Tỷ phú đầu cơ Dan Loeb đang đặt cược vào quỹ đầu tư khổng lồ BlackRock

Theo Loeb, sự trỗi dậy của các quỹ ETF và làn sóng đầu tư thụ động mới chỉ bắt đầu, và BlackRock chính là quỹ được hưởng lợi lớn nhất từ làn sóng này.

Tỷ phú đầu cơ Dan Loeb đang đặt cược vào quỹ đầu tư khổng lồ BlackRock

Quỹ phòng hộ mang tên “Third Point” của Dan Loeb đang đặt cược vào BlackRock, nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới với quy mô 5,7 nghìn tỷ đô la.

Trong một lá thư gửi khách hàng vào ngày 26 tháng 7 giải thích về khoản đầu tư vào cổ phiếu , Third Point viết: “Chúng tôi cho rằng BlackRock là sự lựa chọn tốt và nó chỉ mới bắt đầu tăng tốc”.

Dưới đây là một trích đoạn từ là thư đó (đã được nhấn mạnh thêm):

“Dưới cách nhìn của chúng tôi, BlackRock không đơn thuần là một nhà quản lý tài sản phụ thuộc vào những biến động của thị trường. Nó đang ngày một trở thành một mạng lưới đầu tư theo chỉ số, với tiềm năng lợi nhuận được thúc đẩy bởi các quỹ ETFs (thông qua iShares) và dữ liệu cũng như các dịch vụ phân tích (thông qua Aladdin). Đây là những mảng kinh doanh có mức tăng trưởng nhanh hơn và lợi nhuận cận biên cao hơn nhiều so với hoạt động quản lý tài sản truyền thống – và do đó xứng đáng với việc đạt được chỉ số P/E cao hơn nhiều”.

“…. Tại Mỹ, trong nửa đầu năm 2017 iShares có nhiều nguồn tiền chảy vào hơn cả 10 đối thủ cạnh tranh cộng lại… Chúng tôi cho rằng xu hướng này chỉ mới bắt đầu, khi mà sự thay đổi luật lệ trên toàn cầu đang hỗ trợ rất lớn cho các sản phẩm đầu tư chi phí thấp. Và ngày càng có nhiều nhà đầu tư định chế sử dụng ETFs như những giải pháp đầu tư, đặc biệt với những tài sản mang lại thu nhập cố định – lĩnh vực mà BlackRock có thị phần lớn.

Tháng 7, CEO của BlackRock, Lary Fink, cũng đã nhấn mạnh quan điểm tương tự về ETF. BlackRock hiện nắm giữ khối tài sản với giá trị lên tới 5,7 ngàn tỷ USD.

“Index và ETFs hiện chỉ chiếm 10% tổng vốn hoá trên thị trường chứng khoán toàn cầu,” Fink phát biểu ngày 17/7 trong buổi công bố kết quả kinh doanh quý II của BlackRock. “Có rất nhiều cơ hội để các ETF tăng trưởng, không chỉ là dựa trên vốn cổ phần, mà cả ở các tài sản mang lại thu nhập cố định. Và tôi tin tưởng rằng đây mới chỉ là sự khởi đầu.”

Third Point tăng trưởng tới 10,7% trong nửa đầu năm nay, so với mức tăng 9,3 % của chỉ số S&P 500 trong cùng kỳ. Quỹ đầu tư ở nước ngoài của Third Point đã đạt mức tăng trưởng 4,3% trong quý thứ 2, so với mức 3,1% của chỉ số S&P 500 trong cùng kỳ.

Dưới đây là một số trích đoạn đáng chú ý khác trong lá thư của Third Point:

“Trong bức thư gửi tới các nhà đầu tư hồi tháng 1, chúng tôi đã chia sẻ quan điểm rằng 2017 sẽ là một năm được định hình bởi làn sóng reflation (kích thích tài khóa và cắt giảm thuế để thúc đẩy nền kinh tế) sẽ lan rộng trên toàn thế giới, các ngân hàng trung ương chấm dứt nới lỏng tiền tệ và kinh tế Mỹ hưởng lợi từ chính sách của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, cho tới giờ, chưa có một sự đoán nào trở thành hiện thực”

“Dự báo cho nửa cuối của năm nay, chúng tôi vẫn tin rằng, động thái của các NHTW vẫn là lực đẩy chính. Dù vẫn còn quá sớm để nhận định rằng các ngân hàng trung ương chủ chốt đã chuyển sang “phe diều hâu” (tức thắt chặt chính sách tiền tệ), không thể phủ nhận phong cách của họ đang thay đổi. Ở Mỹ, lạm phát yếu và doanh số bán lẻ không khả khiến Fed lúng túng. Dựa vào những nhận xét mà Chủ tịch Fed Janet Yellen mới đưa ra trong thời gian gần đây, dường như bà không ủng hộ những hành động quyết liệt. Tuy nhiên, chúng tôi khá tin tưởng rằng Cục dự trữ liên bang sẽ sớm bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán, đợt tăng lãi suất lần kế tiếp sẽ được trì hoãn cho tới khi tăng trưởng và lạm phát có những bước tiến khả quan”.

Theo Thiên Anh

Trí Thức Trẻ