Vào bệnh viện huyện chờ sinh, thai phụ 38 tuần và thai nhi tử vong bất thường

Sau khi nhập viện để chờ sinh, khoảng 30 phút sau sản phụ Thanh có biểu hiện tím tái, ngừng hô hấp, ngừng tuần hoàn…

 

Theo thông tin ban đầu, rạng sáng ngày 2/1/2018, sản phụ Phạm Thị Phương Thanh (SN 1983, thôn Nhật Tân, xã Tân hoà, Vũ Thư, Thái Bình) vào khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Thư nhập viện chờ đẻ.

Thời điểm này, kíp trực của khoa Sản gồm bác sĩ Chử Thị Mỹ Lệ và nữ hộ sinh Phạm Thị Tuyết Mai tiến hành khám cho sản phụ. Kíp trực khám lâm sàng và cho các xét nghiệm cận lâm sàng thường quy với chẩn đoán: Thai 38 tuần chuyển dạ đẻ lần ba.

Đến khoảng 3h30 cùng ngày, sản phụ Thanh có biểu hiện tím tái, ngừng hô hấp, ngừng tuần hoàn. Mặc dù bệnh viện đã huy động toàn thể nhân lực, trang thiết bị, thuốc cùng với các kíp cấp cứu của tuyến trên cấp cứu cho sản phụ song đến 6h25 phút, sản phụ  và thai nhi đã tử vong.

vao benh vien huyen cho sinh, thai phu 38 tuan va thai nhi tu vong bat thuong - 1

Sau khi khám nghiệm tử thi, sản phụ đã được chuyển về gia đình làm thủ tục hậu sự theo phong tục địa phương.

Ngay sau sự việc xảy ra, Bệnh viện Đa khoa Vũ Thư đã báo cáo các cơ quan chức năng. Lãnh đạo Sở Y tế, Công an tỉnh đã kịp thời có mặt chỉ đạo, điều tra làm rõ.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Phạm Văn Dịu – Giám đốc Sở Y tế Thái Bình khẳng định rằng, sản phụ nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, khỏe mạnh. Nhưng vì diễn biến của sự cố diễn ra quá nhanh khiến êkíp tiến hành cấp cứu không kịp xử lý, ngay cả khi kíp cấp cứu của Bệnh viện Phụ sản tỉnh xuống đến nơi cũng không kịp.

“Tôi khẳng định tinh thần làm việc của đội ngũ cán bộ là rất nghiêm túc, bệnh nhân mới vào nhập viện được có khoảng 30 phút, vẫn đang trong quá trình khám và theo dõi, chưa sử dụng một loại thuốc nào thì đã đột ngột ngừng thở”, ông Dịu nói.

Hiện nay ngành y tế tỉnh chưa rõ nguyên nhân cụ thể dẫn tới sự việc, tuy nhiên về mặt chuyên môn ông Dịu cho biết nhiều khả năng nguyên nhân sản phụ tử vong có thể là do tắc mạch ối.

Trong ngày 2/1, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Thái Bình cùng với đoàn cán bộ đã xuống gia đình nạn nhân để ổn định tình hình, chia sẻ mất mát với gia đình.

Bộ Y tế yêu cầu xác minh, làm rõ nguyên nhân

Liên quan vụ việc trên, chiều 2/12018, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Thái Bình, yêu cầu xác minh và báo cáo trường hợp tử vong không rõ nguyên nhân của sản phụ Phạm Thị Phương Thanh và thai nhi tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình).

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Thái Bình kiểm tra ngay sự việc và xử lý các sai phạm (nếu có) của bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Thư theo đúng quy định hiện hành. Bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Thư và các đơn vị liên quan gặp gỡ, chia sẻ, động viên và cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và cơ quan truyền thông. Khẩn trương họp hội đồng chuyên môn cấp tỉnh đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Thư đối với trường hợp của sản phụ Phạm Thị Phương Thanh.

Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế tỉnh Thái Bình báo cáo nhanh quá trình theo dõi, diễn biến ca đẻ và quy trình chăm sóc, xử trí của bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Thư đối với trường hợp sản phụ Thanh với Bộ Y tế.

Theo Minh Trang (Khám phá)
SHARE