Âm thầm phát tán mã độc Fruitfly trên Windows và macOS suốt 13 năm qua, tới giờ hacker này mới bị bắt

Bộ tư pháp Mỹ đã chính thức truy tố một công dân bang Ohio vì đã tội danh tạo mã độc Fruitfly, lây nhiễm cho nhiều hệ thống Windows và macOS trong suốt 13 năm qua.

Phillip R. Durachinsky, 28 tuổi sống tại North Royalton, bang Ohio đã bị cáo buộc không ít hơn 16 tội danh. Tất cả đều liên quan đến mã độc Fruitfly mà thanh niên này đã lây nhiễm cho nhiều hệ thống máy tính quan trọng.

Theo Bộ tư pháp Mỹ, Durachinsky đã tự viết mã độc Fruitfly và lây nhiễm cho nhiều hệ thống máy tính để ăn cắp dữ liệu cá nhân, bao gồm mật khẩu, hồ sơ y tế, chứng chỉ ngân hàng, tin nhắn, ảnh chụp màn hình, thông tin tìm kiếm trên Internet và thậm chí là kích hoạt camera để theo dõi người dùng từ xa.

Bản cáo trạng tiết lộ, Durachinsky tạo ra mã độc Fruitfly kể từ năm 2003, thời điểm Durachinsky chỉ mới là một thanh thiếu niên. Thế nhưng sau hơn 13 năm, mã độc này vẫn tồn tại và lây nhiễm cho hàng ngàn máy tính trên toàn thế giới, trong đó có các công ty, trường học, cơ quan cảnh sát và thậm chí là cả chính phủ Mỹ.

Bộ Tư pháp Mỹ khẳng định, ít nhất một hệ thống thuộc sở hữu của Bộ năng lượng Mỹ đã bị mã độc Fruitfly tấn công. Nhưng không rõ liệu có thông tin nào bị rò rỉ hay không.

Mã độc Fruitfly có khả năng cảnh báo cho hacker biết khi nào người dùng tìm kiếm nội dung Qua đó, Durachinsky có thể lưu lại các tìm kiếm và thống kê những gì nạn nhân đang tìm kiếm. Hacker trẻ tuổi cũng “chặn” các cuộc trò chuyện và video call trên máy tính để thu thập thông tin.

Chuyên gia nghiên cứu bảo mật Patrick Wardle là người đã có công phát hiện ra mã độc vào mùa hè năm ngoái khi ông đang tập trung nghiên cứu các tên miền sao lưu bị lây nhiễm mã độc. Chỉ sau hai ngày phát hiện, đã có trên 400 máy Mac có địa chỉ IP tại Mỹ cố gắng tạo kết nối với máy chủ để truyền dữ liệu trái phép.

Lưới trời lồng lộng, hacker này đã bị bắt từ hồi tháng Giêng năm ngoái và bị tạm giam kể từ đó tới nay. Nếu mọi tội danh đều được cấu thành, Durachinsky chắc chắn sẽ phải đối mặt với án tù dài hạn.

Theo VNReview