Thương con gái khuyết tật bị xa lánh, ông bố xây cả công viên giải trí 51 triệu USD cho con

Khi thấy con gái mình bị bạn bè xa lánh vì là người khuyết tật, người đàn ông giàu tình thương Gordon Hartman sống tại bang Texas, Mỹ đã quyết định xây dựng cả một công viên giải trí dành riêng cho con và những người khuyết tật.

Gordon Hartman vừa bước xuống bể bơi thì cô con gái ông, Morgan khi ấy mới 12 tuổi, cũng chạy lại khu bể bơi trẻ em. Cô bé cố gắng để chơi và làm bạn với mọi người nhưng nhanh chóng, đám trẻ rời khỏi bể bơi.

Hartman nghĩ rằng có lẽ lũ trẻ cũng sợ hãi bởi vì chúng không biết cách phản ứng sao cho phù hợp với một đứa trẻ khuyết tật – Morgan dù lớn nhưng chỉ có suy nghĩ như một đứa trẻ 5 tuổi; cô bé còn bị tự kỷ.

Câu chuyện đó đã theo ông suốt cuộc đời.

Thương con gái khuyết tật bị xa lánh, ông bố xây cả công viên giải trí 51 triệu USD cho con - Ảnh 1.

Ông Gordon Hartman, vợ và con gái khuyết tật của mình, Morgan.

“Morgan là một quý cô trẻ trung. Khi bạn gặp con bé, bạn sẽ luôn luôn cười và Morgan luôn muốn một cái ôm. Tuy nhiên, nhiều khi chúng tôi không thể đưa con bé đi chơi”, ông Hartman nói.

Hartman và vợ mình, Maggie đã hỏi những bậc phụ huynh khác xem họ hay dẫn con đi đâu chơi – nơi nào đó mà Morgan có thể thấy thoải mái và mọi người cũng rất vui khi chơi với con bé.

“Chúng tôi nhận ra một nơi như vậy không hề tồn tại”, ông Hartman nói.

Chính vì vậy, năm 2007, ông quyết định sẽ tự mình dựng lên một nơi như thế. Từng là một nhà đầu tư địa ốc, ông đã bán đi công ty của mình để dùng tiền đó gây dựng quỹ Gordon Hartman Family – một tổ chức phi lợi nhuận nhằm giúp đỡ những người tàn tất. Họ đã quyết định tạo nên một “công viên giải trí dành cho người tàn tật đầu tiên trên thế giới”.

Thương con gái khuyết tật bị xa lánh, ông bố xây cả công viên giải trí 51 triệu USD cho con - Ảnh 2.

Ông đã mở công viên giải trí dành riêng cho người khuyết tật. Đây cũng là công viên theo mô hình như vậy đầu tiên trên toàn thế giới.

“Chúng tôi muốn có một công viên giải trí mà bất cứ ai có thể làm bất cứ điều gì, nơi những người khuyết tật có thể vui chơi thoải mái”, Hartman chia sẻ.

Công viên giải trí rộng 25 hecta cuối cùng đã được thành hình tại San Antonio, Texas. Nó được đặt tên theo con gái ông – Morgan’s Wonderland. Mở cửa vào năm 2010, công viên giải trí đã thu hút được nhiều người khuyết tật trên khắp nước Mỹ. Ai tới đây cũng nói rằng, đây là lần đầu tiên họ cảm thấy hạnh phúc như vậy. Những trang thiết bị, trò chơi tại công viên đều được thiết kế tối ưu nhằm giúp đỡ những người khuyết tật như Morgan con gái ông.

Từ khi được mở cửa, công viên giải trí Morgan’s Wonderland đã đón tiếp hơn 1 triệu du khách từ 67 quốc gia trên thế giới. 1/3 số nhân viên làm việc tại đây là người tật nguyền.Vé vào cửa được miễn phí với những người khuyết tật.

Thương con gái khuyết tật bị xa lánh, ông bố xây cả công viên giải trí 51 triệu USD cho con - Ảnh 3.

Công viên giải trí rộng 25 hecta đặt tại San Antonio, Texas. Nó được đặt tên theo con gái ông – Morgan’s Wonderland.

“Tôi nhận ra rằng Morgan là một trong số những người may mắn bởi vì con bé đã có được nhiều điều nó cần. Tôi không muốn tiền bạc trở thành trở ngại cho những người khuyết tật”, Hartman nói.

“Chúng tôi mở cửa và thua lỗ hơn triệu USD mỗi năm nên cần rất nhiều sự hợp tác, giúp đỡ và gây quỹ từ mọi người”.

Năm nay, công viên giải trí đã được mở rộng với phần Morgan’s Inspiration Island, một công viên nước dành cho người khuyết tật.

“Rất ít người ghé thăm công viên vào tháng 7 vì thời tiết quá nóng nên tôi quyết định sẽ mở thêm công viên nước”, Hartman nói.

Thương con gái khuyết tật bị xa lánh, ông bố xây cả công viên giải trí 51 triệu USD cho con - Ảnh 4.

Công viên nước mới được mở mang tên Morgan’s Inspiration Island.

Phần lớn công viên nước sử dụng nước ấm để giúp những người có vấn đề về cơ. Khách đến công viên có thể chơi nhiều trò chơi phù hợp với thể trạng và sức khỏe của họ. Giá để xây dựng công viên nước là khoảng 17 triệu USD.

“Hôm qua, một người đàn ông tới công viên nước và ông nắm chặt tay tôi. Ông chỉ về phía con trai mình và bắt đầu khóc. Ông nói rằng con trai mình chưa bao giờ có thể chơi tại công viên nước như vậy trước đó”, Hartman kể lại chuyện.

Ông Hartman vẫn thường xuyên dẫn Morgan tới công viên nước vui chơi. Giờ đây, cô như một ngôi sao tại Morgan’s Wonderland. Người đàn ông này cũng chia sẻ rằng, ông không có ý định xây thêm công viên giải trí như vậy ở bất cứ đâu thêm nữa mà muốn tập trung vào việc giáo dục, dạy nghề cho người khuyết tật tại thành phố nơi ông ở.

“Khi con tôi tới đây, nó như một ngôi sao nhạc rock vậy! Mọi người đều yêu mến con bé, muốn nói chuyện với nó và chụp ảnh cùng”, Hartman hào hứng kể.

Thương con gái khuyết tật bị xa lánh, ông bố xây cả công viên giải trí 51 triệu USD cho con - Ảnh 5.

Những người đến công viên chơi đều rất vui vẻ, hào hứng. Nhiều người cho biết đây là lần đầu tiên họ được vui chơi thoải mái như vậy.

Ở tuổi 23, sức khỏe Morgan đang bình phục dần dần.

“Con bé nói nhiều hơn và các vấn đề sức khỏe của con bé đang được cải thiện nhờ nhiều cuộc phẫu thuật. Chúng tôi rất tự hào vì con mình”.

Khi Morgan đến công viên chơi, cô rất vui và hạnh phúc. “Morgan biết rằng công viên này được đặt theo tên mình, nhưng tôi không nghĩ con gái mình có thể hiểu nó tượng trưng cho điều gì và ý nghĩa thực sự của nó như thế nào”, Hartman chia sẻ.

“Con gái tôi không nhận ra rằng nó đã trở thành một nguồn cảm hứng thật sự cho tôi và nhiều người khác để tạo nên những điều tích cực trong cuộc sống này”.

Thương con gái khuyết tật bị xa lánh, ông bố xây cả công viên giải trí 51 triệu USD cho con - Ảnh 6.

Một phần trò chơi trong công viên giải trí dành cho người khuyết tật.

Thương con gái khuyết tật bị xa lánh, ông bố xây cả công viên giải trí 51 triệu USD cho con - Ảnh 7.

Các cô bé hào hứng nô đùa trong làn nước tại công viên nước Morgan’s Inspiration Island.

Nguồn: afamily.vn

SHARE