Thi Công Đường Sắt Gây Hỏng Đường, Ai Chịu Trách Nhiệm?

Đoạn QL32 đầu cầu Diễn hiện đang xuống cấp nghiêm trọng, toàn bộ mặt đường xuất hiện nhiều ổ voi, ổ gà

4

Đoạn đường được rào chắn để phục vụ thi công ga tại khu vực 281 Cầu Giấy bị ngập nặng trong cơn mưa trưa 19/7

Tuyến đường Hồ Tùng Mậu – nơi đang thi công dự án đường sắt đô thị Nhổn – ga Hà Nội đã và đang dần trở thành những cái “bẫy” chết người khi đường thì xuống cấp, đầy ổ voi, ổ gà mà chưa đơn vị nào nhận trách nhiệm đứng ra xử lý.

Trời mưa, đường hóa “bẫy xe”

Trưa 19/7, có mặt tại đầu cầu Diễn phía đường Hồ Tùng Mậu (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), nơi đang thi công nhà ga trên cao thuộc dự án đường sắt đô thị Nhổn – ga Hà Nội, PV ghi nhận việc đi lại của người dân hết sức khó khăn. Trên hướng Hồ Tùng Mậu – Nhổn, lòng đường bị ùn ứ xe ô tô, còi xe inh ỏi. Nhiều người đi xe máy không chịu chờ đợi liên tục leo lên vỉa hè để đi. Thoạt nhìn sẽ tưởng đoạn đường trên ùn tắc do bị rào tôn kín lại để phục vụ thi công nhà ga đường sắt trên cao. Tuy nhiên, mục sở thị mới biết nguyên nhân lại do đoạn đường tại khu vực nhà ga đang thi công bị xuống cấp nghiêm trọng, mặt đường gồ ghề, lồi lõm, chi chít các vị trí hố sâu. Đường xấu khiến các loại xe, nhất là ô tô gầm thấp di chuyển khó khăn, chậm lại và buộc các phương tiện đi sau phải đi chậm theo.

Bà Bùi Thị Huệ, chủ một cửa hàng bán máy lọc nước tại đây phản ánh: Ngày nào đoạn đường trên cũng bị ùn tắc do mặt đường xấu. Mấy hôm nay trời mưa, đường càng ùn tắc hơn và liên tục xảy ra tai nạn. “Hôm trước, một xe ô tô đi vào hố ngập nước bị rơi bánh. Sau thấy có xe đến cẩu đi, rồi có xe đến đổ đá dăm vào. Chưa được bao lâu, giờ mưa đã trôi hết rồi”, bà Huệ nói.

Đúng như lời bà Huệ, quan sát ở chiều đường bên kia (Cầu Diễn – Hồ Tùng Mậu) cũng thấy hàng chục hố lồi lõm trên mặt đường. Tình trạng ùn tắc do mặt đường xuống cấp và sự nguy hiểm càng tăng đối với người tham gia giao thông khi các đoạn hố sâu, xuống cấp bị ngập nước, trở thành những chiếc “bẫy” phương tiện. Anh Nguyễn Văn Tường, nhân viên bảo vệ ngân hàng Maritime Bank tại đoạn đường trên cho hay, trời mưa làm các hố sâu bị ngập nước nên nhiều người đi xe máy lao vào, cực kỳ nguy hiểm.

Ngoài đoạn đường trên, PV Báo Giao thông cũng ghi nhận một số vị trí khác trên đoạn Diễn- Nhổn bị xuống cấp nhưng không được sửa chữa, khắc phục, gây ảnh hưởng đến giao thông. Ngoài ra, nhiều đoạn đường đã được gác xong phần cầu cạn nhưng vẫn chậm trễ trong việc hoàn thành các hạng mục trên mặt đất để tháo dỡ rào, hoàn trả mặt đường.

Chưa ai nhận trách nhiệm

Liên hệ với Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội để tìm hiểu thông tin liên quan, trách nhiệm trong việc sửa chữa các vị trí đường xuống cấp, tuy nhiên, PV Báo Giao thông đã không nhận được câu trả lời như mong muốn, thay vào đó là lời hẹn “sẽ trả lời sau”.

Tiếp tục tìm gặp ông Nguyễn Đức Giang, Phó giám đốc Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông (Sở GTVT Hà Nội), vị này thừa nhận: Đoạn QL32 đầu cầu Diễn hiện đang xuống cấp nghiêm trọng, toàn bộ mặt đường xuất hiện nhiều ổ voi, ổ gà. “Chúng tôi đã có nhiều văn bản để nhắc nhở Ban Quản lý đường sắt đô thị về tình trạng QL32 sau khi đường sắt thi công đã xuống cấp nghiêm trọng, đề nghị sửa chữa, nâng cấp lại đường để đảm bảo ATGT. Tuy nhiên, phía đường sắt trốn tránh trách nhiệm, chưa kịp thời nâng cấp, hoàn trả lại mặt đường”, ông Giang nói và cho biết thêm: Hiện, ở phía ngoài mặt đường, đơn vị đang thảm lại những đoạn ổ voi, ổ gà để nâng cấp tuyến đường. Nhưng riêng đoạn rào chắn bị xuống cấp thì chưa làm do… “không thuộc trách nhiệm của chúng tôi”.

Cũng theo ông Giang, vì trời mưa nên không thể vá đường bằng nhựa chỉ đảm bảo giao thông bằng cấp phối hoặc bằng nhựa trộn… “Đây chỉ là giải pháp tình thế. Để nâng cấp cả tuyến đường cần rất nhiều tiền, đơn vị duy tu chỉ đảm bảo ngoài phần rào chắn và nhắc nhở đơn vị thi công dự án”, ông Giang cho hay.

Ông Nguyễn Văn Nhi, Phó giám đốc Công ty CP Công trình giao thông 2 cho biết, qua quá trình thi công đường sắt trên cao, nhà thầu rào chắn, đào đường để đặt công trình ngầm thi công đã phát sinh rất nhiều vị trí hư hỏng trên QL32 nhưng không được nhà thầu sửa chữa. Công ty cũng đã chụp ảnh các vị trí hư hỏng, làm nhiều văn bản đề nghị ban và chỉ đạo các nhà thầu phải sửa chữa mặt đường nhưng chưa thấy trả lời hay trả lại mặt đường cho người tham gia giao thông. “Nhà thầu thi công làm đường hư hỏng phải nâng cấp, thảm lại đường ngay cho người dân. Họ làm như vậy là vi phạm và không có trách nhiệm”, ông Nhi nói.

Theo Baogiaothong

SHARE