Sự thật giật mình khiến mọi phụ nữ cần đánh răng 2 lần/ngày

Rất nhiều người xem nhẹ bệnh nướu răng, đặc biệt là phụ nữ. Nhưng không ai biết được rằng bệnh này có nguy cơ dẫn đến ung thư ác tính.

Các chuyên gia cho rằng răng không được đánh sạch, sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư miệng, phổi, da, túi mật và họng. Vì vi khuẩn từ nướu bị nhiễm bệnh sẽ lây lan qua đường máu hình thành những khối u, trong đó ung thư cổ họng là có nguy cơ xảy ra lớn nhất. Trong một nghiên cứu gần đây cho thấy, vi khuẩn trong bệnh nướu răng có thể lan sang máu và kích hoạt sự phát triển của khối u dẫn đến nguy cơ bị ung thư vú và ung thư phổi lên đến 14%.

 su that giat minh khien moi phu nu can danh rang 2 lan/ngay - 1

Phụ nữ nên đánh răng một ngày 2 lần để phòng chống ung thư. (Ảnh: Internet)

Các nhà khoa học nhận thấy, phụ nữ có thể bị ảnh hưởng nhiều gấp 3 lần nếu họ bị bệnh viêm nướu răng xấu, hay còn được gọi là bệnh nha chu. Những nghiên cứu này đã được thử nghiệm và kéo dài 8 năm với 65.000 phụ nữ nữ ở Buffalo, New York trong độ tuổi mãn kinh từ 54 trở đi. Giáo sư nha khoa Ngozi Nwiz, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu nói về kết quả này: “Đây được xem là nghiên cứu đầu tiên tập trung vào mối liên hệ giữa bệnh nướu răng với các loại bệnh ung thư ở nữ giới, đặc biệt là phụ nữ lớn tuổi“.

 su that giat minh khien moi phu nu can danh rang 2 lan/ngay - 2

Bệnh nướu răng có nguy cơ dẫn đến các bệnh ung thư khác. (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, giáo sư Jean Wactawski-Wende từ đại học New York ở Buffalo cho biết: “Thực quản rất gần với khoang miệng, vì vậy các mầm bệnh gây nha chu có thể dễ dàng tiếp cận và lây nhiễm sang niêm mạc thực quản và tăng nguy cơ ung thư”.

Một phát ngôn viên của Hiệp hội Nha Khoa Anh nói thêm, hiện tại vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận rõ ràng. Cô nói: “Đây là một nghiên cứu thú vị và phù hợp với xu hướng mới nổi cho thấy mối liên hệ giữa sức khỏe răng miệng và sức khỏe nói chung. Điều này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ gìn sức khỏe răng miệng, và cách tốt nhất để phòng ngừa là đánh răng một ngày 2 lần bằng kem đánh răng có chất fluoride với liều lượng cho phép, giảm lượng thức ăn và thức uống có đường, thường xuyên đi khám nha sĩ để sớm phát hiện bệnh, điều trị kịp thời”.

Theo Eva

SHARE