Quản lý thị trường làm sai, đẩy một doanh nghiệp lâm cảnh nguy khốn

Hơn 1 tháng thu hồi 2,2 tấn xúc xích Viet Foods với nghi vấn chứa chất cấm, Đội Quản lý Thị trường (QLTT) số 14 – Chi cục QLTT Hà Nội đã ra quyết định trả lại số hàng trên vì không vi phạm hành chính. Cách xử lý “nóng vội” của Đội QLTT số 14 khiến doanh nghiệp khốn đốn, hàng trăm công nhân mất việc.

th-1464567826373

Quyết định trả lại hàng của Đội QLTT số 14, Chi cục QLTT Hà Nội sau hơn 1 tháng thu giữ 2,2 tấn xúc xích của DN

Trước đó, ngày 20/4, khi thực hiện kiểm tra tại Công ty TNHH thương mại Hùng Anh (quận Hoàng Mai, Hà Nội), Đội QLTT số 14 – Chi cục QLTT Hà Nội đã tạm giữ khoảng 2,2 tấn xúc xích Viet Foods do Cơ sở kinh và chế biến thực phẩm Việt (nhà máy tại tỉnh bình Dương) sản xuất với nghi vấn chứa chất cấm.

Từ kết quả kiểm nghiệm cho thấy những mẫu xúc xích này chứa chất Natri Nitrat INS 251 với hàm lượng từ 55mg/kg đến 100mg/kg, Chi cục QLTT Hà Nội lập văn bản xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở Viet Foods. Phía Đội QLTT số 14 cho rằng, đã thực hiện đúng quy định và doanh nghiệp (DN) cũng đã ký vào biên bản vi phạm.

Ngày 25/4, sau khi thanh tra cơ sở Viet Foods, đoàn thanh tra liên ngành tỉnh Bình Dương (gồm Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chi cục QLTT, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm…) đưa ra kết luận cơ sở này không vi phạm. Cụ thể, theo kết luận này, Viet Foods sản xuất có đầy đủ hồ sơ pháp lý và hồ sơ đủ điều kiện an toàn thực phẩm, chế biến thực phẩm theo đúng quy định hiện hành.

Để làm rõ vụ việc này Cục An toàn thực phẩm (Cục ATTP) – Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp liên ngành với sự tham gia của Cục QLTT, Cục quản lý chất lượng nông lâm, thủy sản, Chi cục QLTT Hà Nội, Đội QLTT số 14, Chi cục ATVSTP Bình Dương…đồng thời Cục ATTP tổ chức họp hội đồng khoa học để xem xét việc sử dụng và hàm lượng Natri Nitrat INS 251 trong sản phẩm xúc xích Viet Foods.

Sau khi lấy ý kiến của các đơn vị trên, ngày 23/5, Cục ATTP đã có văn bản số 3289/ATTP-KN gửi đến Chi cục QLTT TP. Hà Nội xác định, hàm lượng Natri Nitrat INS 251 được phát hiện trong sản phẩm xúc xích Viet Foods từ 55-100mg/kg (trước đó Đội QLTT số 14 lấy làm căn cứ để thu giữ 2,2 tấn xúc xích Viet Foods) là an toàn cho người sử dụng.

Văn bản của Cục ATTP cũng đề nghị Chi cục QLTT Hà Nội cần sớm tham vấn chuyên môn Cục ATTP và Chi cục ATVSTP Bình Dương trước hoặc ngay sau khi tạm giữ lô hàng để có quyết định xử lý vụ việc kịp thời, tránh gây tổn hại cho DN.

Trong ngày 23/5, Đội QLTT số 14 đã ra quyết định số 0030134/QĐ-TLTV trả lại 2,2 tấn xúc xích Viet Foods đã thu giữ ngày 20/4 cho Công ty TNHH thương mại Hùng Anh. Trong quyết định trả lại tang vật này nêu rõ lý do: “Quản lý thị trường trả hàng do DN không có hành vi vi phạm hành chính như nội dung Biên bản vi phạm hành chính ngày 20/4/2016. Cơ quan QLTT sẽ căn cứ vào văn bản của Cục ATTP – Bộ Y tế để giải quyết vụ việc tiếp theo theo quy định của pháp luật”.

Văn bản của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế nêu rõ sản phẩm xúc xích Vietfoods an toàn
Văn bản của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế nêu rõ sản phẩm xúc xích Vietfoods an toàn

Đại diện cơ sở kinh doanh và chế biến thực phẩm Việt chia sẻ: “Từ khi thông tin Đội QLTT số 14 – Chi cục QLTT Hà Nội tạm giữ khoảng 2,2 tấn xúc xích Viet Foods do Cơ sở kinh và chế biến thực phẩm Việt sản xuất với nghi vấn chứa chất cấm được công bố thì toàn bộ dây chuyền máy móc sản xuất phải ngừng hoạt động, hơn 100 công nhân nghỉ việc, thiệt hại đã lên đến trên 10 tỷ đồng. Nhiều đối tác nợ tiền chúng tôi còn vin vào chuyện này để không trả dù việc kí kết làm ăn diễn ra từ trước đó. Trước khi bị Đội QLTT số 14 thu giữ 2,2 tấn xúc xích Viet Foods, công suất nhà máy của chúng tôi sản xuất được khoảng 100 tấn xúc xích/tháng, tuy nhiên hiện nay chỉ còn khoảng 10 tấn/tháng”.

Luật sư Nguyễn Văn Đức, đại diện cho hàng xúc xích Viet Foods cho biết: “Trong lần làm việc gần nhất, phía Chi cục QLTT Hà Nội hứa sẽ xử lý sớm việc này. Đến thời điểm này, ngoài quyết định trả hàng thì phía QLTT Hà Nội chưa có động thái nào, chúng tôi đề nghị phải hủy hồ sơ với DN bằng quyết định, bên cạnh đó Đội QLTT số 14 phải xin lỗi công khai DN, trong vài ngày tới, nếu Đội QLTT số 14 không thực hiện việc này, chúng tôi sẽ dùng pháp lý, sẽ khởi kiện”.

Ông Trần Thành Trọng, Chủ tịch Liên đoàn DN Bình Dương bức xúc: “Để một DN điêu đứng và thiệt hại nhiều tỷ đồng lỗi đầu tiên là do cơ quan quản lý nhà nước, cụ thể ở đây là Chi cục QLTT Hà Nội và Đội QLTT số 14. Chưa gì Đội QLTT số 14 đã đưa thông tin cho các phương tiện thông tin đại chúng để gây ra làn sóng hiểu lầm cho DN. DN không chết vì bị thu 2,2 tấn xúc xích mà chết vì thông tin không rõ ràng và chưa được kiểm chứng. Với sự việc này tôi nghĩ cần phải làm rõ, chứ không phải chỉ trả lại hàng là xong”.

Nguồn: dantri.com.vn

SHARE