Thấy những dấu hiệu này, bé cần được UỐNG NƯỚC NGAY nếu không sẽ gây hại vô cùng

Với những trẻ sơ sinh chưa biết nói, làm sao để biết con đang khát nước và cần uống nước là băn khoăn của rất nhiều mẹ

Thiếu nước gây hậu quả cực kỳ nghiệm trọng đến sức khỏe của trẻ vì vậy mẹ cần để ý đến những tín hiệu này để bổ sung nước kịp thời cho bé.

Sữa mẹ có thành phần 90% là nước để đáp ứng nhu cầu chuyển hóa bình thường của trẻ. Trong trường hợp sữa mẹ đầy đủ, trong vòng 6 tháng đầu, mẹ không cần cho trẻ uống thêm nước. Chức năng thận của trẻ lúc này chưa phát triển hoàn thiện, cho trẻ uống nước quá sớm sẽ gây hại đến sự phát triển của bé sau này.

Sau 6 tháng tuổi, song song với việc cho bé ăn dặm để làm quen với thức ăn thô, mẹ nên bắt đầu tập cho bé uống nước. Dưới đây là 6 dấu hiệu cho thấy bé đang khát và cần được uống nước:

Thấy những dấu hiệu này, mẹ nên cho con uống nước ngay kẻo nguy hại đến sức khoẻ

 Bé liếm môi

Khi môi của bé khô, bé rất thích liếm môi, thậm chí ngay cả khi ngủ bé vẫn cố liếm môi của mình. Hành động này cho thấy bé đang muốn uống gì đó. Vì con chưa thể diễn tả bằng lời, nên bạn cần để ý đến các biểu hiện của con.

Nước tiểu ít và vàng

Ở trẻ sơ sinh, sự trao đổi chất diễn ra nhanh chóng. Ở tuổi này, chỉ sau khi ăn hay bú 15 phút bé sẽ đi tiểu. Trẻ dưới 1 tuổi trung bình 1 ngày bé sẽ đi tiểu từ 8-10 lần, khi bé lớn hơn bé sẽ đi tiểu 6-8 lần mỗi ngày. Nếu mẹ để ý thấy nước tiểu của bé ít và có màu vàng, đây là dấu hiệu cho thấy bé đang thiếu nước và cần bổ sung nước.

Bé đổ mồ hôi

Trời mùa hè nóng nực khiến nhiều em bé đổ mồ hôi. Khi cơ thể đổ mồ hôi nhiều bé sẽ cảm thấy khát và mẹ nên cho bé uống nước để bổ sung độ ẩm cho bé.

mẹ nên cho con uống nước ngay kẻo nguy hại đến sức khoẻ

Trẻ khóc, bỏ bú

Thiếu nước gây suy giảm chức năng tiêu hóa của trẻ từ đó làm giảm cảm giác ngon miệng. Khi bé không chịu bú mẹ hay bú bình, có thể bé đang khát nước. Mẹ đừng nên nghĩ rằng bé khóc là bé đói, đòi bú, rất có thể bé đang khát nước.

Da khô

Biểu hiện da khô, không được căng bóng, mịn màng thường rõ ràng nhất vào mùa thu và mùa đông. Nếu bạn thấy da bé quá khô, đây là biểu hiện bé đang khát nước.

Trũng mắt

Đây là biểu hiện rõ ràng của việc thiếu nước trầm trọng chẳng hạn như tình trạng mất nước khi trẻ bị tiêu chảy hoặc sốt. Cho trẻ uống nhiều nước trong trường hợp này sẽ giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, thải độc trong cơ thể dưới dạng mồ hôi, nước tiểu.

Khi bổ sung nước cho con mẹ nên chú ý:

Hãy cho trẻ uống nước ấm và tuyệt đối không thay thế nước bằng bất cứ đồ uống chức năng đắt tiền nào. Bạn cũng không nên cho trẻ uống đồ uống có ga.

Mẹ nên tính toán nhu cầu uống nước mỗi ngày của trẻ theo công thức như sau (tính cả lượng sữa mẹ/sữa công thức):

– Trẻ từ 6 tháng đến dưới 1 tuổi: trọng lượng (kg) × 158 (ml)

– Trẻ từ 1-3 tuổi: trọng lượng (kg) × 128 (ml)

Nguồn: Emđẹp.vn

SHARE