“Truyền thuyết” chỉ cần hít thở thôi cũng béo, hóa ra là có thật, khoa học đã chứng minh

Đặc biệt là khi chúng ta toàn hít ngửi mùi đồ ăn thơm.

Một nghiên cứu mới đây vừa xác nhận, không cần phải ăn nhiều, nếu bạn thường xuyên ngửi mùi đồ ăn cũng có thể gây tăng cân, béo phì.

“Truyền thuyết” chỉ cần hít thở thôi cũng béo, hóa ra là có thật, khoa học đã chứng minh - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu thuộc Đại học UC Berkeley và vừa công bố trong chuyên san Cell Metalbolism, cho thấy rằng khứu giác của chúng ta gắn liền gây ảnh hưởng đến cơ thể, khiến cơ thể chuyển sang cơ chế tích trữ chất béo lại thay vì đốt nó đi.

Giáo sư sinh học phân tử và tế bào – Andrew Dillin và đồng nghiệp giải thích rằng, khứu giác giúp con người lựa chọn và đánh giá thực phẩm. Việc tăng cân không chỉ là phép đo lượng calo tiếp nhận vào cơ thể, mà nó còn liên quan tới việc những calo đó được tiếp nhận như thế nào

Nhóm nghiên cứu làm thí nghiệm trên 3 nhóm chuột: một nhóm bị tác động loại bỏ khứu giác, một nhóm được làm cho khứu giác nhạy hơn, và một nhóm chỉ bị mất khứu giác tạm thời. Cả 3 nhóm chuột đều được cho ăn khẩu phần nhiều chất béo như nhau. Sau một thời gian, nhóm chuột mất khứu giác hầu như không tăng cân, trong khi nhóm chuột có khứu giác nhạy tăng cân liên tục gấp đôi ban đầu. Về cơ bản, điều này có nghĩa là hệ thống khứu giác không chỉ ảnh hưởng đến sự thèm ăn mà còn có tác động đến sự trao đổi chất trong cơ thể.

“Truyền thuyết” chỉ cần hít thở thôi cũng béo, hóa ra là có thật, khoa học đã chứng minh - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

Đội nghiên cứu hi vọng rằng, kết quả này có hể giúp những người mắc các chứng rối loạn về ăn uống, như chán ăn do tuổi tác, chấn thương hoặc bệnh Parkinson, đặc biệt có thể giúp đỡ cho những người bị béo phì trong công cuộc giảm cân.

“Nếu kết quả nghiên cứu được phê chuẩn cho con người, có thể chúng ta sẽ tạo ra được một loại thuốc tạm thời xóa bỏ khứu giác trong vòng vài tháng để phục hồi sức khỏe và sau đó để cho những nơ-ron khứu giác phát triển lại” – Andrew Dillin cho biết.

Celine Riera, cựu nghiên cứu sinh của chương trình cho biết thêm: “Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên thực sự cho thấy nếu tác động vào vào khứu giác, chúng ta có thể thay đổi cách não bộ nhận ra sự cân bằng năng lượng trong cơ thể, từ đó não bộ điều chỉnh nguồn năng lượng như thế nào”.

Tuy nhiên, Celine cũng lưu ý rằng chiến thuật ngăn chặn khứu giác này cũng có một số nguy cơ nghiêm trọng: “Những người không cảm nhận được mùi hương có thể bị trầm cảm, bởi vì khứu giác là một phần rất quan trọng có ảnh hưởng hành vi và rất nhiều hoạt động khác trong cuộc sống của chúng ta, không chỉ riêng về mặt ăn uống”.

(Tổng hợp)

 

SHARE