng này sẽ sử dụng một loạt sản phẩm của Slim-Fast. Theo đó, 3 món ăn vặt được gợi ý mỗi ngày từ một danh sách mở rộng, bao gồm khoai tây chiên và socola, ly dinh dưỡng hoặc thanh dinh dưỡng thay thế bữa ăn và một bữa ăn bình thường – lấy từ danh sách công thức trên trang web Slim-Fast.

Bạn có thể theo đuổi chương trình bao lâu tuỳ thích, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào mục tiêu giảm cân của bạn. Một khi đã đạt được, bạn được khuyên nên có một ly dinh dưỡng thay thế bữa ăn/ngày, 2 món ăn vặt ít béo và 2 bữa ăn tốt cho sức khoẻ.

Những chế độ ăn lành mạnh nhất theo đánh giá của cơ quan y tế Anh - Ảnh 2.

Ưu điểm:

– Chế độ ăn kiêng dựa trên nguyên tắc sử dụng sản phẩm thay thế bữa ăn có thể hiệu quả trong việc giúp một số người giảm cân và duy trì cân nặng đã giảm.

– Kế hoạch giảm cân kiểu này rất thuận tiện vì những sản phẩm đã giúp loại bỏ việc phải tính toán lượng calo và kiểm soát khẩu phần ăn

– Không có thực phẩm nào bị cầm, mặc dù bạn được khuyến khích ăn thịt nạc, trái cây và rau.

Nhược điểm:

– Bản thân sản phẩm thay thế bữa ăn không giúp ích gì nhiều trong việc giáo dục mọi người về thói quen ăn uống và thay đổi hành vi theo hướng tích cực.

– Tồn tại nguy cơ tăng cân trở lại một khi bạn ngừng dùng các sản phẩm Slim-Fast.

– Bạn có thể cảm thấy khó khăn để đảm bảo 5 khẩu phần rau và trái cây mỗi ngày nếu không có kế hoạch cụ thể và cẩn trọng.

Những chế độ ăn lành mạnh nhất theo đánh giá của cơ quan y tế Anh - Ảnh 3.

Kết luận: Nếu bạn không thích vị của các sản phẩm thay thế bữa ăn, bạn sẽ không trụ lại được lâu với chương trình giảm cân này.

Kế hoạch Slim-Fast có thể hữu ích để khởi động lộ trình giảm cân của bạn. Nhưng điều quan trọng là bạn phải tận dụng được tiện tích từ các hỗ trợ online trong việc học hỏi nguyên tắc ăn uống lành mạnh và cách thức quản lý đồ ăn, thức uống hàng ngày.

2. Chế độ ăn kiêng South Beach

Định nghĩa: Đây là chế độ ăn kiêng dựa trên thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (chỉ số GI) vốn được phát triển dành cho bệnh nhân tim mạch ở Mỹ.

Cách thực hiện: Không có việc phải tính toán lượng calo và cũng không có giới hạn trong khẩu phần ăn. Bạn được khuyến khích ăn 3 bữa chính và 2 bữa phụ/ngày, đồng thời tuân theo một kế hoạch tập luyện.

Những người cần giảm hơn 4,5kg trở lên sẽ bắt đầu với giai đoạn 1. Đây là lộ trình giảm cân nhanh trong 2 tuần. Theo đó, bạn sẽ ăn protein nạc, bao gồm thịt, cá và gia cầm cũng như một số loại rau có chỉ số đường huyết thấp và chất béo không bão hoà.

Carbohydrate có chỉ số đường huyết thấp được xuất hiện trở lại trong giai đoạn 2 và giai đoạn 3, nhằm mục đích khuyến khích giảm cân chậm đều, bền chắc.

Những chế độ ăn lành mạnh nhất theo đánh giá của cơ quan y tế Anh - Ảnh 4.

Ưu điểm:

– Nếu bạn có thể tránh giai đoạn một và bắt đầu thẳng với giai đoạn 2, sẽ có ít hạn chế về dinh dưỡng trong phần còn lại của kế hoạch hơn so với một số chế độ ăn kiêng phổ biến khác.

– Sau giai đoạn 1, chế độ ăn kiêng này chủ yếu tuân thủ theo các nguyên tắc cơ bản của ăn uống lành mạnh.

– Không có nhóm thực phẩm chính yếu nào bị loại bỏ khỏi chế độ ăn này. Ngoài ra, người áp dụng South Beach được khuyến khích ăn rất nhiều trái cây, rau và carbohydrate có chỉ số đường huyết thấp.

Nhược điểm:

– Hạn chế dinh dưỡng nghiêm ngặt trong giai đoạn 1 có thể khiến bạn cảm thấy yếu đi và bỏ lỡ một số vitamin, khoáng chất, chất xơ.

– Ban đầu có thể bạn sẽ cảm nhận một số tác dụng phụ như hơi thở nặng mùi, khô miệng, mệt mỏi, chóng mặt, mất ngủ, buồn nôn và táo bón.

Những chế độ ăn lành mạnh nhất theo đánh giá của cơ quan y tế Anh - Ảnh 5.

Kết luận: 2 tuần đầu tiên có thể là quãng thời gian khó khăn nhất để có thể vượt qua nhưng chế độ ăn kiêng South Beach hứa hẹn một mức giảm cân lớn, tới gần 6kg trong 2 tuần đầu tiên.

Một số thành phần của chương trình giảm cân này sẽ bao gồm nước và carbohydrate – cả hai loại sẽ được thay thế khi bạn bắt đầu ăn uống bình thường hơn. Một khi bạn vượt qua được giai đoạn đầu, chế độ ăn kiêng South Beach tuân thủ nguyên tắc cơ bản của ăn uống lành mạnh và giúp cung cấp dưỡng chất cần thiết để luôn khoẻ mạnh.

3. Chế độ ăn kiêng Cambridge

Định nghĩa: Đây là chế độ ăn kiêng dựa trên việc mua và tiêu thụ một loạt sản phẩm thay thế bữa ăn với lời hứa hẹn giảm cân siêu tốc.

Cách thực hiện: Có 6 kế hoạch ăn kiêng linh hoạt, từ kế hoạch 415-1.500 calo hoặc nhiều hơn/ngày, phụ thuộc vào mục tiêu giảm cân của bạn. Còn có chương trình quản lý cân nặng dài hạn.

Thanh dinh dưỡng, súp, cháo và ly dinh dưỡng có thể được sử dụng như nguồn dinh dưỡng duy nhất hoặc cùng với các bữa ăn thường ít calo khác.

Những chế độ ăn lành mạnh nhất theo đánh giá của cơ quan y tế Anh - Ảnh 6.

Ưu điểm:

– Nhiều người theo chế độ ăn kiêng cực ít calo thấy việc giảm cân bất ngờ và khá nhanh chóng.

– Sản phẩm thay thế bữa ăn đều có sự cân bằng về mặt dinh dưỡng nên bạn có khả năng hấp thụ được toàn bộ vitamin và khoáng chất cần thiết, chỉ có điều là không phải từ đồ ăn thực sự.

Nhược điểm:

– Tác dụng phụ ban đầu có thể bao gồm hơi thở nặng mùi, miệng khô, tình trạng mệt mỏi, chóng mặt, mất ngủ, buồn nôn và táo bón do cắt giảm lượng carbohydrate và chất xơ.

– Phần khó nhất của kế hoạch ăn kiêng Cambridge là kiên trì gắn bó với nó. Từ bỏ những bữa ăn thông thường và thay bằng một ly dinh dưỡng hay thanh dinh dưỡng có thể tạo cảm giác nhàm chán và cô lập về mặt giao tiếp xã hội. Đây không phải kế hoạch ăn kiêng bạn có thể theo đuổi về dài hạn.

Những chế độ ăn lành mạnh nhất theo đánh giá của cơ quan y tế Anh - Ảnh 7.

Kết luận: Để gắn bó với kế hoạch Cambridge, bạn cần phải yêu thích những sản phẩm thay thế bữa ăn. Giảm cân siêu tốc có thể đầy hấp dẫn nhưng lại không bền vững.

Một chế độ ăn quy định hấp thụ 1.000 calo/ngày hoặc ít hơn không phải là chế độ ăn nên áp dụng trong hơn 12 tuần liên tục. Nếu bạn ăn ít hơn 600 calo/ngày, bạn nên được bác sĩ tư vấn đầy đủ.

Nguồn: afamily.vn

SHARE