Sốt xuất huyết đang bùng phát, mẹ tuyệt đối đừng quên những cách đuổi muỗi lâu dài này!

Để phòng tránh sốt xuất huyết và nhiều bệnh nguy hiểm khác một cách triệt để, bạn nên sử dụng những cách đuổi muỗi lâu dài và có hiệu quả cao.

Mùa hè đến kèm theo mưa bão nhiều là dịp muỗi sinh sôi rất nhanh, kéo theo vô vàn loại bệnh và mối nguy hại cho sức khỏe con người. Những cách đuổi muỗi dùng các loại nguyên liệu thiên nhiên như dầu gió, chanh, nến,… tuy có thể đem lại hiệu quả chống muỗi tức thời nhưng lại chưa có tính lâu dài, phải thực hiện nhiều lần.

Vậy nên để phòng tránh sốt xuất huyết và nhiều bệnh nguy hiểm khác một cách triệt để, bạn nên sử dụng những cách đuổi muỗi lâu dài và có hiệu quả cao như một số cách dưới đây.

1. Trồng các loại cây “một công đôi việc” trong nhà  

Đây được xem là một cách chống muỗi khá hay, mang lại hiệu quả cao. Cây vừa có thể xua đuổi muỗi, vừa trang trí làm đẹp cho căn nhà, thậm chí có loại cây có thể lấy rau ăn thường xuyên.

– Cây chân chim (còn gọi là cây ngũ gia bì, sâm nam): Cây chân chim không chỉ là loại cây cảnh bày nhà, mà còn có tác dụng lọc sạch không khí và có khả năng chống muỗi hiệu quả, được NASA (cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ) công nhận tác dụng.

Cây ngũ gia bì có tác dụng lọc sạch không khí và có khả năng chống muỗi hiệu quả.  

– Cây bạc hà: Theo nghiên cứu, tinh dầu bạc hà có tác dụng xua đuổi côn trùng tốt gấp 10 Deet, thành phần chủ yếu trong các loại thuốc diệt côn trùng. Không chỉ vậy, toàn thân cây bạc hà thường có một mùi hương cay cay, khá quyến rũ và mang đến cảm giác dễ chịu, nên thường được dùng làm rau gia vị.

Trồng và chăm sóc bạc hà lại không hề khó, bạn có thể trồng cây bạc hà trong chậu hoặc giỏ và bày trong nhà bằng vài bước đơn giản, tham khảo cách trồng cây bạc hà và cách tự làm tinh dầu bạc hà tại nhà tại đây .

– Cây sả : Đây là loại cây được nhiều gia đình trồng xung quanh nhà vừa để đuổi muỗi, vừa có loại cây gia vị cho nhiều món ăn ngon. Nếu không có đất để trồng sả quanh nhà, bạn có thể trồng trong chậu đặt trên ban công, cũng có công dụng đuổi muỗi rất tốt.

– Cây phong lữ:  Hoa phong lữ đẹp và cũng có mùi hương quyến rũ, nhưng muỗi và côn trùng lại rất sợ bởi tinh dầu hoa phong lữ chứa a-pinene, myrcene, limonene, menthone, linalool, geranyl acetate, citronellol, geraniol và geranyl butyrate, khiến muỗi “cao chạy xa bay”. Bạn có thể trồng trong sân nhà hoặc trên ban công vài chậu phong lữ để vừa làm đẹp nhà, vừa xua đuổi muỗi.

Chậu hoa phong lữ đẹp và có thể đuổi muỗi rất hiệu quả.  

2. Dùng màn chống muỗi  

Màn chống muỗi là thứ đồ mà mọi nhà nên có, kể cả khi khu dân cư nơi bạn ở đã phun hóa chất diệt muỗi. Màn sẽ bảo vệ bạn khi ngủ, tránh việc bị muỗi chích đốt. Có nhiều loại màn chống muỗi được ưa dùng hiện nay là màn chụp tự bung, màn khung ròng rọc, màn khung tròn,…

Riêng đối với các loại màn chống muỗi dành cho trẻ sơ sinh, bạn cần phải cẩn thận khi chọn mua cũng như khi sử dụng, chú ý không dùng màn có nhiều viền vải, bèo nhún ở phía dưới, vì trẻ hay nắm phần bèo nhún và đưa vào miệng. Ngoài ra, bạn có thể dùng màn chụp người lớn để làm màn chơi cho bé.

3. Dùng cửa lưới chống muỗi  

Cửa lưới chống muỗi cũng là một phương pháp hiệu quả để ngăn muỗi bay vào nhà, bởi nó có khả năng phát ra một làn sóng siêu âm ở mức thấp chỉ có muỗi mới nhận biết được và tránh xa. Cửa rất dễ dàng để vệ sinh, làm sạch. Cửa chống muỗi có nhiều loại như dạng lùa, dạng xếp, dạng cuốn,… nên bạn có thể dễ dàng chọn và lắp loại cửa phù hợp với gia đình mình.

4. Mặc đồ sáng màu  

Có thể bạn không biết, nhưng mắt muỗi có khả năng phân biệt màu sắc, nhận biết các vật khác nhau và cường độ ánh sáng mạnh yếu.

cách đuổi muỗi

Người mặc quần áo sẫm màu sẽ dễ bị muỗi đốt nhiều hơn.   

Đa số các loài muỗi đều thích ánh sáng mờ; tối quá hoặc sáng quá đều không hợp “gu” của chúng. Khi chúng ta mặc quần áo sẫm màu, ánh phản quang hơi tối rất hợp với tập tính hoạt động của muỗi, bởi vậy người mặc quần áo sẫm màu dễ bị đốt nhiều hơn. Ngược lại, quần áo màu trắng phản quang mạnh sẽ xua đuổi muỗi tránh xa, cũng là một cách đuổi muỗi hiệu quả.

Nguồn: Emđẹp.vn

SHARE