Trả lời được 6 câu hỏi tuyển dụng hóc búa này, tới Elon Musk, Mark Zuckerberg cũng trải thảm mời bạn về làm cho công ty

Bạn nghĩ mình có thể trả lời được những câu hỏi tuyển dụng hóc búa này chứ?

Elon Musk, CEO Tesla và SpaceX

Theo những gì được viết trong cuốn sách “Elon Musk: Tesla, SpaceX, and the Quest for a Fantastic Future,” người đứng đầu Tesla và SpaceX rất thích đánh đố các ứng viên bằng những câu hỏi hóc búa để thử thách sự thông minh của họ.

Đối với câu hỏi trên, đáp án đơn giản nhất bạn có thể trả lời là Bắc Cực.

Larry Ellison, đồng sáng lập Oracle

Theo những gì giáo sư kinh tế Dartmouth Sydney Finkelstein mô tả trong cuốn sách mới nhất của mình, “Superboss”, người đồng sáng lập Oracle Larry Ellison thường có xu hướng kiên định chỉ cọn những người tài năng đặc biệt và cực kì thông minh vào làm việc. Kết quả là ông luôn hướng dẫn các chuyên viên tuyển dụng hỏi ứng viên câu hỏi trên khi phỏng vấn.

Nếu ứng viên trả lời “có”, họ sẽ được tuyển. Nếu trả lời “không”, chuyên viên tuyển dụng sẽ hỏi, “Vậy ai là người đó?”. Sau đó, Oracle sẽ “truy lùng” người này để tuyển dụng, theo Business Insider.

Theo Finkelstein, những “siêu sếp” như Ellison đủ tự tin vào năng lực của mình và không bao giờ lo lắng nhân viên sẽ vượt qua mình. Vì thế, họ thậm chí còn luôn cố gắng chọn những người thông minh hơn cả họ bởi chính những nhân viên này sẽ là áp lực để “siêu sếp” nghĩ ra các ý tưởng, cách giải quyết vấn đề tốt hơn.

Lori Goler, người đứng đầu mảng nhân sự tại Facebook

Trong một bài phỏng vấn chia sẻ về cách tuyển dụng những nhân sự hàng đầu, Lori Goler cho biết mọi thứ sẽ xoay quanh câu hỏi – vào một ngày làm việc hoàn hảo, điều gì đã khiến bạn đạt được trạng thái tốt nhất và làm được những điều tuyệt vời.

Bà khuyên các ứng viên mong muốn làm việc tại Facebook ứng tuyển vào các vị trí mà họ có thể phát huy được sức mạnh của mình. “Họ nên cứ ứng tuyển thôi. Chúng tôi tuyển dụng những người chỉ đơn giản đã ứng tuyển hàng ngày. Chúng tôi thích gặp gỡ mọi người bằng cách này. Cứ ứng tuyển thôi!”, người đứng đầu mảng nhân sự của Facebook cho biết.

Peter Thiel, đồng sáng lập Paypal

Peter Thiel, nhà đồng sáng lập Paypal, thích tuyển dụng những người dám nói lên suy nghĩ của mình. Để làm điều này, ông luôn hỏi ứng viên và thậm chí những người đồng sáng lập đang muốn gọi vốn câu hỏi: “Kể tôi nghe một thứ là sự thật nhưng lại chẳng có ai đồng ý với bạn cả”.

Trong một bài chia sẻ với Forbes, Peter Thiel cho biết ông thích câu hỏi này là vì nó như thể một “bài kiểm tra những suy nghĩ độc lập, riêng có của một người và trong một khá cạnh nào đó nó thách thức khả năng dám phát biểu trong một bài phỏng vấn khó nhằn”.

Drew Houston, người sáng lập Dropbox

Drew Houston, người sáng lập Dropbox, chia sẻ với The New York Times rằng ông có 5 câu hỏi luôn sử dụng trong những bài phỏng vấn:

1. Ai là người giỏi nhất trên thế giới ở lĩnh vực bạn đang làm?

2. Những ai có ảnh hưởng đến bạn?

3. Năm ngoái, bạn đã học được những gì?

4. Mười năm sau nhìn lại, bạn sẽ khuyên phiên bản trẻ hơn của mình điều gì?

5. Những bài học quan trọng nhất bạn từng mang theo?

Hoston giải thích những câu hỏi trên giúp anh xác định được một ứng viên có đang sở hữu tinh thần liên tục cải thiện hay không. “Tôi thích những người liên tục cố gắng để tốt hơn nữa và bị ám ảnh bởi việc phân định rạch ròi giữa tốt và vĩ đại”, tỷ phú 33 tuổi nói.

Yasmin Green, người đứng đầu mảng nghiên cứu và phát triển Jigsaw

Yasmin Green, người đứng đầu mảng nghiên cứu và phát triển Jigsaw (vườn ươm công nghệ của Alphabet, trước đây còn được biết đến với tên gọi Google Ideas) muốn tuyển những người sáng tạo va suy nghĩ độc lập. Vì thế, cô thích thử thách ứng viên với câu hỏi về một quầy bán kem tưởng tượng.

“Tôi tò mò muốn biết cách ứng viên đương đầu với sự mơ hồ, để thấy rằng họ có thể vui vẻ không trong khi bị đặt trong tình huống phải lập luận hợp lý trước hội đồng phỏng vấn”, cô chia sẻ thêm.

Theo caphebiz.vn

SHARE