Tự ý trị mụn, tắm trắng da tự nhiên cần hết sức cẩn trọng vì dễ tổn thương do chưa được kiểm chứng

Tự ý áp dụng các phương pháp trị mụn hay làm trắng da từ những nguyên liệu tự nhiên tưởng là tốt nhưng theo các chuyên gia da liễu việc làm này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Không phải cứ tự nhiên là tốt

Việc làm đẹp là nhu cầu cần thiết đối với chị em phụ nữ, đặc biệt là với những người không có làn da như mong muốn. Mặc dù cách làm đẹp từ tự nhiên rất được khuyến khích vì không chứa các hóa chất độc hại gây tác dụng phụ không mong muốn. Thế nhưng nhiều người không hiểu rõ về công dụng cũng như cách sử dụng đúng quy chuẩn thì dù an toàn đến mấy cũng xảy ra những tác hại không mong muốn.

Hiện nay trên các trang mạng xã hội không thiếu cách làm đẹp từ nguyên liệu tự nhiên được quảng cáo rầm rộ như dầu dừa, dầu gấc, cám gạo, mật ong, trà xanh… Trên thực tế những nguyên liệu tự nhiên này có giúp cho chị em được trong việc làm đẹp không lại phải hỏi tới các chuyên gia về da liễu.

Chị Hồ Thanh Hương (nhân viên văn phòng) chia sẻ: “Từ hồi ôn thi cao học da mình nổi mụn rất nhiều. Thấy bạn bè mách mình đắp mặt bằng cám gạo. Thời gian đầu sử dụng da có vẻ sáng lên, không xuất hiện các loại mụn to. Nhưng sau hai tuần đắp mặt nạ da mặt mình nổi lên các mụn li ti dày và đỏ ngứa… Lo sợ đi khám bác sĩ cho biết mình bị dị ứng da, nên dừng ngay đắp mặt nạ cám gạo”.

Tự ý trị mụn, làm trắng da dù tự nhiên hết sức cẩn thận

Mặt nạ cám gạo tốt thật đấy nhưng không phải loại da nào cũng thích hợp.

Chị Hạnh Trang (Thanh Trì) muốn hết nám nên đã tự làm mặt theo công thức mật ong + sữa chua của người bạn: “dùng mật ong trộn sữa chua và vitamin E đắp mặt nạ thường xuyên. Hai hôm đầu tiên da mặt không vấn đề gì. Nhưng sang ngày thứ ba da mặt tôi bị dị ứng mẩn đỏ ngứa giờ hối hận lại quá muộn”.

Theo ThS.BS Đinh Doãn Thạch (Bệnh viện da liễu Hà Nội) cho biết, việc tự ý trị mụn bằng các phương pháp tự nhiên cần hết sức cẩn thận. Với những bệnh nhân bị mụn nhẹ nên thử, nhưng khi thấy xuất hiện ngứa hay da chớm đỏ cần dừng ngay.

Đặc biệt, với những bệnh nhân bị mụn nặng có tổn thương về da tuyệt đối không nên tự ý sử dụng các phương pháp trị mụn này. Bởi khi da bị tổn thương sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn rất xâm nhập. Nếu dùng các biện pháp trị mụn theo kiểu truyền miệng hay các bài thuốc trên mạng xã hội sẽ có nhiều nguy hại vì cách này phần lớn là tự pha chế các loại với nhau, nên chưa có kiểm chứng.

Trong khi đó cơ địa của mỗi người khác nhau nên có thể phù hợp với người này nhưng lại gây dị ứng với người kia.

trị mụn, làm trắng da

Nếu da gặp tổn thương không nên tự ý điều trị.

Khi da có dấu hiệu tổn thương nên đến cơ sở y tế

Việc các bệnh nhân bị dị ứng về da do trị mụn bằng các phương pháp tự nhiên bác sĩ Thạch cũng đã từng gặp: “Có những người bệnh khi đến khám da mặt đã bị viêm nặng do thời gian sử dụng các loại kem trộn từ thiên nhiên quá lâu ngày, nên dẫn đến phải điều trị bằng kháng sinh chữa các tổn thương đó”.

Hầu hết các sản phẩm tự chế có nguồn gốc thiên nhiên thường rất ít được kiểm định bởi các cơ quan chức năng. Mặt khác, các sản phẩm dùng để trị mụn hay làm trắng da đều do tự chế, nguồn gốc cũng như dụng cụ thường không đảm bảo sạch sẽ rất dễ bị nhiễm khuẩn. Vì vậy, với những chị em đang bị tổn thương về da sử dụng các sản phẩm này cần phải thận trọng.

“Với bạn bị mụn nhiều, hoặc có những nốt mụn viêm, mụn bọc tuyệt đối không nên tự ý trị mụn tại nhà. Tránh các hành động như: Sờ tay lên mụn, dùng mỹ phẩm, trang điểm quá dày, dùng kem trị mụn không rõ nguồn gốc, xuất xứ… sẽ khiến cho mụn càng trở nên nặng và khó chữa hơn”, BS Đinh Doãn Thạch chia sẻ.

Để điều trị mụn hiệu quả hay làm bất cứ phương pháp trắng da nào đến các cơ sở y tế về da liễu để bác sĩ kiểm tra tránh trường hợp tiền mất tật mang.

Nguồn: Emđẹp.vn

SHARE