Tỷ phú 93 tuổi “chỉ nghỉ hưu thật sự sau khi mất 5 năm” Charlie Munger: “Tôi thành công vì tôi luôn vận động bộ não”

Mặc dù chưa từng tham gia bất cứ khóa học tài chính nào nhưng Charlie Munger – người bạn và cũng là đối tác lâu năm của tỷ phú Warren Buffett lại là một trong những tỷ phú, nhà đầu tư thành công nhất hiện nay.

Tỷ phú 93 tuổi "chỉ nghỉ hưu thật sự sau khi mất 5 năm" Charlie Munger: "Tôi thành công vì tôi luôn vận động bộ não"

Charlie Munger đang là phó chủ tịch tập đoàn Berkshire Hathaway và hiện cũng là một trong những tỷ phú thế giới. Là bạn và đối tác lâu năm của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, Charlie Munger cũng là một kẻ nghiện việc. Ông từng tuyên bố rằng sẽ “chỉ về hưu thật sự sau khi mất được 5 năm”.

Với quan điểm sống và làm việc khác biệt và ngược đời, Charlie Munger từng được tỷ phú Warren Buffett gọi vui là “quái thú xấu xa”. Triết lý về quan điểm sống là nền tảng thành công của Charlie Munger được tác giả David Clark ghi lại trong cuốn sách nổi tiếng The Tao of Charlie Munger:

1. Mong ước giàu nhanh thật sự rất nguy hiểm

Không mấy ngạc nhiên khi tỷ phú Warren Buffett cũng có quan điểm tương tự: “Thật dễ dàng khi làm mọi thứ chậm rãi, nhưng không dễ để trở nên giàu có một cách nhanh chóng”. Khi quyết định đầu tư bạn không nên vội vàng, hãy có chiến lược mua bán trong dài hạn.

2. Hãy cố gắng để trở nên thông minh hơn chính mình của ngày hôm qua

Những người giàu có nhất, thành công nhất thường có xu hướng thoát ra khỏi vùng “an toàn” của chính mình. Họ không bao giờ ngừng học hỏi những thứ mới mẻ.

Và Charlie Munger cũng không phải là ngoại lệ.

David Clark cho biết: “Khi còn làm luật sư, Charlie Munger đã tự thực hiện chế độ tự học cố định 1 giờ mỗi ngày. Ông dành thời gian để học những thứ như đầu tư cổ phiếu và bất động sản”. Ngoài ra David Clark còn chia sẻ: “Ông thường hay nhận xét khi 90 tuổi ông là nhà đầu tư khôn ngoan hơn khi ở tuổi 50, rõ ràng là những kiến thức ông tích lũy được đã phát huy tác dụng”.

3. 3 Quy tắc trong phát triển sự nghiệp

– Đừng bao giờ bán những thứ bạn sẽ không mua cho chính bản thân mình

– Không làm việc cho những người mà bạn không tôn trọng hay ngưỡng mộ

– Chỉ làm việc với người mà bạn cảm thấy yêu quý

4. Hiểu bản thân mình thiếu sót ở đâu quan trọng hơn là tỏ ra thông minh

Nếu bạn hiểu bản thân mình còn yếu ở điểm nào, bạn sẽ bị đánh bật bất cứ lúc nào. Cả Charlie Munger lẫn Warren Buffett đều chỉ đầu tư vào những công ty mà họ hiểu rõ, những công ty nằm trong “vòng tròn hiểu biết” của họ.

Khái niệm “vòng tròn hiểu biết” được Warren Buffett sử dụng lần đầu vào năm 1996 khi viết thư cho các cổ đông: “Các bạn không cần phải là chuyên gia trong mọi công ty. Bạn chỉ cần có khả năng định giá những công ty nằm trong vòng tròn hiểu biết của bạn. Vòng tròn của bạn to hay bé không quan trọng bằng việc bạn biết giới hạn của nó ở đâu”.

5. Tôi thích những người dám thừa nhận mình là kẻ ngốc. Tôi biết và tôi sẽ học hỏi từ chính những sai lầm của mình

Charlie Munger không phải là vị tỷ phú duy nhất dám thừa nhận thất bại. Cả Richard Branson và Sara Blakely đều cho rằng để đạt được thành công như bây giờ chính là nhờ họ đã học hỏi từ những sai lầm của quá khứ.

6. Tôi cố gắng tránh xa những người luôn tự tin trả lời những câu hỏi về những vấn đề mà họ chả có chút kiến thức thực tế nào

Charlie Munger luôn tránh “người biết tất cả” và ngược lại ông luôn gần gũi với những người sẵn sàng chấp nhận và học hỏi từ những sai lầm.

7. Tôi chưa bao giờ thành công ở bất cứ vấn đề nào mà tôi không đam mê

Ông nói: “Cho dù bạn có thông minh cỡ nào đi chăng nữa, thì cũng đừng nghĩ mình sẽ dễ dàng gặt hái thành công ở một lĩnh vực mà bạn không hề yêu thích”. Một lần nữa, Warren Buffett cũng đồng quan điểm với ông: “Thành công ở bất cứ lĩnh vực nào cũng có nghĩa bạn đam mê lĩnh vực ấy”.

8. Tôi ăn bất cứ thứ gì tôi muốn ăn. Tôi chưa hề tập bất cứ môn thể thao nào mà tôi không thích. Nếu tôi thành công thì đó là vì tôi luôn luôn vận động não bộ

Ở tuổi 93, vị tỷ phú vẫn rất khỏe mạnh và minh mẫn.

9. Nếu bạn lo lắng về tài chính cho tương lai, hãy hạn chế những nhu cầu không cần thiết. Đó chính là biện pháp phòng hộ hiệu quả nhất

Mặc dù thành công và rất giàu có nhưng tỷ phú Charlie Munger và Warren Buffett vẫn có lối sống rất giản dị và tiết kiệm.

Theo David Clark: “Cả Charlie Munger và Warren Buffett đều ở trong những ngôi nhà của tầng lớp trung lưu và lái những chiếc xe có giá vừa phải trong hầu hết cuộc đời mình”. Lý do ư? Để giảm thiểu chi phí tối đa và họ có thể tích lũy nhiều hơn để đầu tư.

10. Trong suốt cuộc đời mình tôi chưa gặp một ai thông thái mà không dành thời gian đọc sách

Charlie Munger là một người mê đọc sách từ khi còn là một đứa trẻ. Cho tới nay niềm đam mê ấy vẫn chưa tắt và bọn trẻ thì nghĩ: “Ông là một quyển sách với vài cái chân thò ra”.

Theo Trí thức trẻ

SHARE